Anh và EU đạt được tiến triển trong đàm phán thương mại hậu Brexit

17:36' - 03/12/2020
BNEWS Anh và EU đã ghi nhận một số tiến triển trong tiến trình đàm phán, song Thủ tướng Anh Boris Johnson sẽ không ký một thỏa thuận mà không đem lại lợi ích cho nước này.

Ngày 3/12, Bộ trưởng Giáo dục Anh Gavin Williamson cho biết Anh và Liên minh châu Âu (EU) đã ghi nhận một số tiến triển trong tiến trình đàm phán, song Thủ tướng Anh Boris Johnson sẽ không ký một thỏa thuận mà không đem lại lợi ích cho nước này.

Bộ trưởng Williamson cho biết Anh luôn hy vọng các cuộc đàm phán sẽ đi đến cùng, đồng thời bày tỏ lạc quan rằng hai bên đã đạt được tiến bộ. Tuy nhiên, ông nhấn mạnh rằng Anh sẽ không ký thỏa thuận đi ngược lại với lợi ích của nước này.

Trước đó, Trưởng đoàn đàm phán Brexit bên phía EU Michel Barnier nhấn mạnh đây là thời điểm hai bên cần thể hiện lòng tin và sự can đảm.

Ngoại trưởng Ireland Simon Coveney nói trong một bài trả lời phỏng vấn rằng nếu hai bên làm được điều này thì sẽ vượt qua nguy cơ trì hoãn và có thể đi đến thỏa thuận trong những ngày tới.

Theo các quan chức ngoại giao EU, các nhà đàm phán Brexit của EU và Anh sẽ xem xét tiến độ tổng thể của các cuộc đàm phán thương mại trong ngày 3/12 hoặc ngày 4/12.

Các nhà ngoại giao cũng hi vọng Trưởng đoàn đàm phán Brexit phía EU Michel Barnier và người đồng cấp Anh David Frost có thể hoàn tất một thỏa thuận vào ngày 4/12 hoặc trong cuối tuần.

Theo đánh giá của truyền thông và các nguồn khác, 24-48 giờ tới sẽ là thời điểm "quan trọng" để đạt được một thỏa thuận nhằm mục đích duy trì thương mại tự do giữa Anh và 27 quốc gia EU bắt đầu từ năm 2021.

Đàm phán giữa Anh và EU đang diễn ra tại London trong bối cảnh sắp đến ngày 31/12, thời điểm kết thúc giai đoạn chuyển tiếp và Anh chính thức rút khỏi EU.

Trao đổi thương mại hằng năm giữa hai bên đạt gần 1.000 tỷ USD sẽ bị ảnh hưởng lớn nếu hai bên không đạt được thỏa thuận sau thời hạn chót.

Sau hơn 8 tháng đàm phán, giữa Anh và EU còn một số bất đồng, trong đó có vấn đề tạo sân chơi bình đẳng, trợ cấp của nhà nước và đánh bắt cá./.

Tin liên quan


Tin cùng chuyên mục