Australia dành hơn 700 triệu USD để phát triển nền công nghiệp quốc phòng

07:30' - 28/08/2020
BNEWS Thủ tướng Australia Scott Morrison đã công bố một gói tài chính mới trị giá 1 tỷ AUD (710 triệu USD) dành cho lĩnh vực quốc phòng để thúc đẩy phát triển kinh tế và tạo thêm 4.000 việc làm mới.

Gói hỗ trợ này sẽ được dùng để nâng cấp nhiều căn cứ quân sự, đóng mới một chiếc tàu để phục vụ sứ mệnh nhân đạo tại khu vực Thái Bình Dương và tạo việc làm cho hàng chục cựu kỹ sư của các hãng hàng không Qantas và Virgin.

Tại buổi công bố thông tin về gói hỗ trợ, Thủ tướng Morrison cho biết Canberra cũng xem xét tăng số ngày hoạt động trong một số lĩnh vực cho khối quân nhân dự bị, đồng thời tuyển dụng thêm 500 quân nhân dự bị.

Bên cạnh đó, Chính phủ Australia cũng có kế hoạch nâng cấp các xe quân sự Bendigo-built Bushmaster, một trong những loại xe chiến đấu bọc thép có khả năng bảo vệ cao, và đầu tư thêm cho việc phát triển máy bay không người lái Loyal Wingman do Boeing chế tạo, loại máy bay chiến đấu đầu tiên được thiết kế và phát triển tại Australia từ hơn 50 năm trước.

Ông Morrison nhấn mạnh Canbera muốn xây dựng năng lực công nghiệp có chủ quyền và sử dụng lực lượng lao động địa phương để giữ an toàn cho người dân Australia, cũng như hỗ trợ phục hồi kinh tế thời kỳ hậu COVID-19.

Giống như các lĩnh vực khác của nền kinh tế, lĩnh vực công nghiệp quốc phòng của Australia cũng gặp rất nhiều khó khăn do tác động của đại dịch.

Việc tập trung hỗ trợ cho ngành này sẽ giúp phục hồi nhanh chóng nền kinh tế quốc gia và tạo lợi thế cạnh tranh cho Australia trên trường quốc tế.

Bộ trưởng Quốc phòng Australia Linda Reynolds cho biết ngành quốc phòng nước này đang theo đuổi một loạt sáng kiến về năng lực, cơ sở hạ tầng, kỹ năng và lực lượng lao động, bao gồm cả việc triển khai đấu thầu các dự án xây dựng tại các cơ sở quốc phòng địa phương.

Theo bà Linda, Bộ Quốc phòng Australia đã cung cấp hơn 11 tỷ AUD (7,7 tỷ USD) tiền thanh toán sớm cho các hóa đơn của những công ty hoạt động trong lĩnh vực quốc phòng.

Theo kế hoạch tài trợ mới của chính phủ, các công việc cụ thể sẽ sớm được triển khai, góp phần thúc đẩy hơn nữa ngành công nghiệp quốc phòng, tạo động lực phát triển kinh tế và tạo thêm nhiều việc làm cho người lao động Australia./.

Tin liên quan


Tin cùng chuyên mục