Australia chỉ trích kế hoạch mã hóa đầu cuối của Facebook
Phát biểu tại Hội nghị toàn cầu về giải quyết nạn lạm dụng tình dục trẻ em trực tuyến được tổ chức ở Ethiopia, Bộ trưởng Dutton đã phê phán gay gắt hai lãnh đạo Mark Zuckerberg của Facebook và Tim Cook của Apple, cho rằng hai tập đoàn này đã “phá sản về mặt đạo đức” trong vấn đề mã hóa và bảo vệ trẻ em, sau khi Facebook từ chối yêu cầu của 3 nước Australia, Mỹ và Anh ngừng triển khai kế hoạch mã hóa đầu cuối.
Bộ trưởng Dutton cho rằng Facebook và Apple đã ứng xử giống như các công ty thuốc lá vào những năm 1960, khi họ hiểu rõ hoạt động của mình đang gây tác hại nhưng lại "vờ như không có gì xảy ra".
Người đứng đầu Bộ Nội vụ Australia cũng chỉ trích phản hồi của Facebook về bức thư mà ông cùng Bộ trưởng Nội vụ Anh Priti Patel và Bộ trưởng Tư pháp Mỹ William Barr đã gửi cho mạng xã hội này, trong đó kêu gọi không triển khai công nghệ mã hóa đầu cuối đối với các ứng dụng nhắn tin.
Ông Dutton cho biết phản hồi lại bức thư trên, đội ngũ quản lý hai ứng dụng WhatsApp và Messenger khẳng định quyền riêng tư của người dùng là tối quan trọng đối với hoạt động kinh doanh của họ và việc "bảo đảm an toàn" cho mọi người là một trong những ưu tiên lớn nhất của Facebook.
Tuy nhiên, ông cho rằng những tuyên bố trên của Facebook chỉ là một "chiêu trò quan hệ công chúng" và là một sự xúc phạm khi hãng này quên rằng hàng triệu trẻ em sẽ không bao giờ được an toàn khi mã hóa đầu cuối được coi là một thông lệ tiêu chuẩn./.
Tin liên quan
-
Kinh tế & Xã hội
Facebook sẵn sàng với Đạo luật bảo mật người tiêu dùng tại California
14:10' - 13/12/2019
Facebook đã sẵn sàng với Đạo luật bảo mật người tiêu dùng sẽ bắt đầu có hiệu lực tại bang California (Mỹ) vào đầu năm sau.
-
Kinh tế Thế giới
Google, Facebook sẽ xây dựng các trung tâm dữ liệu tại Indonesia
21:30' - 12/12/2019
Bộ trưởng Thông tin và Truyền thông Indonesia Johnny G. Plate vừa tiết lộ rằng hai tập đoàn công nghệ Google và Facebook đang xem xét xây dựng các trung tâm dữ liệu ở nước này.
-
Chuyển động DN
Facebook công bố báo cáo về việc gỡ bỏ nội dung độc hại
18:12' - 28/11/2019
Facebook đã công bố bản báo cáo mới nhất về các nỗ lực nhằm phát hiện và gỡ bỏ các nội dung vi phạm nội quy.
Tin cùng chuyên mục
-
Kinh tế Thế giới
Mỹ đình chỉ thỏa thuận công nghệ với Anh
16:54'
Thỏa thuận Thịnh vượng Công nghệ Mỹ – Anh, được công bố hồi tháng 9/2025, nhằm thúc đẩy hợp tác giữa hai nước trong nhiều lĩnh vực then chốt như AI, điện toán lượng tử và năng lượng hạt nhân.
-
Kinh tế Thế giới
Hàn Quốc đầu tư lớn cho AI và công nghệ bán dẫn
16:41'
Chính phủ Hàn Quốc ngày 16/12 công bố kế hoạch đầu tư hơn 30.000 tỷ won (20,4 tỷ USD) trong năm 2026 để hỗ trợ lĩnh vực trí tuệ nhân tạo (AI) và các lĩnh vực công nghiệp tiên tiến khác.
-
Kinh tế Thế giới
Kinh tế Nhật Bản đối mặt với nhiều áp lực về cuối năm
15:01'
Theo các kết quả khảo sát tư nhân mới nhất, hoạt động sản xuất của Nhật Bản trong tháng 12/2025 đã giảm chậm lại, trong khi động lực tăng trưởng của lĩnh vực dịch vụ có phần suy giảm.
-
Kinh tế Thế giới
Giá trị tài sản tỷ phú Elon Musk lần đầu tiên vượt 600 tỷ USD
11:35'
Giá trị tài sản của tỷ phú Elon Musk đã đạt đến một mức cao mới, lần đầu tiên vượt 600 tỷ USD, nhờ giá trị thị trường của SpaceX gia tăng mạnh.
-
Kinh tế Thế giới
Trung Quốc: Tiêu thụ điện năng năm 2025 dự kiến lập kỷ lục mới
09:07'
Mức tiêu thụ điện năng của Trung Quốc được dự báo sẽ đạt mức cao kỷ lục trong năm 2025, với tổng lượng điện sử dụng trên toàn quốc ước tính vượt mốc 10.000 tỷ kilowatt-giờ (kWh).
-
Kinh tế Thế giới
Người tiêu dùng Mỹ kém vui với mùa lễ hội cuối năm
07:38'
Theo khảo sát mới của AP-NORC, mùa mua sắm cuối năm 2025 không mang lại nhiều không khí vui vẻ cho người tiêu dùng Mỹ khi đa số cho biết, họ đang chịu áp lực chi tiêu lớn hơn do giá cả tăng cao.
-
Kinh tế Thế giới
EU chia rẽ sâu sắc về hiệp định thương mại với Mercosur
05:30'
Liên minh châu Âu (EU) đang tiến tới một cuộc đối đầu căng thẳng trong tuần này liên quan đến hiệp định thương mại tự do của EU với khối Nam Mỹ Mercosur.
-
Kinh tế Thế giới
Điểm tin kinh tế thế giới nổi bật ngày 15/12
21:57' - 15/12/2025
Bnews/vnanet.vn điểm tin kinh tế thế giới nổi bật trong ngày 10/12/2025.
-
Kinh tế Thế giới
Trung Quốc trước áp lực tìm động lực tăng trưởng kinh tế mới
19:18' - 15/12/2025
Với dấu hiệu chững lại của nền kinh tế, Trung Quốc phải tìm kiếm những động lực tăng trưởng mới, trong bối cảnh các giải pháp kích thích cũ đang dần mất đi hiệu quả.

Bảng điện tử bên ngoài trụ sở của Facebook ở Menlo Park, California, Mỹ. Ảnh: AFP/ TTXVN