Anh và EU đạt được tiến triển trong đàm phán thương mại hậu Brexit
Ngày 3/12, Bộ trưởng Giáo dục Anh Gavin Williamson cho biết Anh và Liên minh châu Âu (EU) đã ghi nhận một số tiến triển trong tiến trình đàm phán, song Thủ tướng Anh Boris Johnson sẽ không ký một thỏa thuận mà không đem lại lợi ích cho nước này.
Bộ trưởng Williamson cho biết Anh luôn hy vọng các cuộc đàm phán sẽ đi đến cùng, đồng thời bày tỏ lạc quan rằng hai bên đã đạt được tiến bộ. Tuy nhiên, ông nhấn mạnh rằng Anh sẽ không ký thỏa thuận đi ngược lại với lợi ích của nước này.
Trước đó, Trưởng đoàn đàm phán Brexit bên phía EU Michel Barnier nhấn mạnh đây là thời điểm hai bên cần thể hiện lòng tin và sự can đảm.
Ngoại trưởng Ireland Simon Coveney nói trong một bài trả lời phỏng vấn rằng nếu hai bên làm được điều này thì sẽ vượt qua nguy cơ trì hoãn và có thể đi đến thỏa thuận trong những ngày tới.
Theo các quan chức ngoại giao EU, các nhà đàm phán Brexit của EU và Anh sẽ xem xét tiến độ tổng thể của các cuộc đàm phán thương mại trong ngày 3/12 hoặc ngày 4/12.
Các nhà ngoại giao cũng hi vọng Trưởng đoàn đàm phán Brexit phía EU Michel Barnier và người đồng cấp Anh David Frost có thể hoàn tất một thỏa thuận vào ngày 4/12 hoặc trong cuối tuần.
Theo đánh giá của truyền thông và các nguồn khác, 24-48 giờ tới sẽ là thời điểm "quan trọng" để đạt được một thỏa thuận nhằm mục đích duy trì thương mại tự do giữa Anh và 27 quốc gia EU bắt đầu từ năm 2021.
Đàm phán giữa Anh và EU đang diễn ra tại London trong bối cảnh sắp đến ngày 31/12, thời điểm kết thúc giai đoạn chuyển tiếp và Anh chính thức rút khỏi EU.
Trao đổi thương mại hằng năm giữa hai bên đạt gần 1.000 tỷ USD sẽ bị ảnh hưởng lớn nếu hai bên không đạt được thỏa thuận sau thời hạn chót.
Sau hơn 8 tháng đàm phán, giữa Anh và EU còn một số bất đồng, trong đó có vấn đề tạo sân chơi bình đẳng, trợ cấp của nhà nước và đánh bắt cá./.
Tin liên quan
-
Kinh tế Thế giới
EU và Anh nối lại đàm phán thương mại vào đầu tuần sau
07:53' - 08/11/2020
Vẫn còn những bất đồng lớn giữa EU và Anh trong đàm phán về thỏa thuận thương mại hậu Brexit, nhưng hai bên sẽ tiếp tục thương lượng vào tuần tới để có thể khép lại tiến trình này đúng thời hạn.
-
Kinh tế Thế giới
Bất đồng trong đàm phán thương mại giữa EU và Anh còn rất lớn
07:47' - 05/11/2020
Theo phóng viên TTXVN tại Brussels, các nhà đàm phán của Liên minh châu Âu (EU) và Anh ngày 4/11 đã cảnh báo những bất đồng giữa hai bên còn rất lớn.
Tin cùng chuyên mục
-
Kinh tế Thế giới
Anh: Giao thông tại London và cuộc chuyển đổi xanh
21:08' - 26/05/2026
London đang trong cuộc chuyển đổi giao thông lớn nhất kể từ khi điện khí hoá hệ thống tàu điện ngầm một thế kỷ trước.
-
Kinh tế Thế giới
Điểm tin kinh tế thế giới nổi bật ngày 26/5/2026
20:48' - 26/05/2026
Hôm nay, Hàn Quốc cân nhắc kỹ việc xả kho dầu dự trữ chiến lược, AI biến mạng xã hội thành “điểm mù” an ninh mới của doanh nghiệp.
-
Kinh tế Thế giới
Chính phủ Nhật Bản duy trì đánh giá nền kinh tế tiếp tục phục hồi
17:39' - 26/05/2026
Ngày 26/5, Chính phủ Nhật Bản giữ nguyên đánh giá kinh tế hàng tháng, nhưng cảnh báo về tác động của xung đột Trung Đông đối với lợi nhuận doanh nghiệp khi sự gián đoạn chuỗi cung ứng dầu mỏ kéo dài.
-
Kinh tế Thế giới
Singapore nâng triển vọng tăng trưởng nhờ AI và dòng vốn quốc tế
15:04' - 26/05/2026
Đầu tư AI, xây dựng bùng nổ và dòng vốn trú ẩn giúp triển vọng kinh tế Singapore năm 2026 được nhiều tổ chức tài chính quốc tế nâng dự báo tăng trưởng GDP.
-
Kinh tế Thế giới
Anh cải cách quy định tài chính để hỗ trợ tăng trưởng
09:39' - 26/05/2026
Dự luật Dịch vụ và Thị trường Tài chính vừa được trình lên Thượng viện Anh được đánh giá là cuộc cải tổ mạnh mẽ nhất đối với cơ chế giám sát tài chính của nước này trong hơn một thập kỷ qua.
-
Kinh tế Thế giới
Chiến sự Iran có thể khiến Mỹ gánh thêm hàng chục tỷ USD tiền lãi nợ công
06:30' - 26/05/2026
Cuộc xung đột có sự can dự của Mỹ và Israel tại Iran bước sang tháng thứ ba đang đẩy chi phí vay của Chính phủ Mỹ lên mức cao nhất kể từ năm 2007.
-
Kinh tế Thế giới
Nhật Bản tung gói 19 tỷ USD ứng phó khủng hoảng năng lượng
20:48' - 25/05/2026
Thủ tướng Nhật Bản Sanae Takaichi ngày 25/5 thông báo Chính phủ sẽ xây dựng gói ngân sách bổ sung cho năm tài chính 2026 với quy mô hơn 3.000 tỷ yen (khoảng 19 tỷ USD).
-
Kinh tế Thế giới
Điểm tin kinh tế thế giới nổi bật ngày 25/5/2026
20:47' - 25/05/2026
Kinh tế thế giới ngày 25/5 có các tin nổi bật như nguy cơ thiếu hụt dầu khí do xung đột Trung Đông, cuộc đua AI, bán dẫn và xe điện, năng lượng, công nghệ và thương mại.
-
Kinh tế Thế giới
Indonesia đối mặt khủng hoảng logistics hàng hải
16:08' - 25/05/2026
Trong nhiều tháng qua, các tuyến vận tải biển nội địa Indonesia liên tục đối mặt tình trạng khan hiếm container.

Toàn cảnh vòng đàm phán hậu Brexit mới giữa đại diện Anh và Liên minh châu Âu ở Brussels, Bỉ ngày 29/6/2020. Ảnh: AFP/TTXVN