APEC 2017: Thảo luận về kinh nghiệm thu hồi tài sản tham nhũng
Trong khuôn khổ hoạt động Hội nghị quan chức cao cấp APEC lần thứ 3 (SOM 3), ngày 18/8, tại Thành phố Hồ Chí Minh, Mạng lưới các cơ quan chống tham nhũng và thực thi pháp luật APEC (ACT – NET) tổ chức hội thảo về tăng cường hợp tác giữa các cơ quan thực thi pháp luật trong thu hồi tài sản.
Hội thảo có sự tham dự của nhiều diễn giả giàu kinh nghiệm trong lĩnh vực phòng chống tham nhũng, ở cả khu vực công và khu vực tư.
Hội thảo này nhằm giúp các nền kinh tế thành viên có cơ hội thảo luận, trao đổi, chia sẻ kinh nghiệm, kiến thức về những khó khăn, thách thức, những thực tiễn tốt của khu vực về sự hợp tác giữa các cơ quan thực thi pháp luật nhằm thu hồi tài sản, bao gồm cả việc hợp tác giữa các cơ quan thực thi pháp luật trong nước và hợp tác quốc tế giữa các cơ quan thực thi pháp luật của các nền kinh tế.Phát biểu tại hội thảo, ông Nguyễn Văn Thanh, Phó tổng Thanh tra Chính phủ Việt Nam đánh giá, sự hội nhập kinh tế sâu rộng cũng ẩn chứa những điều kiện để tham nhũng phát triển mạnh mẽ hơn, nhất là với những quốc gia có nền kinh tế đang chuyển đổi, quản trị không hiệu quả.
Tham nhũng làm thất thoát các nguồn lực của đất nước, của xã hội, làm giảm hiệu quả đầu tư công, xói mòn niềm tin của các nhà đầu tư và giảm năng lực cạnh tranh của quốc gia, của doanh nghiệp.
Việc thu hồi tài sản tham nhũng là một yếu tố quan trọng để đánh giá mức độ thành công và là một trong những mục đích chủ yếu của việc xử lý tham nhũng.
Thảo luận tại hội thảo, các đại biểu đã chia sẻ những kinh nghiệm quốc tế nhằm nâng cao hiệu quả thu hồi tài sản tham nhũng.Kết quả của hội thảo sẽ là nguồn thông tin quan trọng để Mạng lưới các cơ quan thực thi pháp luật và phòng, chống tham nhũng của APEC (ACT-NET) và Nhóm công tác về Chống tham nhũng và đảm bảo minh bạch của APEC có các định hướng, cam kết về nâng cao hiệu quả công tác phòng, chống tham nhũng trong thời gian tới nói chung và thu hồi tài sản tham nhũng có hiệu quả nói riêng./.
>>> Sẽ có hoa sen, núi Ngũ Hành Sơn trên tem bưu chính APEC Việt Nam 2017
Tin liên quan
-
Kinh tế Việt Nam
APEC 2017: Phát triển nông nghiệp bền vững, thông minh thích ứng với biến đổi khí hậu
14:21' - 18/08/2017
Phát triển nông nghiệp bền vững, thông minh thích ứng với biến đổi khí hậu là mối quan tâm chung và cần được tăng cường hợp tác để tìm ra giải pháp tổng thể của tất cả các nền kinh tế APEC.
-
Kinh tế Việt Nam
APEC 2017: Chia sẻ kinh nghiệm phát triển thành phố thông minh khu vực APEC
12:52' - 18/08/2017
Các nền kinh tế đang phát triển trong khu vực APEC có cơ hội học hỏi kinh nghiệm phát triển đô thị thông minh hiệu quả từ những nền kinh tế phát triển.
-
Kinh tế Việt Nam
APEC 2017: SOM3 và các cuộc họp liên quan bước vào ngày làm việc đầu tiên
11:13' - 18/08/2017
Ngày 18/8, tại Thành phố Hồ Chí Minh, Hội nghị các quan chức cao cấp APEC lần thứ 3 (SOM3) và các cuộc họp liên quan bước vào ngày làm việc đầu tiên với 11 cuộc họp, hội thảo.
-
Kinh tế Việt Nam
Tuần lễ An ninh lương thực APEC 2017 sẽ gồm các hoạt động gì?
11:45' - 16/08/2017
Từ 18 - 25/8/2017 sẽ diễn ra Tuần lễ An ninh lương thực và Đối thoại chính sách cao cấp về an ninh lương thực và nông nghiệp bền vững thích ứng với biến đổi khí hậu.
-
Kinh tế Việt Nam
APEC 2017: Đà Nẵng chuẩn bị cho Tuần lễ cấp cao APEC 2017
12:33' - 02/08/2017
Đà Nẵng đẩy nhanh tiến độ đầu tư, nâng cấp cơ sở hạ tầng thông tin – truyền thông…, đảm bảo mỹ quan, trật tự đô thị, hạn chế tối đa ảnh hưởng đến sinh hoạt người dân và phương tiện tham gia giao thông
Tin cùng chuyên mục
-
Kinh tế Việt Nam
Nửa đầu năm 2025, Việt Nam đón gần 10,7 triệu lượt khách quốc tế
14:34'
Tổng lượng khách quốc tế đến Việt Nam trong nửa đầu năm 2025 đã tăng 20,7% so với cùng kỳ năm trước, vượt 25,7% so với cùng kỳ năm 2019 (thời điểm trước dịch COVID-19).
-
Kinh tế Việt Nam
Việt Nam và Brazil mở ra kỷ nguyên mới trong hợp tác nông nghiệp
10:48'
Thủ tướng tin tưởng kết quả chuyến thăm lần này sẽ mở ra một kỷ nguyên mới cho hợp tác nông nghiệp giữa hai nước, đưa nông nghiệp thành lĩnh vực đột phá của hợp tác song phương.
-
Kinh tế Việt Nam
Truyền thông Brazil đưa tin đậm nét hoạt động của Thủ tướng Phạm Minh Chính tại Rio de Janeiro
10:45'
Theo Planalto, Thủ tướng Phạm Minh Chính và Tổng thống Lula da Silva đều khẳng định tầm quan trọng của việc tăng cường hội nhập và bổ trợ giữa hai nền kinh tế.
-
Kinh tế Việt Nam
Tạo nền tảng chiến lược để phát triển “siêu đô thị” Thành phố Hồ Chí Minh
10:44'
Việc tái cấu trúc đơn vị hành chính cấp tỉnh đang mở ra cơ hội lịch sử để kiến tạo một Thành phố Hồ Chí Minh với diện mạo không gian và địa giới mới.
-
Kinh tế Việt Nam
Thủ tướng Phạm Minh Chính dự Tọa đàm Doanh nghiệp Việt Nam – Brazil
09:59'
Thủ tướng đánh giá quan hệ song phương Việt Nam - Brazil, sau nhiều năm thiết lập, đã không ngừng phát triển và hiện đang ở giai đoạn tốt đẹp nhất từ trước đến nay.
-
Kinh tế Việt Nam
Sự kiện kinh tế Việt Nam nổi bật tuần qua
09:36'
Hàng loạt chuyển động kinh tế đáng chú ý đã diễn ra trong tuần đầu tháng 7/2025 như Hòa Phát tiếp nhận tàu hàng lớn nhất, Vietnam Airlines mở đường bay thẳng Hà Nội – Milan...
-
Kinh tế Việt Nam
Thủ tướng Phạm Minh Chính hội đàm với Tổng thống Brazil Luiz Inacio Lula da Silva
08:56'
Thủ tướng đánh giá cao vai trò ngày càng cao của Brazil trong thúc đẩy các chương trình nghị sự toàn cầu, tin tưởng Brazil sẽ tiếp tục phát huy hơn nữa vai trò trong các cơ chế đa phương quan trọng.
-
Kinh tế Việt Nam
Doanh nghiệp “kiệt sức” vì hàng giả: Cần trận tuyến đồng lòng
20:20' - 05/07/2025
Cuộc chiến chống hàng giả ngày càng khốc liệt, khiến nhiều doanh nghiệp Việt kiệt sức vì vừa sản xuất kinh doanh, vừa tự bảo vệ thương hiệu trước thủ đoạn ngày càng tinh vi của gian thương.
-
Kinh tế Việt Nam
Kinh tế Việt Nam tăng tốc, dự báo cả năm sẽ đạt mục tiêu 8%
18:27' - 05/07/2025
GDP Việt Nam 6 tháng đầu năm 2025 tăng 7,52%, FDI đạt hơn 21 tỷ USD, xuất siêu hơn 7,6 tỷ USD. Niềm tin kinh tế phục hồi rõ nét, dự báo cả năm tăng trưởng đạt 8%.