Anh và EU đạt được tiến triển trong đàm phán thương mại hậu Brexit
Ngày 3/12, Bộ trưởng Giáo dục Anh Gavin Williamson cho biết Anh và Liên minh châu Âu (EU) đã ghi nhận một số tiến triển trong tiến trình đàm phán, song Thủ tướng Anh Boris Johnson sẽ không ký một thỏa thuận mà không đem lại lợi ích cho nước này.
Bộ trưởng Williamson cho biết Anh luôn hy vọng các cuộc đàm phán sẽ đi đến cùng, đồng thời bày tỏ lạc quan rằng hai bên đã đạt được tiến bộ. Tuy nhiên, ông nhấn mạnh rằng Anh sẽ không ký thỏa thuận đi ngược lại với lợi ích của nước này.
Trước đó, Trưởng đoàn đàm phán Brexit bên phía EU Michel Barnier nhấn mạnh đây là thời điểm hai bên cần thể hiện lòng tin và sự can đảm.
Ngoại trưởng Ireland Simon Coveney nói trong một bài trả lời phỏng vấn rằng nếu hai bên làm được điều này thì sẽ vượt qua nguy cơ trì hoãn và có thể đi đến thỏa thuận trong những ngày tới.
Theo các quan chức ngoại giao EU, các nhà đàm phán Brexit của EU và Anh sẽ xem xét tiến độ tổng thể của các cuộc đàm phán thương mại trong ngày 3/12 hoặc ngày 4/12.
Các nhà ngoại giao cũng hi vọng Trưởng đoàn đàm phán Brexit phía EU Michel Barnier và người đồng cấp Anh David Frost có thể hoàn tất một thỏa thuận vào ngày 4/12 hoặc trong cuối tuần.
Theo đánh giá của truyền thông và các nguồn khác, 24-48 giờ tới sẽ là thời điểm "quan trọng" để đạt được một thỏa thuận nhằm mục đích duy trì thương mại tự do giữa Anh và 27 quốc gia EU bắt đầu từ năm 2021.
Đàm phán giữa Anh và EU đang diễn ra tại London trong bối cảnh sắp đến ngày 31/12, thời điểm kết thúc giai đoạn chuyển tiếp và Anh chính thức rút khỏi EU.
Trao đổi thương mại hằng năm giữa hai bên đạt gần 1.000 tỷ USD sẽ bị ảnh hưởng lớn nếu hai bên không đạt được thỏa thuận sau thời hạn chót.
Sau hơn 8 tháng đàm phán, giữa Anh và EU còn một số bất đồng, trong đó có vấn đề tạo sân chơi bình đẳng, trợ cấp của nhà nước và đánh bắt cá./.
Tin liên quan
-
Kinh tế Thế giới
EU và Anh nối lại đàm phán thương mại vào đầu tuần sau
07:53' - 08/11/2020
Vẫn còn những bất đồng lớn giữa EU và Anh trong đàm phán về thỏa thuận thương mại hậu Brexit, nhưng hai bên sẽ tiếp tục thương lượng vào tuần tới để có thể khép lại tiến trình này đúng thời hạn.
-
Kinh tế Thế giới
Bất đồng trong đàm phán thương mại giữa EU và Anh còn rất lớn
07:47' - 05/11/2020
Theo phóng viên TTXVN tại Brussels, các nhà đàm phán của Liên minh châu Âu (EU) và Anh ngày 4/11 đã cảnh báo những bất đồng giữa hai bên còn rất lớn.
Tin cùng chuyên mục
-
Kinh tế Thế giới
Trung Quốc hoàn thành sớm mục tiêu thu hút FDI giai đoạn 2021-2025
20:37' - 18/07/2025
Trung Quốc đã hoàn thành sớm mục tiêu thu hút đầu tư trực tiếp nước ngoài (FDI) theo Kế hoạch 5 năm lần thứ 14 (2021-2025).
-
Kinh tế Thế giới
Thái Lan dự kiến chịu mức thuế quan Mỹ tương đương các nước trong khu vực
16:08' - 18/07/2025
Thái Lan dự kiến sẽ nhận được mức thuế quan của Mỹ gần bằng mức thuế áp dụng cho các quốc gia khác trong khu vực.
-
Kinh tế Thế giới
Trung Quốc phát hiện loại đất hiếm mới
15:37' - 18/07/2025
Các nhà địa chất Trung Quốc vừa phát hiện một mỏ lớn chứa khoáng vật đất hiếm chưa từng được biết đến trước đây tại khu tự trị Nội Mông, miền Bắc nước này.
-
Kinh tế Thế giới
Thuế quan của Mỹ đang làm chao đảo các công xưởng tại Trung Quốc
14:57' - 18/07/2025
Trong bối cảnh cuộc chiến thương mại của Tổng thống Mỹ Donald Trump làm đảo lộn chuỗi cung ứng toàn cầu, các nhà sản xuất Trung Quốc đang phải chạy đua để thích ứng.
-
Kinh tế Thế giới
EU thông qua gói trừng phạt thứ 18 nhằm vào Nga
14:52' - 18/07/2025
EU đã chính thức thông qua gói trừng phạt thứ 18 nhằm vào Nga liên quan đến cuộc xung đột tại Ukraine. Đây được đánh giá là một trong những gói biện pháp cứng rắn nhất từng được EU áp dụng.
-
Kinh tế Thế giới
Larry Ellison trở thành người giàu thứ hai thế giới
11:02' - 18/07/2025
Nhà sáng lập Oracle, ông Larry Ellison đã “soán ngôi” Giám đốc điều hành (CEO) Meta của ông Mark Zuckerberg và trở thành người giàu thứ hai thế giới.
-
Kinh tế Thế giới
Cuba ứng phó với khủng hoảng kinh tế nghiêm trọng nhất trong 30 năm
10:11' - 18/07/2025
Trong phiên họp thứ 5 Quốc hội khóa X diễn ra trong ngày 16-17/7, Chính phủ Cuba đã công bố hàng loạt biện pháp nhằm ứng phó với cuộc khủng hoảng kinh tế nghiêm trọng nhất trong 30 năm qua.
-
Kinh tế Thế giới
Giá thực phẩm tăng cao do biến đổi khí hậu
09:34' - 18/07/2025
Tháng Sáu vừa qua, lạm phát tại Bỉ đã trở lại mức gần như bình thường, khoảng 2%. Với cơ chế điều chỉnh lương theo chỉ số giá tiêu dùng, người tiêu dùng lẽ ra không phải chịu tác động mạnh.
-
Kinh tế Thế giới
Đầu tư trực tiếp nước ngoài vào Mỹ Latinh tăng 7,1% trong năm 2024
08:15' - 18/07/2025
Theo báo cáo mới công bố của Ủy ban Kinh tế Mỹ Latinh và Caribe (CEPAL), dòng vốn đầu tư trực tiếp nước ngoài (FDI) vào khu vực này đã đạt 188,962 tỷ USD trong năm 2024, tăng 7,1% so với năm 2023.