Apple: Việc tăng thuế nhập khẩu hàng Trung Quốc của Mỹ sẽ phản tác dụng

16:27' - 21/06/2019
BNEWS Apple cảnh báo các biện pháp tăng thuế dự kiến của Mỹ với hàng Trung Quốc nhập khẩu sẽ phản tác dụng bởi nhiều lý do.
Biểu tượng Apple. Ảnh: AFP/ TTXVN

Tập đoàn công nghệ Apple của Mỹ mới đây cảnh báo các biện pháp tăng thuế dự kiến của chính phủ nước này nhằm vào hàng hóa Trung Quốc nhập khẩu sẽ là phản tác dụng bởi chúng sẽ làm tổn hại sức cạnh tranh của nhà sản xuất này và tạo điều kiện thuận lợi cho các đối thủ kinh doanh không phải của Mỹ.

Trong đơn kiến nghị gửi Đại diện Thương mại Mỹ trong tuần này, Apple nhấn mạnh chính sách thuế quan mà Tổng thống Donald Trump đề xuất sẽ làm tổn hại đến khả năng cạnh tranh trên toàn cầu của Apple, từ đó dẫn đến việc giảm những đóng góp của tập đoàn công nghệ này đối với kinh tế Mỹ trong cả lĩnh vực thuế và đầu tư.

Apple nêu rõ công ty hiện là đơn vị kinh doanh đóng thuế nhiều nhất nước Mỹ và hiện đang triển khai kế hoạch đầu tư 350 tỷ USD trong nước trong 5 năm tới.

Ngoài ra, theo Apple, kế hoạch tăng thuế của Mỹ nhằm vào hàng hóa Trung Quốc ngược lại làm tăng vị thế của các đối thủ kinh doanh Trung Quốc.

Đơn kiến nghị nêu rõ các nhà sản xuất Trung Quốc mà Mỹ đang cạnh tranh trên thị trường toàn cầu không có mặt đáng kể trên thị trường Mỹ, do vậy các công ty này cũng không bị ảnh hưởng bởi các biện pháp tăng thuế này.

Mỹ đã áp đặt mức thuế 25% đối với số hàng hóa nhập khẩu trị giá 250 tỷ USD của Trung Quốc. Hiện thị trường toàn cầu quan ngại trước đe dọa của ông Trump về việc tăng thuế đối với lượng hàng hóa bổ sung trị giá 300 tỷ USD của Trung Quốc.

Apple cho biết danh sách hàng hóa dự kiến bị đánh thuế bao gồm hầu hết các sản phẩm của Apple như iPhone, iPad, Mac, Airpod và AppleTV.

Theo một số báo cáo, Apple đang xem xét kế hoạch chuyển một số nhà máy sản xuất iPhone và các thiết bị của hãng từ Trung Quốc sang Ấn Độ và một số nước khác để tránh các biện pháp đánh thuế của Mỹ./.

Tin liên quan


Tin cùng chuyên mục