Argentina đạt được thỏa thuận tái cơ cấu nợ với IMF
Ngày 28/1, Tổng thống Argentina Alberto Fernandez thông báo nước này đã đạt được thỏa thuận với Quỹ Tiền tệ Quốc tế (IMF) về việc tái cơ cấu khoản nợ 44,5 tỷ USD, qua đó giúp cho Argentina có thêm thời gian thúc đẩy phát triển kinh tế, cũng như thực hiện nghĩa vụ thanh toán nợ.
Phóng viên TTXVN tại Buenos Aires dẫn lời ông Fernandez cho biết điểm mới trong thỏa thuận vừa đạt được với IMF nằm ở thời hạn thanh toán, theo đó phía Argentina sẽ phải thực hiện nghĩa vụ thanh toán nợ trong thời gian từ năm 2026 đến 2032, trong khi theo cam kết trong gói tín dụng dự phòng ký năm 2018 thì các khoản đáo hạn mà Argentina phải thanh toán chỉ gói gọn từ 2022 đến 2024.
Chương trình mới sẽ có 10 lần xem xét đánh giá và thời hạn 2,5 năm liên quan tới các chính sách kinh tế. Thời gian đáo hạn sẽ bắt đầu sau 4 năm kể từ lần giải ngân đầu tiên và kết thúc sau 10 năm.
Hiện phía Argentina đang tiếp tục làm việc với IMF về nội dung của biên bản ghi nhớ và có thể sẽ kéo dài thêm vài tuần nữa. Thỏa thuận này sẽ phải được Quốc hội Argentina, cũng như ban lãnh đạo IMF thông qua trước khi có hiệu lực.
Tổng thống Argentina khẳng định thỏa thuận này sẽ hỗ trợ cho quá trình phục hồi kinh tế của đất nước. Ông hy vong chi tiêu thực thế sẽ không giảm, trong khi các khoản đầu tư vào các chương trình công cộng sẽ tiếp tục gia tăng.
Trong khi đó, Tổng Giám đốc IMF Kristalina Georgieva bày tỏ vui mừng trước những bước tiến mà Argentina đã đạt được trong các chính sách quan trọng để đối phó với những thách thức của lạm phát và tăng trưởng mang tính bền vững và bao trùm hơn.
Argentina cam kết sẽ giảm thâm hụt tài khóa xuống 0,9% Tổng sản phẩm quốc nội (GDP) vào năm 2024, cũng như đặt mục tiêu về mức thâm hụt này là 2,5% cho năm 2022 và 1,9% cho năm 2023.
Theo thống kê chính thức, năm 2021, với tốc độ tăng trưởng kinh tế 10% thì thâm hụt tài khóa của Argentina là 3%.
Chính phủ của Tổng thống Fernandez chính thức bắt đầu các cuộc đàm phán tái cơ cấu nợ với IMF vào tháng 8/2020 và trong suốt quá trình này phía Argentina luôn nhất quán với quan điểm cho rằng để giảm thâm hụt ngân sách thì cần phải dựa vào các chính sách tăng trưởng kinh tế chứ không phải giảm chi tiêu công./.
>>>Ủy viên kinh tế EU để ngỏ mức giới hạn nợ công cho từng nước thành viênTin liên quan
-
Tài chính
Argentina: Thâm hụt ngân sách cơ bản bằng 3% GDP
07:45' - 24/01/2022
Thâm hụt ngân sách cơ bản của Argentina năm 2021 ở mức 1.407 tỷ peso (gần 13,5 tỷ USD), tương đương 3% Tổng sản phẩm quốc nội (GDP).
-
Thị trường
Argentina tiếp tục hạn chế xuất khẩu thịt bò
09:00' - 04/01/2022
Chính phủ Argentina cấm xuất khẩu 7 sản phẩm thịt bò dành riêng cho thị trường nội địa từ nay cho đến hết năm 2023
Tin cùng chuyên mục
-
Tài chính
Xử lý tờ khai thông suốt trong ngày đầu vận hành thông quan tập trung
18:18' - 01/06/2026
Đến 11 giờ ngày 1/6, đã có 392 tờ khai được thực hiện theo mô hình thông quan tập trung, gồm 331 tờ khai xuất khẩu và 61 tờ khai nhập khẩu.
-
Tài chính
Ngân hàng Nhà nước nới hạn mức tín dụng để thúc đẩy phát triển nhà ở xã hội
15:46' - 01/06/2026
Động thái này nhằm tạo điều kiện mở rộng tín dụng cho các lĩnh vực được ưu tiên, phục vụ mục tiêu phát triển kinh tế - xã hội.
-
Tài chính
Sửa đổi, bổ sung 5 thủ tục thuế liên quan đến hộ kinh doanh
15:32' - 29/05/2026
Theo đó, tại Quyết định số 1272/QĐ-BTC, có 5 thủ tục hành chính được sửa đổi, bổ sung liên quan đến quản lý thuế đối với hộ, cá nhân kinh doanh. Quyết định có hiệu lực kể từ ngày ký 26/5/2026.
-
Tài chính
Việt Nam - Thái Lan chia sẻ kinh nghiệm phát triển sản phẩm tài chính mới
22:23' - 28/05/2026
Chủ tịch Ủy ban Chứng khoán Nhà nước Vũ Thị Chân Phương bày tỏ vui mừng trước sự tham gia tích cực của các doanh nghiệp Thái Lan trong các hoạt động đầu tư tại Việt Nam.
-
Tài chính
Thị trường vốn đầu tư tư nhân phục hồi mạnh, AI trở thành tâm điểm dòng vốn
20:48' - 28/05/2026
Bà Lê Hoàng Uyên Vy, Chủ tịch VPCA nhận định, thị trường đầu tư mạo hiểm Việt Nam đã thực sự bước qua đáy suy giảm và đang bước vào chu kỳ phục hồi rõ nét.
-
Tài chính
Bộ Tài chính đề xuất cơ chế đặc thù đẩy nhanh xử lý nhà, đất dôi dư
16:59' - 28/05/2026
Bộ Tài chính đang xây dựng dự thảo Nghị quyết của Chính phủ về cơ chế, chính sách đặc thù nhằm đẩy nhanh tiến độ xử lý, khai thác nhà, đất dôi dư.
-
Tài chính
Cảnh báo lừa đảo, giả mạo Bộ Tài chính trên không gian mạng
12:46' - 28/05/2026
Bộ Tài chính vừa có công văn gửi đến cơ quan chức năng đề nghị gỡ bỏ trang thông tin giả mạo Bộ Tài chính.
-
Tài chính
Hong Kong (Trung Quốc) vượt Thụy Sĩ trở thành trung tâm quản lý tài sản xuyên biên giới lớn nhất toàn cầu
07:42' - 28/05/2026
Hiện dòng vốn từ Trung Quốc Đại lục chiếm khoảng 60% quy mô quản lý tài sản của Hong Kong, qua đó củng cố vững chắc vị thế của đặc khu này như một cửa ngõ kết nối Trung Quốc với thị trường toàn cầu.
-
Tài chính
Hải quan khu vực VI vượt đích thu ngân sách, tạo đà tăng trưởng mới
13:00' - 27/05/2026
Thông tin từ Chi cục Hải quan khu vực VI, đơn vị đã hoàn thành chỉ tiêu thu ngân sách nhà nước năm 2026 với số thu 9.600 tỷ đồng (theo chỉ tiêu từ đầu năm) ngay từ những ngày cuối tháng 5.

Trụ sở Quỹ Tiền tệ quốc tế ở Washington DC., Mỹ ngày 30/3/2021. Ảnh: THX/TTXVN