APEC 2017: Các doanh nghiệp nhỏ và vừa vẫn đang "vật lộn" do khả năng cạnh tranh kém
Trong khuôn khổ Tuần lễ Bộ trưởng doanh nghiệp nhỏ và vừa APEC 2017 và các cuộc họp liên quan, ngày 13/9 tại Thành phố Hồ Chí Minh đã diễn ra phiên họp lần thứ 45 của Nhóm công tác doanh nghiệp nhỏ và vừa.
Phát biểu khai mạc phiên họp, ông Đặng Huy Đông, Thứ trưởng Bộ Kế hoạch và Đầu tư Việt Nam nhấn mạnh, các nền kinh tế thành viên APEC đã phát triển thành khu vực năng động, hội nhập kinh tế quốc tế sôi động với nhiều sản phẩm và dịch vụ sáng tạo, mang lại giá trị gia tăng lớn, hiệu quả cao.Các doanh nghiệp nhỏ và vừa hiện chiếm 98% tổng số doanh nghiệp, đóng vai trò quan trọng trong phát triển kinh tế, tạo việc làm đồng thời trở thành nguồn đổi mới quan trọng, là động lực thúc đẩy tăng trưởng kinh tế khu vực Châu Á - Thái Bình Dương.
Tuy nhiên, hiện vẫn còn nhiều doanh nghiệp nhỏ và vừa đang phải “vật lộn” do khả năng cạnh tranh kém. Vì thế các doanh nghiệp nhỏ và vừa phải cùng nhau phát huy thế mạnh của mình thông qua việc tăng cường quản lý hiệu quả, đổi mới công nghệ, linh hoạt trong tiếp cận tài chính để tìm kiếm cơ hội cũng như đảm bảo môi trường kinh doanh thuận lợi, nhất là trong bối cảnh xu hướng công nghệ 4.0 đang diễn ra mạnh mẽ. Tham gia cuộc họp lần thứ 45 của Nhóm làm việc APEC về doanh nghiệp nhỏ và vừa, các đại biểu sẽ tập trung thảo luận về các điển hình kinh doanh, đổi mới và tiếp cận tài chính, hệ sinh thái kinh doanh, cách thức tiếp cận thị trường.Ngoài ra, cuộc họp cũng trao đổi các giải pháp thúc đẩy tương lai chung của khu vực APEC trong nền kinh tế kỹ thuật số, trong đó xem doanh nghiệp nhỏ và vừa là động lực thúc đẩy. Mặt khác, các đại biểu cũng sẽ thảo luận về tiềm năng hợp tác thực tiễn, xác định những lĩnh vực ưu tiên nhằm tăng cường khả năng cạnh tranh, xây dựng chiến lược phát triển cho các doanh nghiệp nhỏ và vừa trong APEC.
Trao đổi với báo chí, ông Nguyễn Hoa Cương, Chủ tịch Nhóm công tác doanh nghiệp nhỏ và vừa của APEC 2017, Phó Cục trưởng Cục Phát triển doanh nghiệp, Bộ Kế hoạch và Đầu tư Việt Nam cho biết, hội nghị lần này nhằm thảo luận các kế hoạch hoạt động chiến lược của Nhóm công tác doanh nghiệp nhỏ và vừa, trong đó xác định doanh nghiệp nhỏ và vừa là một trong 4 ưu tiên của APEC 2017.Về phía Việt Nam, với tư cách thành viên và là chủ nhà APEC 2017, đã đóng góp đề xuất về hội chợ khởi nghiệp. Đây là hoạt động mới trong một vài năm gần đây, thể hiện sự quan tâm của Chính phủ và sẽ là một trong những kết quả chính của Hội nghị Bộ trưởng doanh nghiệp nhỏ và vừa năm nay./.
>> APEC 2017: Tiếp cận của doanh nghiệp siêu nhỏ, nhỏ và vừa với kinh tế số
Tin liên quan
-
DN cần biết
APEC 2017: Tuyên bố chung về thúc đẩy khởi nghiệp ở khu vực APEC
19:37' - 12/09/2017
Nội dung tuyên bố chung tập trung vào việc tạo dựng hệ sinh thái khởi nghiệp của APEC một cách hiệu quả nhất.
-
Kinh tế Việt Nam
APEC 2017: Tiếp cận của doanh nghiệp siêu nhỏ, nhỏ và vừa với kinh tế số
16:21' - 12/09/2017
Ngày 12/9, Hội thảo APEC về tiếp cận của doanh nghiệp siêu nhỏ, nhỏ và vừa (MSME) với kinh tế số đã diễn ra tại Tp Hồ Chí Minh.
-
Kinh tế Việt Nam
APEC 2017: Đà Nẵng đẩy nhanh tiến độ các dự án nguồn lưới điện
15:30' - 12/09/2017
Còn hơn 2 tháng Tuần lễ Cấp cao APEC 2017 sẽ diễn ra tại Đà Nẵng. Dự kiến sản lượng điện tiêu thụ trong những ngày diễn ra các hoạt động của Tuần lễ Cấp cao APEC tại Đà Nẵng khoảng 8,8 triệu kWh/ngày.
-
Kinh tế Việt Nam
APEC 2017: Startup Việt “trình làng”
15:23' - 12/09/2017
Trong khuôn khổ Diễn đàn Khởi nghiệp APEC 2017, gần 40 dự án khởi nghiệp (Startup) ở Việt Nam đã tham gia thuyết trình nhằm tìm kiếm nhà đầu tư và khách hàng tiềm năng.
Tin cùng chuyên mục
-
Kinh tế Việt Nam
Thủ tướng Phạm Minh Chính gặp Tổng Thư ký LHQ và Thủ tướng Australia
15:54'
Chiều 22/11 (giờ địa phương) Thủ tướng Chính phủ Phạm Minh Chính đã gặp Tổng Thư ký Liên hợp quốc (LHQ) Antonio Guterres và Thủ tướng Australia Anthony Albanese.
-
Kinh tế Việt Nam
Xuất cấp 4.000 tấn gạo dự trữ quốc gia cho Gia Lai, Đắk Lắk, Lâm Đồng
15:54'
Ngày 23/11, Bộ Tài chính đã có quyết định về việc xuất cấp gạo dự trữ quốc gia trong tình huống đột xuất, cấp bách cho Ủy ban nhân dân các tỉnh: Gia Lai, Đắk Lắk, Lâm Đồng bị thiệt hại do mưa lũ.
-
Kinh tế Việt Nam
Truyền thông quốc tế: Chính phủ Việt Nam đẩy nhanh nỗ lực ứng phó quyết liệt với lũ lụt
12:25'
Các bài viết đăng trên trang mạng của các hãng tin lớn như Reuters, AFP, AP và nhiều cơ quan báo chí quốc tế khác đều nhấn mạnh mức độ thiệt hại về người, tài sản và sản xuất nông nghiệp.
-
Kinh tế Việt Nam
Thủ tướng Phạm Minh Chính: Xây lại nhà cho người dân bị thiệt hại do lũ lụt trước Tết
12:07'
Thủ tướng yêu cầu hỗ trợ, hoàn thành sửa chữa nhà cho người dân vùng lũ trước 30/11/2025; xây dựng đề án dựng nhà cho người mất nhà cửa trước 31/1/2026 để người dân có nhà đón Tết Nguyên đán.
-
Kinh tế Việt Nam
Cầu Bình Triệu 1 nâng tĩnh không, cho phép xe ô tô lưu thông từ 23/11
12:07'
Sáng 23/11, Sở Xây dựng TP. Hồ Chí Minh thông xe dự án nâng tĩnh không cầu Bình Triệu 1 trên Quốc lộ 13 (phường Bình Thạnh và Hiệp Bình), cho phép xe ô tô lưu thông.
-
Kinh tế Việt Nam
Hỗ trợ khẩn cấp 1.100 tỷ đồng cho 4 tỉnh miền trung bị mưa lũ nặng
12:06'
Ngày 23/11, Phó Thủ tướng Hồ Đức Phớc ký Quyết định số 2572/QĐ-TTg về việc hỗ trợ khẩn cấp kinh phí cho 4 tỉnh: Khánh Hòa, Lâm Đồng, Gia Lai và Đắk Lắk để khắc phục thiệt hại do mưa lũ gây ra.
-
Kinh tế Việt Nam
44 tàu khách ngừng chạy, 21.000 vé đã hoàn trả do mưa lũ ở Trung Bộ
12:05'
Đến 11 giờ ngày 23/11, ngành đường sắt đã phải ngừng chạy 44 đoàn tàu khách, hơn 21.000 vé được hoàn trả do ảnh hưởng của mưa lớn kéo dài tại tỉnh Gia Lai, Quảng Ngãi, Đắk Lắk, Khánh Hòa.
-
Kinh tế Việt Nam
Tinh gọn bộ máy: Chuẩn hoá để chính quyền địa phương 2 cấp mạnh hơn
11:42'
Việc hoàn thiện tiêu chuẩn đơn vị hành chính, phân loại đơn vị hành chính và phân loại đô thị theo các kết luận mới của Trung ương đang tạo nền tảng cho vận hành mô hình chính quyền địa phương 2 cấp.
-
Kinh tế Việt Nam
Nhiều hạng mục trên tuyến cao tốc Cao Lãnh – An Hữu về đích cuối năm 2025
11:41'
Đến cuối tháng 11, Dự án cao tốc Cao Lãnh – An Hữu thành phần 2 đã hoàn thành khối lượng công việc đạt trên 1.412 tỷ đồng trong tổng giá trị hợp đồng là 2.368 tỷ đồng, đạt khoảng 60% giá trị hợp đồng.

Ông Đặng Huy Đông, Thứ trưởng Bộ Kế hoạch và Đầu tư phát biểu tại Hội nghị. Ảnh: Thanh Vũ-TTXVN
Quang cảnh Hội nghị. Ảnh: Thanh Vũ-TTXVN