Anh tạo thêm hàng chục nghìn việc làm nhờ chiến lược năng lượng “xanh”

08:46' - 21/10/2021
BNEWS Thủ tướng Anh Boris Johnson và tập đoàn Iberdrola thông báo tập đoàn trên đã cam kết đầu tư 6 tỷ bảng Anh (tương đương 8,2 tỷ USD) để xây dựng nhà máy điện gió lớn nhất ở Anh.

Thủ tướng Boris Johnson cho biết dự án trên sẽ được xây dựng ở ngoài khơi bờ biển phía Đông nước Anh, với sự tham gia của công ty Scottish Power, một công ty con của tập đoàn Iberdrola.

Dự kiến, dự án trên sẽ cung cấp đủ năng lượng cho 2,7 triệu hộ gia đình và tạo ra 7.000 việc làm mới.

Dự án nằm trong số 18 thỏa thuận đầu tư của Chính phủ Anh trị giá tổng cộng 9,7 tỷ bảng Anh. Dự kiến, dự án này sẽ được chính thức công bố tại Hội nghị thượng đỉnh đầu tư toàn cầu của Anh nhằm hỗ trợ tăng trưởng “xanh” vào ngày 19/10.

Không chỉ dừng ở đó, dự án này có khả năng tạo thêm 30.000 việc làm,
Ông Ignacio Galan, Chủ tịch tập đoàn Iberdrola -  “gã khổng lồ” về năng lượng tái tạo của Tây Ban Nha, cho biết kế hoạch đầu tư này sẽ là một "bước tiến quan trọng nhằm khai thác lượng gió ngoài khơi đủ để cung cấp điện cho mọi gia đình ở Anh vào năm 2030”.

Thỏa thuận đầu tư trên được cho là dấu ấn nổi bật mà Thủ tướng Johnson, người đã vạch ra kế hoạch đạt mục tiêu phát thải ròng bằng 0 vào năm 2050, muốn thể hiện với tư cách là chủ nhà của Hội nghị lần thứ 26 các bên tham gia Công ước khung của LHQ về biến đổi khí hậu (COP26) diễn ra tại Glasgow vào tháng 11 tới.

COP26 được coi là cơ hội cuối cùng để các nước thống nhất các mục tiêu cắt giảm khí thải nghiêm ngặt hơn so với trước đây nhằm ngăn chặn tình trạng ấm lên toàn cầu hiện nay.

Nhà lãnh đạo Anh cũng coi đầu tư xanh là “chìa khóa” để thúc đẩy nền kinh tế vốn bị ảnh hưởng bởi đại dịch COVID-19 và Brexit, tức việc Anh rời khỏi Liên minh châu Âu (EU).

Ông cho rằng khoản đầu tư trị giá 9,7 tỷ bảng này sẽ thúc đẩy phục hồi nền kinh tế nước này, đồng thời tạo ra hàng nghìn việc làm mới cho người dân.

Theo Văn phòng Thủ tướng Anh, một trong những thỏa thuận đầu tư khác dự kiến sẽ sớm được công bố là dự án xây dựng các nhà kho “không phát thải”, nằm trong kế hoạch đầu tư 1,5 tỷ bảng Anh của tập đoàn đầu tư Mỹ Prologis, hứa hẹn sẽ tạo thêm khoảng 14.000 việc làm ở Anh.

Giám đốc điều hành của Prologis Hamid Moghadam cho rằng “sự đổi mới trong khu vực kinh tế tư nhân đóng vai trò quan trọng trong việc khắc phục những thách thức về môi trường mà thế giới đang phải đối mặt hiện nay”.

Ngoài ra, Anh cũng sẽ triển khai các thỏa thuận đầu tư khác như việc công ty Getir của Thổ Nhĩ Kỳ mở rộng dịch vụ giao hàng tạp hóa “bền vững” khắp nước Anh và sẽ tạo thêm 7.000 việc làm ổn định trong năm 2022, công ty Eren Paper của Thổ Nhĩ Kỳ sản xuất bìa cứng từ giấy phế liệu ở Wales, tập đoàn Budweiser được đầu tư 100 triệu bảng Anh cho quá trình tạo hydro để sản xuất nhiên liệu cho các nhà máy cũng như hoạt động của các xe tải và xe nâng.

Văn phòng thủ tướng Anh cũng cho biết Thủ tướng Johnson sẽ công bố chiến lược “phát thải ròng bằng 0” trong tuần này, tập trung vào các biện pháp phát triển các ngành năng lượng sạch nội địa.

Thủ tướng Johnson mong muốn Anh sẽ chuyển đổi toàn bộ nguồn năng lượng ở nước này sang các nguồn năng lượng tái tạo, trong đó có năng lượng gió, vào năm 2035./.

Tin liên quan


Tin cùng chuyên mục