Australia lập nền tảng mới kết hợp trí tuệ nhân tạo và con người
Nền tảng khoa học mới này còn được gọi là Trí tuệ Kết hợp (CINTEL). Với kinh phí ban đầu 12 triệu đôla Australia (8,5 triệu USD), nền tảng mới sẽ hướng tới tối ưu hóa việc kết hợp trí tuệ nhân tạo và trí tuệ của con người.
Một trong các dự án đầu tiên là phối hợp với Nhóm Hệ thống tự động và robot của CSIRO, nhóm vừa được nhận huy chương bạc tại robot olympics, để tạo thành một đội phối hợp máy móc với con người có thể thực hiện các nhiệm vụ cứu hộ.
Trong thông cáo báo chí, người đứng đầu CINTEL và cũng là người phụ trách nghiên cứu khoa học của CSIRO, bà Cécile Paris cho biết: "Dự án này sẽ tập trung phát triển một sự kết hợp năng động giữa người và máy, qua đó con người và robot có thể cùng nhau ứng phó trong thời gian thực đối với các thay đổi trong môi trường và cùng nhau đưa ra các quyết định tốt hơn".
Theo bà Paris, CINTEL sẽ nghiên cứu khả năng nhận thức tình huống linh hoạt và các cơ chế để đảm bảo sự phối hợp giữa người và robot trong các công việc, chẳng hạn một nhiệm vụ cứu hộ.
Các nhiệm vụ cứu hộ thường khó xác định và đòi hỏi sự linh hoạt; con người phải sử dụng sự hiểu biết và các kỹ năng của mình, như lập luận, trực giác, kinh nghiệm... để xác định các robot cần làm gì. CINTEL sẽ nghiên cứu cách thức để con người có thể sử dụng triệt để các kỹ năng của mình để phối hợp với các robot đạt kết quả thành công.
Các dự án khác gồm thành lập một đội hỗ trợ các chuyên gia phân tích an ninh mạng.
Ngoài CSIRO, nền tảng trên cũng sẽ do công ty kỹ thuật không gian Saber Astronautics, Bộ Quốc phòng Australia và các nhà nghiên cứu thuộc đại học Công nghệ Queensland, đại học Monash và đại học Sydney điều hành.
Bà Paris cho biết mục đích cuối cùng của nền tảng này là sử dụng trí tuệ phối hợp để đảm bảo kết quả tốt nhất trong một loạt lĩnh vực. Bà nhấn mạnh: "Đây là biên giới khoa học tiếp theo của chuyển đổi số"./.
Tin liên quan
-
Chuyển động DN
Trí tuệ nhân tạo – công nghệ kiến tạo lợi thế cạnh tranh cho ngành ngân hàng
10:31' - 27/11/2021
Trí tuệ nhân tạo đang là công nghệ tạo sự khác biệt và lợi thế cạnh tranh, giúp ngành ngân hàng tiếp cận và chinh phục khách hàng trong kỷ nguyên số 4.0."
-
Ô tô xe máy
Honda Motor ứng dụng trí tuệ nhân tạo trên ô tô để cảnh báo tai nạn
15:31' - 26/11/2021
Để không xảy ra tai nạn giao thông vào năm 2050, Honda Motor đang ứng dụng trí tuệ nhân tạo vào ô tô để cảnh báo lái xe về những nguy hiểm trước mắt, tránh được các vụ tai nạn do lỗi của con người.
-
Kinh tế Việt Nam
Fujifilm Việt Nam trao tặng giải pháp trí tuệ nhân tạo phổi cho các bệnh viện điều trị COVID-19
17:33' - 29/08/2021
Với việc ứng dụng trí tuệ nhân tạo vào công tác khám chữa bệnh, giải pháp AI phổi có thể hỗ trợ tốt nhất cho các bệnh viện trong việc điều trị các bệnh nhân COVID-19.
-
Kinh tế Thế giới
Trung Quốc có thể vượt Mỹ về nghiên cứu trí tuệ nhân tạo?
09:00' - 17/08/2021
Một số nghiên cứu gần đây đã chỉ ra rằng Trung Quốc đã vượt Mỹ về số lượng bài báo trong lĩnh vực khoa học tự nhiên được trích dẫn nhiều nhất.
Tin cùng chuyên mục
-
Công nghệ
Tháng Thanh niên 2026: Tuổi trẻ tiên phong chuyển đổi số
14:11'
Ngày 28/2, Thành đoàn Hải Phòng tổ chức Lễ khởi động Tháng Thanh niên năm 2026 và Tỉnh Đoàn Vĩnh Long cũng đã tổ chức Lễ ra quân Tháng Thanh niên năm 2026.
-
Công nghệ
Kỹ thuật chỉnh sửa gen tiên tiến mở ra triển vọng điều trị tự kỷ
06:21'
Theo tờ SCMP, các nhà khoa học Trung Quốc vừa sử dụng một công cụ chỉnh sửa gen tiên tiến để sửa chữa đột biến DNA gây ra các vấn đề về nhận thức và hành vi.
-
Công nghệ
NASA thay đổi lộ trình đưa con người trở lại Mặt Trăng
19:29' - 28/02/2026
Dù gặp nhiều trở ngại, NASA vẫn đang nỗ lực để hiện thực hóa mục tiêu đưa con người trở lại bề mặt Mặt Trăng trong vài năm tới.
-
Công nghệ
OpenAI đạt thỏa thuận với Lầu Năm Góc về ứng dụng AI trong mạng lưới mật
13:07' - 28/02/2026
OpenAI ngày 27/2 thông báo đã đạt thỏa thuận về việc triển khai các mô hình trí tuệ nhân tạo (AI) của công ty này trên mạng lưới mật của Bộ Quốc phòng Mỹ, đi kèm các “hàng rào an toàn” kỹ thuật.
-
Công nghệ
Thị trường smartphone trước cú sốc mang tính "sóng thần"
07:54' - 28/02/2026
Công ty Dữ liệu Quốc tế (IDC) dự báo trong năm 2026, lượng xuất xưởng điện thoại thông minh toàn cầu sẽ giảm mạnh 12,9% so với cùng kỳ năm trước, xuống còn 1,12 tỷ chiếc.
-
Công nghệ
CMC hợp tác xây dựng trung tâm đổi mới sáng tạo thế hệ mới
13:49' - 27/02/2026
Hà Nội, Đại học Bách khoa và Tập đoàn CMC hợp tác xây dựng Trung tâm Đổi mới sáng tạo Hà Nội (HIC), thúc đẩy mô hình “ba nhà”, đưa nghiên cứu gắn với thị trường và phát triển kinh tế tri thức.
-
Công nghệ
Cà Mau gắn cải cách hành chính với chuyển đổi số
13:00' - 27/02/2026
Việc giải quyết thủ tục tại Trung tâm phục vụ hành chính công của tỉnh Cà Mau diễn ra nhanh chóng, đơn giản; người dân, doanh nghiệp đều bày tỏ sự hài lòng trước những đổi thay từ cải cách hành chính.
-
Công nghệ
Cáp quang biển AAE1 gặp sự cố, Internet Việt Nam vẫn ổn định
11:33' - 27/02/2026
Thông tin từ Cục Viễn thông (Bộ Khoa học và Công nghệ), cáp quang biển AAE1 gặp sự cố nhưng Internet Việt Nam vẫn ổn định nhờ hạ tầng dự phòng và tuyến cáp đất liền Việt Nam – Singapore (VSTN).
-
Công nghệ
Sam Altman và Dario Amodei - hai tầm nhìn về tương lai AI
05:54' - 27/02/2026
Khi các lãnh đạo công nghệ được mời nắm tay nhau để thể hiện tinh thần hợp tác sau khi Tuyên bố New Delhi về AI được thông qua, Altman và Amodei - đứng cạnh nhau - đã không bắt tay.

Australia thiết lập một nền tảng khoa học mới kết hợp trí tuệ nhân tạo với trí tuệ con người. Ảnh minh họa: Yonhap