1. >

Australia chính thức phê chuẩn CPTPP

Facebook Share

BNEWS.VN Sáng 17/10, Thượng viện Australia đã phê chuẩn Hiệp định đối tác Toàn diện và Tiến bộ xuyên Thái Bình Dương (CPTPP).

Australia chính thức phê chuẩn CPTPP

Cùng với việc Hạ viện phê chuẩn ngày 17/9 trước đó, Australia đã chính thức hoàn tất thủ tục phê chuẩn CPTPP và trở thành quốc gia thứ 4 phê chuẩn Hiệp định này.

Thủ tướng Australia Scott Morrison phát biểu tại cuộc họp báo ở Bogor, Indonesia ngày 31/8/2018. Ảnh: AFP/TTXVN

Phát biểu trước các phóng viên tại Canberra ngày 17/10, Thủ tướng Scott Morrison khẳng định đây là một “cơ hội vàng” cho các doanh nghiệp của Australia.

Ông nói: “Hôm nay là một ngày vô cùng đặc biệt đối với các doanh nghiệp trên khắp đất nước. Bằng việc ủng hộ các doanh nghiệp Australia, ủng hộ các dự án đầu tư của doanh nghiệp, cơ hội của doanh nghiệp sẽ mở rộng ra toàn thế giới”.

Bộ trưởng Thương mại Simon Birmingham khẳng định với việc phê chuẩn CPTPP lợi ích đối với nền kinh tế Australia được mở rộng.

Ông nói: “Các doanh nghiệp vừa và nhỏ có thể giành được khả năng tốt nhất tiếp cận với các thị trường mới vì thế các cơ sở kinh doanh và người nông dân có thể có thêm thu nhập và việc làm".

Công đảng đối lập ở Australia đã ủng hộ Liên đảng Tự do-Quốc gia cầm quyền trong việc phê chuẩn CPTPP tại Quốc hội mặc dù đảng này bị chia rẽ vì những tranh cãi nội bộ và sức ép từ các tổ chức công đoàn.

Công đảng nêu quan ngại về việc CPTPP cần kiểm tra thị trường lao động chắc chắn hơn và CPTPP có thể cho phép các công ty nước ngoài kiện Chính phủ.

Phát biểu tại Quốc hội ngày 15/10, phát ngôn viên về vấn đề thương mại của Công đảng Jason Clare nói: “Nếu nắm chính phủ trong tương lai, Công đảng sẽ sửa đổi một số vấn đề còn tồn tại hiện nay đối với các hiệp định thương mại tự do và bảo đảm rằng với các hiệp định được ký kết trong tương lai sẽ tốt hơn và công bằng hơn”. Một số đảng nhỏ hơn như đảng Xanh, đảng Một quốc gia... phản đối CPTPP, song những đề xuất sửa đổi của các đảng này đã bị bác bỏ.

Ba quốc gia đã phê chuẩn CPTPP là Nhật Bản, Singapore và Mexico. New Zealand và Canada chuẩn bị hoàn tất tiến trình thông qua. CPTPP sẽ có hiệu lực trong vòng 60 ngày sau khi 6 quốc gia phê chuẩn.

logo

BẢNG GIÁ VÀNG (BẢO TÍN MINH CHÂU)

VIDEO

Ô nhiễm không khí hiện đang là vấn đề khiến nhiều quốc gia châu Á phải đau đầu. Để giải quyết tình trạng này, chính phủ các nước đã triển khai những biện pháp cấp bách giảm mức độ bụi mịn khẩn cấp, nhằm bảo vệ sức khỏe người dân.

ncif