Anh và EU tái khởi động đàm phán thỏa thuận thương mại

20:03' - 28/11/2020
BNEWS Anh và Liên minh châu Âu (EU) đã tái khởi động đàm phán trực tiếp về thỏa thuận thương mại trong những nỗ lực cuối cùng nhằm tìm kiếm sự đồng thuận.
Ngày 28/11, Anh và Liên minh châu Âu (EU) đã tái khởi động đàm phán trực tiếp về thỏa thuận thương mại trong những nỗ lực cuối cùng nhằm tìm kiếm sự đồng thuận, trong bối cảnh chỉ còn năm tuần trước khi giai đoạn chuyển tiếp kết thúc.
Trưởng đoàn đàm phán EU Michel Barnier đã đến London để tham gia đàm phán vào sáng cùng ngày. Trước đó, tối 27/11, ông bày tỏ rằng ông "rất vui mừng" được quay lại thành phố này và sẽ tiếp tục làm việc với sự "kiên nhẫn và quyết tâm".
Ông Barnier và Trưởng đoàn đàm phán Anh David Frost sẽ thảo luận về việc đạt được một thỏa thuận trước khi giai đoạn chuyển tiếp của Anh với EU kết thúc vào ngày 31/12.
Cả hai bên đang kêu gọi đối phương thỏa hiệp về ba vấn đề bất đồng chính gồm đánh bắt cá, viện trợ nhà nước và cách giải quyết mọi tranh chấp trong tương lai.
Anh đã ra khỏi EU vào ngày 31/1 năm nay và việc hai bên không đạt thỏa thuận thương mại sẽ gây ùn tắc tại các biên giới, khiến các thị trường tài chính biến động và làm gián đoạn các chuỗi cung ứng ở khắp châu Âu và xa hơn.
Thủ tướng Anh Boris Johnson đã có cuộc gặp Thủ tướng Ireland (Ai-len) Micheal Martin tối 27/11. Ông Johnson khẳng định quyết tâm đạt một thỏa thuận tôn trọng chủ quyền của Anh.
Theo tờ Telegraph (Anh), EU sẽ nhượng bộ về quyền đánh bắt cá trong đàm phán Brexit, song tờ báo này không dẫn nguồn cho biết thông tin trên./.

Tin liên quan


Tin cùng chuyên mục