Origin bán hơn 1,4 tỷ USD cổ phần trong liên doanh LNG tại Australia cho EIG
Tập đoàn năng lượng khổng lồ của Australia Origin, ngày 25/10, cho biết vừa hoàn tất ký kết thỏa thuận bán 10% cổ phần tại liên doanh khai thác khí tự nhiên Australia Pacific LNG, trị giá 2,12 tỷ AUD (1,48 tỷ USD), cho công ty đầu tư năng lượng toàn cầu EIG.
Theo phóng viên TTXVN tại Sydney, đại diện Origin cho biết ước tính doanh thu ròng từ việc bán cổ phần sẽ là 2 tỷ AUD (1,4 tỷ USD), sau khi điều chỉnh sổ sách và chi phí giao dịch, nếu thỏa thuận được hoàn tất trước ngày 31/12. Giám đốc điều hành của Origin Energy, Frank Calabria, nói rằng thương vụ mua bán này cho phép tập đoàn đa dạng hóa danh mục tài sản của mình, thu hồi vốn đầu tư tại liên doanh Australia Pacific LNG, đồng thời vẫn duy trì lợi thế trong việc tạo ra nhiều giá trị hơn nữa, thông qua việc tiếp tục sở hữu số lượng cổ phần đáng kể. Dự kiến sau khi thương vụ hoàn tất, EIG sẽ sở hữu 10% cổ phần và Origin sẽ giữ 27,5% cổ phần trong liên doanh, còn lại là Sinopec với 25% cổ phần và tập đoàn ConocoPhillips nắm giữ lượng cổ phần lớn nhất, chiếm 37,5% của liên doanh. Đại diện Origin cho biết tâp đoàn vẫn giữ nguyên các vị trí hiện có trong hội đồng quản trị của Australia Pacific LNG và EIG sẽ có được một ghế trong hội đồng quản trị, với quyền biểu quyết tương ứng 10% cổ phần sở hữu. EIG, nhà đầu tư tổ chức có trụ sở tại Mỹ, cho biết tập đoàn này đã đầu tư vào 9 dự án khí đốt tự nhiên (LNG) riêng biệt trên sáu quốc gia trong vòng 15 năm qua.Chủ tịch kiêm Giám đốc điều hành của EIG, Blair Thomas, khẳng định thỏa thuận với Origin Energy là một giao dịch mang tính đột phá, thể hiện sự tin tưởng mạnh mẽ của tập đoàn vào tài sản, các đối tác và tầm quan trọng của LNG với tư cách là nhân tố then chốt của quá trình chuyển đổi năng lượng.
Lĩnh vực LNG thế giới hiện đang ghi nhận nhiều triển vọng sáng sủa, trong bối cảnh hoạt động kinh tế toàn cầu phục hồi sau đại dịch, nguồn dự trữ năng lượng trên khắp Bắc Bán cầu ngày càng giảm và cạnh tranh tăng cường hàng hóa trước thời kỳ cao điểm nhu cầu sưởi ấm vào mùa đông đã khiến giá năng lượng tăng cao.Trong một tuần gần đây, giá dầu Brent Biển Bắc đã trở lại trên mức trước đại dịch COVID -19, đạt xấp xỉ 85 USD/thùng, trong khi giá giao ngay đối với LNG ở châu Á đã đạt mức cao kỷ lục trên 65 USD/MMBtu (triệu đơn vị nhiệt của Anh)./.
Tin liên quan
-
Chuyển động DN
Polestar niêm yết cổ phiếu thông qua sáp nhập với công ty Gores Guggenheim
09:23' - 25/10/2021
Theo các nguồn tin thân cận, Polestar đã nhất trí niêm yết cổ phiếu thông qua việc sáp nhập với công ty mua lại có mục đích đặc biệt (SPAC) là Gores Guggenheim Inc.
-
DN cần biết
Emerson dự định sáp nhập đơn vị sản xuất phần mềm với AspenTech
10:24' - 19/10/2021
Nhà sản xuất hệ thống tự động hóa công nghiệp Emerson Electric Co thông báo sẽ sáp nhập đơn vị phần mềm với công ty đối thủ nhỏ hơn là Aspen Technology trong một thỏa thuận trị giá khoảng 11 tỷ USD.
Tin cùng chuyên mục
-
Doanh nghiệp
Đồng Tháp đẩy mạnh phát triển thương mại điện tử năm 2026
13:03' - 05/06/2026
Ngày 5/6, UBND tỉnh Đồng Tháp phối hợp với Bộ Công Thương tổ chức Hội nghị phát triển thương mại điện tử.
-
Doanh nghiệp
Tập đoàn LG xây dựng nhà máy sản xuất chất nền bán dẫn đầu tiên tại Việt Nam
21:45' - 04/06/2026
LG Innotek đã ký kết Biên bản ghi nhớ (MOU) với chính quyền thành phố Hải Phòng về dự án mở rộng đầu tư xây dựng nhà máy đế bán dẫn.
-
Doanh nghiệp
EVNNPT và EVNSPC phối hợp đồng bộ tiến độ lưới điện phía Nam
20:29' - 04/06/2026
EVNNPT và EVNSPC phối hợp đẩy nhanh tiến độ các dự án lưới điện truyền tải và phân phối, đảm bảo cung ứng điện an toàn cho phát triển kinh tế phía Nam.
-
Doanh nghiệp
Thống nhất 5 giải pháp bảo đảm cung ứng điện trong cao điểm hè
16:33' - 04/06/2026
Trước dự báo nắng nóng gay gắt, các đơn vị ngành điện triển khai 5 giải pháp cấp bách bảo đảm cung ứng điện cao điểm hè năm 2026.
-
Doanh nghiệp
Hải Phòng đối thoại với hơn 300 doanh nghiệp về chính sách bảo hiểm
16:32' - 04/06/2026
Ngày 4/6, Bảo hiểm xã hội thành phố Hải Phòng phối hợp tổ chức hội nghị phổ biến, đối thoại pháp luật về bảo hiểm xã hội, bảo hiểm y tế, bảo hiểm thất nghiệp năm 2026.
-
Doanh nghiệp
Meta tố Australia vi phạm FTA Mỹ vì thuế nội dung báo chí
15:46' - 04/06/2026
Meta phản đối kế hoạch đánh thuế 2,25% doanh thu của Australia đối với các nền tảng công nghệ không ký thỏa thuận với báo chí, làm gia tăng căng thẳng giữa Canberra và các “ông lớn” công nghệ Mỹ.
-
Doanh nghiệp
Benchmark huy động kỷ lục 2 tỷ USD, đặt cược lớn vào AI
15:45' - 04/06/2026
Quỹ đầu tư mạo hiểm Benchmark huy động 2 tỷ USD, mức cao nhất lịch sử, để mở rộng đầu tư vào các startup AI và doanh nghiệp công nghệ giai đoạn tăng trưởng.
-
Doanh nghiệp
TSMC cảnh báo thiếu hụt chip AI kéo dài dù mở rộng sản xuất
15:02' - 04/06/2026
TSMC cho biết nhu cầu chip AI toàn cầu vẫn vượt xa năng lực cung ứng trong nhiều năm tới, bất chấp các khoản đầu tư hàng chục tỷ USD mở rộng sản xuất tại Mỹ và nhiều thị trường khác.
-
Doanh nghiệp
EVNNPC thiết kế mũ bảo hộ thông minh ứng dụng AI
11:05' - 04/06/2026
Mũ bảo hộ thông minh ứng dụng AI do EVNNPC phát triển giúp nâng cao an toàn lao động, tối ưu quản lý hiện trường và thể hiện bước tiến trong chiến lược chuyển đổi số, đổi mới công nghệ của ngành điện.
