Apple xem xét khả năng lập cơ sở sản xuất tại Indonesia
Giám đốc điều hành (CEO) Apple Tim Cook đang ở thăm Indonesia cho biết đang xem xét hoạt động sản xuất tại nước này. Thông tin được CEO Apple đưa ra sau cuộc gặp với Tổng thống Indonesia Joko Widodo ngày 17/4 tại Jakarta.
Phát biểu với báo giới sau cuộc gặp, ông Cook cho biết hai bên đã thảo luận về mong muốn của Tổng thống liên quan đến việc thúc đẩy sản xuất và Apple sẽ xem xét điều này. CEO của Apple cũng bày tỏ tin tưởng “khả năng đầu tư vào Indonesia là không giới hạn”.
Ông Cook cũng gặp Tổng thống đắc cử và hiện là Bộ trưởng Quốc phòng Prabowo Subianto. Tháng 10 tới, ông Prabowo sẽ tiếp quản cương vị của Tổng thống Widodo sau khi giành chiến thắng trong cuộc bầu cử tháng 2 vừa qua.
Theo thông báo của bộ trên, hai bên đã thảo luận hơn 1 giờ tại trụ sở của bộ ở Jakarta, trong đó đề cập nhiều vấn đề, đặc biệt là về sự hợp tác giữa Apple và Chính phủ Indonesia.
Một ngày trước đó, hãng chế tạo điện thoại iPhone thông báo sẽ mở học viện thứ 4 của hãng tại Indonesia, đặt tại đảo nghỉ dưỡng Bali. Công ty lần đầu triển khai chương trình đào tạo các nhà phát triển ứng dụng nước này năm 2018, tại Jakarta. Hiện Apple chưa có nhà máy sản xuất ở Indonesia.
Chuyến thăm của ông Tim Cook đến Indonesia diễn ra trong bối cảnh công ty đang tìm cách đa dạng hóa chuỗi cung ứng ra ngoài Trung Quốc, nơi lắp ráp phần lớn iPhone và iPad.
Theo thống kê, Indonesia có dân số trẻ và am hiểu công nghệ, với hơn 100 triệu người dưới 30 tuổi. Tuy nhiên, thiết bị sử dụng hệ điều hành Android của Google đang “vượt mặt” Apple để thống trị thị trường điện thoại thông minh tại quốc gia Đông Nam Á này.
Tin liên quan
-
Doanh nghiệp
Vì sao Apple của Tim Cook tăng cường sự hiện diện tại thị trường Việt Nam?
19:16' - 16/04/2024
Với việc Apple mở cửa hàng trực tuyến đầu tiên cũng như việc CEO Tim Cook ghé thăm, nhiều khả năng Việt Nam sẽ trở thành trọng tâm mới của tập đoàn công nghệ hàng đầu thế giới này.
-
Kinh tế Việt Nam
Thủ tướng tiếp Giám đốc điều hành Tập đoàn Apple Tim Cook
15:54' - 16/04/2024
Sáng 16/4, tại Trụ sở Chính phủ, Thủ tướng Chính phủ Phạm Minh Chính đã tiếp Giám đốc điều hành Tập đoàn Apple (Hoa Kỳ) Tim Cook đang thăm, làm việc tại Việt Nam.
Tin cùng chuyên mục
-
Doanh nghiệp
Giá điện cao khiến doanh nghiệp Anh chịu bất lợi cạnh tranh
20:31' - 23/02/2026
Các doanh nghiệp Anh đang phải trả giá điện cao đáng kể so với các đối thủ tại Pháp, làm dấy lên tranh luận về tác động của chính sách phát thải ròng bằng 0 với năng lực cạnh tranh của nền kinh tế.
-
Doanh nghiệp
Thuế quan của Mỹ chưa rõ ràng, doanh nghiệp khó đưa ra quyết định
19:59' - 23/02/2026
Nhiều doanh nghiệp đang khó đưa ra quyết định kinh doanh do các đề xuất thuế quan của Mỹ thay đổi nhanh chóng và chưa rõ ràng.
-
Doanh nghiệp
CMC tăng tốc chuyển đổi AI trong năm 2026
12:59' - 23/02/2026
Tập đoàn Công nghệ CMC đặt trọng tâm năm 2026 vào đẩy mạnh ứng dụng AI và mở rộng thị trường quốc tế, trên nền kết quả kinh doanh tăng trưởng trong năm tài chính 2025.
-
Doanh nghiệp
EVN lên phương án cấp điện mùa khô 2026, tăng tốc nguồn và lưới điện ngay sau Tết
12:59' - 23/02/2026
Tập đoàn Điện lực Việt Nam xây dựng phương án cấp điện mùa khô 2026, yêu cầu phối hợp chặt chẽ trong huy động nguồn, chuẩn bị nhiên liệu và đẩy nhanh tiến độ các dự án nguồn, lưới ngay sau Tết.
-
Doanh nghiệp
Doanh nghiệp vừa và nhỏ Malaysia được khuyến nghị củng cố nội lực
10:21' - 23/02/2026
Các doanh nghiệp vừa và nhỏ (SME) Malaysia đang được kêu gọi tập trung vào việc củng cố nền tảng tổ chức thay vì ưu tiên mở rộng quy mô nhanh chóng.
-
Doanh nghiệp
Israel tăng tốc xây dựng “trang trại” máy chủ cho tham vọng cường quốc AI
08:00' - 23/02/2026
Chính phủ Israel ước tính các dự án trung tâm dữ liệu sẽ tạo ra hàng nghìn việc làm và đóng góp hàng tỷ USD cho ngân sách.
-
Doanh nghiệp
Ngành đường sắt phục vụ hơn 1.800 chuyến tàu dịp Tết Nguyên đán
17:40' - 22/02/2026
Tỷ lệ tàu đi đúng giờ đạt 97,9%; tàu đến đúng giờ đạt 91,3%.
-
Doanh nghiệp
Đồng bộ nguồn – lưới điện giải tỏa công suất năng lượng tái tạo
17:39' - 22/02/2026
Sự gia tăng nhanh chóng các nguồn năng lượng tái tạo đang đặt ra nhiều thách thức trong công tác điều độ, quản lý và vận hành hệ thống điện do đặc tính phụ thuộc thời tiết, công suất biến động lớn.
-
Doanh nghiệp
Phụ tải tăng mạnh, lưới điện miền Trung - Tây Nguyên chịu áp lực lớn
10:52' - 22/02/2026
Bước sang năm 2026, hệ thống điện quốc gia đối mặt với nhiều thách thức khi nhu cầu phụ tải toàn hệ thống được dự báo tăng trên 10%, trong khi thời tiết tiếp tục diễn biến cực đoan, khó lường.

Giám đốc điều hành Apple Tim Cook. Ảnh: AFP/ TTXVN