Australia lên kế hoạch đa dạng hóa đầu tư nước ngoài

11:37' - 25/10/2021
BNEWS Australia đang lên kế hoạch đa dạng hóa đầu tư nước ngoài, bao gồm hợp tác với các công ty châu Âu và Nhật Bản về sản xuất vaccine mRNA và các dự án sản xuất hydro sạch.

Australia đang lên kế hoạch đa dạng hóa đầu tư nước ngoài, bao gồm hợp tác với các công ty châu Âu và Nhật Bản về sản xuất vaccine mRNA và các dự án sản xuất hydro sạch, để bù đắp cho sự sụt giảm nhanh của đầu tư  từ Trung Quốc.
Theo phóng viên TTXVN tại Sydney, Bộ Ngoại giao và Thương mại Australia đã bắt tay vào việc soạn thảo kế hoạch đa dạng hóa đầu tư nước ngoài trong bối cảnh đầu tư trực tiếp nước ngoài (FDI) vào nước này giảm 48% vào năm 2020, chủ yếu là do tác động của đại dịch COVID-19. Đặc biệt, trong năm ngoái, đầu tư từ Trung Quốc giảm 61%, nối tiếp xu hướng giảm trong 5 năm qua.
Kế hoạch dự kiến sẽ tập trung vào các thị trường châu Á phát triển như Nhật Bản, Hàn Quốc và Singapore, đồng thời tăng gấp đôi nguồn vốn đầu tư từ các nước châu Âu bao gồm Đức, Tây Ban Nha và Pháp.
Cụ thể, kế hoạch đề ra mục tiêu thu hút đầu tư vào xe ô tô điện, xe tải và xe buýt từ các công ty Thụy Điển và Đức và đầu tư vào các dự án năng lượng tái tạo từ các công ty Pháp. Australia cũng khuyến khích các công ty Nhật Bản và Đức hợp tác với các công ty trong nước trong các dự án sản xuất năng lượng hydro sạch, và sản xuất vaccine mRNA.
Đáng chú ý, Chính phủ của Thủ tướng Scott Morrison sẽ tận dụng hiệp ước quốc phòng AUKUS mới được ký kết gần đây với Mỹ và Anh để đảm bảo đầu tư nhiều hơn vào các lĩnh vực quốc phòng, vụ trũ và các công nghệ mới nổi như trí tuệ nhân tạo và điện toán lượng tử.
Australia đang ngày càng lo ngại rằng chính phủ liên bang sẽ không thể đảm bảo đầu tư vào các ngành công nghiệp mới nổi như sản xuất hydro và vũ trụ trừ khi tìm được các nguồn FDI mới.

Bên cạnh đó, chính phủ của Thủ tướng Scott Morrison cũng mong muốn củng cố các chuỗi cung ứng quan trọng đã bị ảnh hưởng bởi đại dịch.
Bộ trưởng Thương mại Dan Tehan nhấn mạnh, Australia cần đa dạng hóa nguồn vốn FDI theo cách giống như nước này đang làm đối với thương mại, hàng hóa và dịch vụ của mình.
Năm 2001, nguồn đầu tư nước ngoài lớn nhất vào Australia là từ Anh, chiếm 26% trong tổng số 892 tỷ AUD (667,88 tỷ USD) của năm đó. Mỹ chiếm 25,9%, trong khi các quốc gia thành viên Diễn đàn Hợp tác Kinh tế châu Á - Thái Bình Dương (APEC) chiếm 43%.
Trong năm 2020, tỷ trọng đầu tư nước ngoài từ Anh giảm xuống còn 18,5%. Mỹ trở thành nhà đầu tư lớn nhất vào Australia, chiếm 23,4%.

Đầu tư từ Trung Quốc đại lục ở mức 2%, tăng so với mức 0,6% được ghi nhận vào năm 2001, trong khi đầu tư từ Hong Kong (Trung Quốc) ở mức 3,5%. Các quốc gia thành viên APEC vẫn đóng góp 44% tổng vốn FDI tại Australia.
Khai khoáng hiện là khu vực thu hút đầu tư nước ngoài lớn nhất tại Australia, tiếp theo là các lĩnh vực tài chính và bất động sản./.

Tin liên quan


Tin cùng chuyên mục