Tập đoàn Freeport Indonesia xin tạm hoãn dự án luyện kim 3 tỷ USD

16:11' - 27/08/2020
BNEWS Tập đoàn Freeport Indonesia ngày 27/8 đã đề nghị Quốc hội Indonesia cho phép tạm hoãn dự án luyện kim 3 tỷ USD tại Gresik, Đông Java, do ảnh hưởng của dịch COVID-19.

Trình bày tại phiên họp Quốc hội Indonesia ngày 27/8, Phó Chủ tịch Freeport Indonesia, Jenpino Ngabdi, cho biết trong bối cảnh khó khăn về mọi mặt hiện nay, Freeport Indonesia nhận thấy không thể triển khai dự án theo đúng tiến độ kế hoạch đề ra trước đó.

Đại dịch COVID-19 đã làm gián đoạn quá trình thực thiện hợp đồng kỹ thuật, mua sắm và xây dựng của dự án.
Các nhà thầu thứ cấp không thể huy động công nhân hay vận chuyển thiết bị máy móc, vật tư từ các quốc gia khác đến Indonesia để phục vụ xây dựng dự án. Tính đến tháng 7/2020, việc thực hiện dự án mới chỉ đạt 5,86%, so với mục tiêu 10,5% được các bên thống nhất trước đó.
Từ những khó khăn nêu trên, Phó Chủ tịch Freeport Indonesia đề nghị Quốc hội Indonesia xem xét cho phép tạm hoãn thực hiện dự án này trong năm 2020 và sẽ tiếp tục bắt đầu vào năm 2021.

Nếu tình hình được cải thiện, năm 2024, Freeport Indonesia sẽ hoàn thành dự án. Điều này có nghĩa là dự án sẽ được hoàn thành muộn hơn mục tiêu đề ra là một năm.
Trước yêu cầu trên của Freeport Indonesia, Quốc hội Inodnesia cho biết sẽ căn cứ vào tình hình thực tế để đưa ra quyết định cuối cùng.

Tuy nhiên, nhiều ý kiến trong quốc hội cho rằng đây là một trong những dự án trọng điểm của quốc gia, có ý nghĩa chiến lược vô cùng quan trọng đối với phát triển kinh tế của Indonesia.

Do vậy, bằng mọi giá Freeport Indonesia phải tiếp tục thực hiện dự án đúng tiến độ, đảm bảo đến năm 2023 nhà máy luyện kim này phải đi vào hoạt động để giảm bớt áp lực cho nền kinh tế.
Dự án xây dựng nhà máy luyện kim tại Gresik, Đông Java, là nhà máy luyện kim thứ hai của Freeport Indonesia.

Chính phủ Indonesia hiện rất kỳ vọng vì đây là nhà máy có khả năng tinh luyện khoảng 300.000 tấn quặng đồng mỗi năm và xử lý khoảng 40% tổng sản lượng đồng thành phẩm của Indonesia, giúp nước này tránh được tình trạng xuất khẩu quặng thô ra nước ngoài với giá trị thấp và không giải quyết được vấn đề việc làm cho người dân, giữa lúc nền kinh tế đang gặp rất nhiều khó khăn do đại dịch COVID-19./.

Tin liên quan


Tin cùng chuyên mục