Anh và EU đạt được tiến triển trong đàm phán thương mại hậu Brexit
Ngày 3/12, Bộ trưởng Giáo dục Anh Gavin Williamson cho biết Anh và Liên minh châu Âu (EU) đã ghi nhận một số tiến triển trong tiến trình đàm phán, song Thủ tướng Anh Boris Johnson sẽ không ký một thỏa thuận mà không đem lại lợi ích cho nước này.
Bộ trưởng Williamson cho biết Anh luôn hy vọng các cuộc đàm phán sẽ đi đến cùng, đồng thời bày tỏ lạc quan rằng hai bên đã đạt được tiến bộ. Tuy nhiên, ông nhấn mạnh rằng Anh sẽ không ký thỏa thuận đi ngược lại với lợi ích của nước này.
Trước đó, Trưởng đoàn đàm phán Brexit bên phía EU Michel Barnier nhấn mạnh đây là thời điểm hai bên cần thể hiện lòng tin và sự can đảm.
Ngoại trưởng Ireland Simon Coveney nói trong một bài trả lời phỏng vấn rằng nếu hai bên làm được điều này thì sẽ vượt qua nguy cơ trì hoãn và có thể đi đến thỏa thuận trong những ngày tới.
Theo các quan chức ngoại giao EU, các nhà đàm phán Brexit của EU và Anh sẽ xem xét tiến độ tổng thể của các cuộc đàm phán thương mại trong ngày 3/12 hoặc ngày 4/12.
Các nhà ngoại giao cũng hi vọng Trưởng đoàn đàm phán Brexit phía EU Michel Barnier và người đồng cấp Anh David Frost có thể hoàn tất một thỏa thuận vào ngày 4/12 hoặc trong cuối tuần.
Theo đánh giá của truyền thông và các nguồn khác, 24-48 giờ tới sẽ là thời điểm "quan trọng" để đạt được một thỏa thuận nhằm mục đích duy trì thương mại tự do giữa Anh và 27 quốc gia EU bắt đầu từ năm 2021.
Đàm phán giữa Anh và EU đang diễn ra tại London trong bối cảnh sắp đến ngày 31/12, thời điểm kết thúc giai đoạn chuyển tiếp và Anh chính thức rút khỏi EU.
Trao đổi thương mại hằng năm giữa hai bên đạt gần 1.000 tỷ USD sẽ bị ảnh hưởng lớn nếu hai bên không đạt được thỏa thuận sau thời hạn chót.
Sau hơn 8 tháng đàm phán, giữa Anh và EU còn một số bất đồng, trong đó có vấn đề tạo sân chơi bình đẳng, trợ cấp của nhà nước và đánh bắt cá./.
Tin liên quan
-
Kinh tế Thế giới
EU và Anh nối lại đàm phán thương mại vào đầu tuần sau
07:53' - 08/11/2020
Vẫn còn những bất đồng lớn giữa EU và Anh trong đàm phán về thỏa thuận thương mại hậu Brexit, nhưng hai bên sẽ tiếp tục thương lượng vào tuần tới để có thể khép lại tiến trình này đúng thời hạn.
-
Kinh tế Thế giới
Bất đồng trong đàm phán thương mại giữa EU và Anh còn rất lớn
07:47' - 05/11/2020
Theo phóng viên TTXVN tại Brussels, các nhà đàm phán của Liên minh châu Âu (EU) và Anh ngày 4/11 đã cảnh báo những bất đồng giữa hai bên còn rất lớn.
Tin cùng chuyên mục
-
Kinh tế Thế giới
Thuế quan của Mỹ: Chuyên gia đánh giá tác động đối với ASEAN
18:04'
Các mức thuế mới của Mỹ áp lên hàng hóa từ ASEAN có thể gây thiệt hại nhiều hơn cho người tiêu dùng và doanh nghiệp Mỹ, đồng thời ảnh hưởng nghiêm trọng đến các nền kinh tế xuất khẩu trong khu vực.
-
Kinh tế Thế giới
Mỹ áp thuế 50% với đồng và tiếp tục chiến dịch thuế quan với các đối tác
10:36'
Tổng thống Mỹ Donald Trump ngày 8/7 tuyên bố sẽ không gia hạn thời hạn áp thuế quan với hàng chục nền kinh tế ngày 1/8, đồng thời công bố kế hoạch áp mức thuế riêng 50% đối với mặt hàng đồng nhập khẩu
-
Kinh tế Thế giới
Mỹ giảm bớt sản xuất dầu mỏ trong năm 2025
10:20'
Mỹ sẽ sản xuất ít dầu mỏ hơn so với dự báo trước đây do giá dầu giảm khiến các nhà sản xuất trong nước cắt giảm hoạt động.
-
Kinh tế Thế giới
Tổng thống Mỹ khẳng định không lùi thời hạn áp thuế quan
07:15'
Ngày 8/7, Tổng thống Mỹ Donald Trump tái khẳng định các nước bị Mỹ áp thuế quan mà ông gọi là “thuế đối ứng” sẽ bắt đầu áp dụng từ ngày 1/8 và ông sẽ không gia hạn việc miễn áp dụng các biện pháp này.
-
Kinh tế Thế giới
Nhập khẩu hàng hóa theo container đường biển từ Trung Quốc vào Mỹ vẫn giảm
20:38' - 08/07/2025
Hoạt động nhập khẩu hàng hóa vận chuyển trong các container từ Trung Quốc vào Mỹ trong tháng 6/2025 đã giảm 28,3% so với cùng kỳ năm ngoái.
-
Kinh tế Thế giới
Ủy ban Năng suất Australia hối thúc chính phủ dỡ bỏ thêm rào cản thuế quan
17:21' - 08/07/2025
Ủy ban Năng suất liên bang Australia mới đây kêu gọi chính phủ nước này dỡ bỏ thêm một số hàng rào thuế quan còn lại đối với hàng hóa nhập khẩu.
-
Kinh tế Thế giới
Thuế quan của Mỹ: Nhật Bản và Hàn Quốc đẩy mạnh đàm phán
10:43' - 08/07/2025
Thủ tướng Nhật Bản Shigeru Ishiba ngày 8/7 cho biết nước này sẽ tiếp tục tiến hành các cuộc đàm phán với Mỹ nhằm tìm kiếm một thỏa thuận thương mại song phương.
-
Kinh tế Thế giới
Eurogroup thống nhất ưu tiên củng cố tài khóa và thúc đẩy vai trò quốc tế của đồng euro
09:21' - 08/07/2025
Ngày 7/7, tại Brussels (Bỉ), nhóm các Bộ trưởng Tài chính khu vực đồng euro (Eurogroup) đã tổ chức cuộc họp định kỳ nhằm trao đổi và thống nhất quan điểm về các vấn đề trọng tâm của khu vực.
-
Kinh tế Thế giới
Hội nghị Thượng đỉnh BRICS 2025 khép lại với nhiều đồng thuận
09:01' - 08/07/2025
Ngày 7/7, Hội nghị Thượng đỉnh BRICS năm 2025 tại thành phố Rio de Janeiro của Brazil đã bế mạc sau 2 ngày họp với nhiều đồng thuận.