1. >

Australia sẽ công bố sớm ngân sách 2019

Facebook Share

BNEWS.VN Australia sẽ công bố dự thảo Ngân sách Liên bang vào ngày 2/4/2019, sớm một tháng so với thời điểm công bố hàng năm, để chuẩn bị cho cuộc bầu cử Liên bang dự kiến được tổ chức vào tháng 5 sau đó.

Australia sẽ công bố sớm ngân sách 2019

Thủ tướng Australia Scott Morrison. Ảnh: AFP/TTXVN

Theo phóng viên TTXVN tại Sydney, ngày 27/11, Thủ tướng Australia Scott Morrison thông báo chính phủ nước này sẽ công bố dự thảo Ngân sách Liên bang vào ngày 2/4/2019, sớm một tháng so với thời điểm công bố hàng năm, để chuẩn bị cho cuộc bầu cử Liên bang dự kiến được tổ chức vào tháng 5 sau đó.

Thủ tướng Morrison chưa ấn định chính xác ngày bầu cử, song cho biết sự kiện này sẽ diễn ra trước ngày 18/5, thời điểm sớm nhất trong khoảng thời gian từ tháng 5-11/2019 Australia phải tiến hành tổng tuyển cử theo quy định.

Cũng theo Thủ tướng Morrison, dự thảo ngân sách mà Chính phủ Australia đưa ra trước cuộc bầu cử sẽ đảm bảo mức thặng dư như đã cam kết trước đó.

Ông thừa nhận việc thay đổi giá hàng hóa có thể dẫn tới những trục trặc trong kế hoạch ngân sách quốc gia. Tuy nhiên, ngày 17/12 tới, nước này sẽ công bố đánh giá ngân sách giữa năm, trong đó quy mô thặng dư ngân sách sẽ được thể hiện rõ ràng hơn.

Thủ tướng Morrison thông báo quyết định chuẩn bị cho một cuộc bầu cử sớm sau khi bà Julia Banks, thành viên của đảng Tự do, cùng ngày tuyên bố rời đảng này.

Bà Banks nhấn mạnh mặc dù lựa chọn quay trở về vị trí trung dung, song bản thân vẫn đảm bảo tín nhiệm và dành sự hỗ trợ cho chính quyền của Thủ tướng Morrison.

Tuy nhiên, giới phân tích nhận định động thái rời đảng Tự do của nữ chính trị gia này trực tiếp đe dọa đến quyền lực của ông Morrison và Liên đảng Tự do-Quốc gia cầm quyền, do ông đang phải điều hành một chính phủ thiểu số tại Hạ viện.

Thủ tướng Morrison đang chật vật để đảm bảo tính gắn kết trong nội bộ đảng cầm quyền kể từ sau khi nắm giữ cương vị lãnh đạo Chính phủ Australia thay thế Thủ tướng tiền nhiệm Malcolm Turnbull hồi tháng 8 vừa qua./.

logo

BẢNG GIÁ VÀNG (BẢO TÍN MINH CHÂU)

VIDEO

Thành phố Hà Nội có hàng trăm khu chung cư cũ, phần nhiều được xây dựng từ những thập kỷ 60, 70 của thế kỷ trước. Cùng với thời gian, các khu chung cư này ngày càng xuống cấp, tiềm ẩn các nguy cơ mất an toàn cho cuộc sống của các hộ dân.

ncif