Anh: Tỷ lệ ủng hộ đảng Bảo thủ xuống mức thấp nhất sau quyết định tăng thuế

07:30' - 12/09/2021
BNEWS Tỷ lệ ủng hộ đảng Bảo thủ của Thủ tướng Anh Boris Johnson đã rơi xuống mức thấp nhất kể từ cuộc bầu cử quốc gia năm 2019, thấp hơn cả Công đảng đối lập.

Đây là kết quả thăm dò tín nhiệm mới được công bố sau khi Thủ tướng Johnson tuyên bố tăng thuế để bổ sung ngân quỹ cho các dịch vụ chăm sóc y tế và xã hội.

Cuộc thăm dò do hãng khảo sát YouGov thực hiện cho báo the Times cho thấy tỷ lệ ủng hộ đảng Bảo thủ đã giảm 5 điểm % xuống mức 33%, trong khi tỷ lệ ủng hộ Công đảng đối lập tăng 1 điểm % lên là 35%.

Đây là lần đầu tiên Công đảng đối lập vượt lên dẫn trước đảng Bảo thủ cầm quyền tại Anh trong các cuộc thăm dò dư luận kể từ tháng 1/2021.

Trước đó, ngày 8/9, Thủ tướng Johnson đã đề xuất các kế hoạch tăng thuế cổ tức và khoản đóng góp bảo hiểm quốc gia nhằm tăng kinh phí cho dịch vụ chăm sóc y tế và xã hội.

Các đề xuất này đã vấp phải sự phản đối của một số thành viên đảng Bảo thủ, cho rằng Thủ tướng Johnson đã vi phạm cam kết đưa ra trong cuộc bầu cử trước đó và đi ngược truyền thống ủng hộ thu thuế thấp của đảng này.

Dù vậy, các đề xuất của Chính phủ Anh đã nhận được sự ủng hộ của hầu hết các bên và Quốc hội Anh.

Bộ trưởng Văn hóa Anh Oliver Dowden cho rằng kết quả thăm dò trên không nói lên vấn đề gì, đồng thời nhấn mạnh việc đầu tư cho dịch vụ y tế sẽ được các cử tri ghi nhận và sẽ thể hiện sự ghi nhận đó trong cuộc bầu cử quốc gia tiếp theo, dự kiến diễn ra năm 2024.

Phát biểu trên Sky News, Bộ trưởng Dowden khẳng định các cuộc thăm dò vẫn được thực hiện thường xuyên với kết quả thay đổi lên xuống, nhưng những gì chính phủ đề xuất là những quyết định dài hạn vì lợi ích quốc gia.

Ông tin tưởng các cử tri sẽ sáng suốt lựa chọn một chính phủ sẵn sàng đưa ra những quyết định khó khăn vì lợi ích quốc gia./.

Tin liên quan


Tin cùng chuyên mục