APEC 2017: Công bố chương trình hợp tác về đổi mới sáng tạo Việt Nam-Australia
Sự kiện này diễn ra trong khuôn khổ Tuần lễ cấp cao APEC 2017.
Tham dự sự kiện chiều 8/11, tại thành phố Đà Nẵng có: Ông Chu Ngọc Anh, Bộ trưởng Bộ Khoa học và Công nghệ Việt Nam; bà Julia Bishop, Bộ trưởng Bộ Ngoại giao và Thương mại Australia cùng đại diện một số cơ quan đến từ Australia và Việt Nam.Tại sự kiện, hai bên đã tuyên bố Đổi mới sáng tạo là trụ cột mới trong quan hệ đối tác chiến lược giữa hai nước, góp phần tăng cường quan hệ song phương.
Bộ trưởng Bộ Khoa học và Công nghệ và Đại sứ Australia tại Việt Nam sẽ đồng chủ trì chương trình Đối tác Đổi mới sáng tạo này thông qua việc đảm bảo triển khai chương trình phù hợp với nghị trình về đổi mới sáng tạo của Chính phủ.
Cùng với đó, thúc đẩy các cơ hội kinh doanh và giám sát các khoản viện trợ đầu tư của chương trình để hỗ trợ hệ thống đổi mới sáng tạo của Việt Nam.
Chương trình nhằm hỗ trợ Việt Nam xây dựng, phát triển hệ thống đổi mới sáng tạo quốc gia của Việt Nam và thí điểm trong các lĩnh vực mà Australia có kinh nghiệm, ưu thế như: đổi mới sáng tạo; chuyển giao công nghệ, thương mại hóa các nghiên cứu (thí điểm trong lĩnh vực nông nghiệp) và đào tạo, đảm bảo cơ hội việc làm cho lực lượng lao động Việt Nam trong bối cảnh Cuộc cách mạng công nghiệp 4.0. Chương trình sẽ hỗ trợ tổng trị giá 10 triệu đô la Úc cho các hoạt động đổi mới sáng tạo của Việt Nam. Theo đó, việc đầu tiên Australia sẽ đưa các chuyên gia sang để giúp đỡ Việt Nam trong việc thiết kế lộ trình tương lai số hóa,... Tại buổi lễ, Bộ trưởng Bộ Khoa học và Công nghệ Chu Ngọc Anh đã điểm lại những kết quả của hoạt động khoa học, công nghệ của Việt Nam thời gian gần đây; khẳng định sự quan tâm của Chính phủ giúp đầu tư cho ngành khoa học tăng đáng kể và đạt được những thành tựu quan trọng.Để tạo hành lang pháp lý thúc đẩy hơn nữa hợp tác khoa học và công nghệ giữa Việt Nam và Australia, từ năm 2013, Chính phủ hai nước đã ký Hiệp định Hợp tác khoa học và công nghệ; có hiệu lực vào tháng 7/2014 với 4 lĩnh vực ưu tiên gồm: nông nghiệp, y tế, môi trường và nghiên cứu biển.
Những năm qua, hoạt động hợp tác khoa học, công nghệ giữa Việt Nam và Australia đã phát triển cả về chiều rộng lẫn chiều sâu.Nhiều hoạt động trao đổi đoàn công tác cấp chính phủ, cấp bộ, các viện nghiên cứu và trường đại học của hai nước đã đem lại kết quả tốt đẹp, đặc biệt trong các lĩnh vực nông nghiệp, y tế, đào tạo nguồn nhân lực.
Bộ trưởng Bộ Ngoại giao và Thương mại Australia Julie Bishop cho rằng: Australia và Việt Nam có mối quan hệ hợp tác trên nhiều lĩnh vực. Việt Nam có nhiều thế mạnh lớn trong khoa học và công nghệ.Thời gian tới, Australia sẽ tiếp tục hỗ trợ Việt Nam để nhanh chóng đạt được những bước tiến trong giảm nghèo và phát triển kinh tế.
Tại buổi lễ, Bộ trưởng Bộ Ngoại giao và Thương Mại Australia Julia Bishop cho biết, Chính phủ Australia nhận thấy việc hỗ trợ cho Việt Nam tập trung vào đổi mới sáng tạo được coi là trọng tâm để đối phó với những điều không tiên lượng được trong bối cảnh công nghệ thông tin, khoa học và công nghệ phát triển như hiện nay.Hoạt động đầu tiên của Chương trình này đưa các chuyên gia Australia, thông qua Mạng lưới nghiên cứu số Data 61 của Tổ chức nghiên cứu khoa học và công nghiệp liên bang Australia (CSIRO), tới hợp tác với Chính phủ Việt Nam, thông qua Bộ Khoa học và Công nghệ, nhằm thiết kế lộ trình cho tương lai số hóa.
Đại sứ Australia tại Việt Nam Craig Chittick cho biết thêm: Việt Nam vốn có thế mạnh lớn trong khoa học và công nghệ. Australia mong muốn cung cấp các chuyên gia giúp Việt Nam để nhanh chóng đạt được những bước tiến trong giảm nghèo và duy trì sự chuyển đổi kinh tế ấn tượng sang nhóm các nước có thu nhập trung bình.Tin liên quan
-
Kinh tế Việt Nam
APEC 2017: Chủ tịch Toàn cầu PwC: “Tôi có ấn tượng rất tích cực với Việt Nam”
18:41' - 08/11/2017
“Dựa vào những gì tôi nghe được tại Hội nghị Thượng đỉnh Kinh doanh Việt Nam 2017, tôi có ấn tượng rất tích cực với Việt Nam. Tôi cũng thấy có cơ hội lớn ở đây”.
-
Kinh tế Việt Nam
APEC 2017: APEC duy trì vai trò thúc đẩy hội nhập kinh tế khu vực sâu rộng
17:37' - 08/11/2017
Các nền kinh tế APEC tăng cường kết nối để APEC duy trì vai trò động lực thúc đẩy hội nhập kinh tế khu vực sâu rộng.
-
Kinh tế Thế giới
APEC 2017: Động lực cho tăng trưởng và phát triển bền vững toàn cầu
17:11' - 08/11/2017
Trong bối cảnh chủ nghĩa bảo hộ đang nổi lên tại một số nền kinh tế phương Tây, châu Á, đặc biệt là khu vực châu Á-Thái Bình Dương đã trở thành động lực tăng trưởng toàn cầu và phát triển bền vững.
-
Kinh tế Việt Nam
APEC 2017: Thúc đẩy hợp tác hỗ trợ và đầu tư phát triển cơ sở hạ tầng tại Đà Nẵng
17:00' - 08/11/2017
Ngày 8/11, Bí thư Thành ủy Đà Nẵng Trương Quang Nghĩa đã tiếp ông Linqun Jin, Chủ tịch Ngân hàng đầu tư cơ sở hạ tầng Châu Á (AIIB), nhân dịp tham dự Tuần lễ Cấp cao APEC 2017 tại Đà Nẵng.
Tin cùng chuyên mục
-
Kinh tế Việt Nam
Đưa tỉnh Thái Bình trở thành trung tâm kết nối của vùng, khu vực và quốc tế
20:23' - 19/05/2025
Ngày 19/5, Văn phòng Chính phủ ban hành Thông báo số 243/TB-VPCP kết luận của Thủ tướng Chính phủ Phạm Minh Chính tại buổi làm việc với lãnh đạo tỉnh Thái Bình.
-
Kinh tế Việt Nam
Các tỉnh, thành không nhất thiết đều phải tổ chức mô hình chi cục
18:14' - 19/05/2025
Theo Bộ trưởng Bộ Nông nghiệp và Môi trường, các tỉnh, thành phố không nhất thiết đều phải tổ chức mô hình chi cục, trạm, hạt ở tất cả các lĩnh vực quản lý nhà nước về nông nghiệp và môi trường.
-
Kinh tế Việt Nam
Bên lề Quốc hội: Cơ hội cho doanh nghiệp nhỏ và vừa lớn mạnh
16:48' - 19/05/2025
Nghị quyết số 68-NQ/TW càng sớm được thể chế hóa thành quy định của pháp luật và được áp dụng trong thực tế thì “lợi ích” mang lại cho xã hội, mang lại cho cộng đồng doanh nghiệp mới được hiện thực.
-
Kinh tế Việt Nam
Xác định rõ nguyên tắc, tiêu chí phân cấp, phân quyền lĩnh vực nông nghiệp và môi trường
16:34' - 19/05/2025
“Việc xác định rõ nguyên tắc, tiêu chí trong phân cấp, phân quyền là yêu cầu bắt buộc, đặc biệt trong các lĩnh vực đặc thù như nông nghiệp và môi trường”, Phó Thủ tướng Trần Hồng Hà nói.
-
Kinh tế Việt Nam
Chuyển đổi số xây dựng nông thôn mới thông minh, đáng sống
16:21' - 19/05/2025
Tỉnh Bến Tre đang tăng tốc thực hiện chương trình mục tiêu quốc gia xây dựng nông thôn mới, nhằm tạo nền tảng vững chắc cho khu vực nông thôn bước sang giai đoạn phát triển mới.
-
Kinh tế Việt Nam
Phó Thủ tướng: Phải kiểm tra ngay khi người dân phản ánh có sản xuất, tiêu thụ hàng giả
16:15' - 19/05/2025
Phó Thủ tướng Bùi Thanh Sơn lưu ý, phải tiến hành kiểm tra ngay khi người dân phản ánh có tình trạng buôn bán, sản xuất, tiêu thụ hàng giả, hàng kém chất lượng; xử lý nghiêm minh các hành vi vi phạm”.
-
Kinh tế Việt Nam
Bên lề Quốc hội: Rà soát để hoàn thiện chính sách phát triển nhà ở xã hội
15:04' - 19/05/2025
Đại biểu Quốc hội cho rằng, cần rà soát lại và điều chỉnh một số điểm trong chính sách để đảm bảo việc phát triển nhà ở xã hội đi đúng hướng, về đích đúng thời hạn.
-
Kinh tế Việt Nam
Xây dựng BIDV trở thành một Ngân hàng thương mại nhà nước trụ cột
15:03' - 19/05/2025
Phó Thủ tướng yêu cầu BIDV thực hiện tốt vai trò của NHTM nhà nước chủ lực, chủ đạo dẫn dắt thị trường; tích cực, chủ động và tiên phong trong thực hiện chủ trương chính sách của Đảng,Chính phủ, NHNN.
-
Kinh tế Việt Nam
Đẩy nhanh tiến độ Vành đai 3 TP. Hồ Chí Minh nhưng thiếu cát đắp nền
14:19' - 19/05/2025
Dự án Vành đai 3 đoạn qua địa bàn TP. Hồ Chí Minh được yêu cầu đẩy nhanh tiến độ để cuối năm 2025 thông xe đoạn trên cao và thông xe kỹ thuật các đoạn còn lại nhưng đang thiếu cát đắp nền.