Australia sẽ phạt doanh nghiệp không tuân thủ quy định an ninh mạng mới
Các doanh nghiệp cung cấp hàng hóa quan trọng như vật tư y tế, thuốc men của Australia sẽ buộc phải tích trữ một lượng hàng hóa theo quy định, đề phòng trường hợp xảy ra cuộc tấn công mạng gây "tắc nghẽn" hoạt động sản xuất hoặc phân phối.
Trong khi đó, một số các nhà cung cấp hạ tầng thiết yếu khác, như ngân hàng, các công ty dịch vụ tiện ích, nhà sản xuất thực phẩm và tạp hóa, các nhà thầu quốc phòng sẽ bị phạt nếu không đáp ứng các quy định mới của Chiến lược An ninh mạng Australia 2020.
Bộ Nội vụ Australia ngày 12/8 công bố dự thảo luật mới, chi tiết hóa Chiến lược An ninh mạng Australia 2020 vừa được ban hành ngày 7/8. Nội dung của bản dự thảo đề cập cụ thể đến những quy định bắt buộc áp dụng đối với các công ty, nhà khai thác của Australia, nhằm đảm bảo an ninh mạng quốc gia.Dự thảo nhấn mạnh các nhà cung cấp dịch vụ, hàng hóa quan trọng và nhạy cảm nhất, nằm trong "hệ thống có tầm quan trọng quốc gia", sẽ có nghĩa vụ cung cấp thông tin chi tiết về hệ thống của họ cho chính phủ để tạo lập "một bức tranh về những mối đe dọa có thể xảy đến trên thực tế".
Chủ sở hữu và người điều hành thuộc hệ thống có tầm quan trọng quốc gia sẽ phải xây dựng một "sổ tay" với chính phủ, về những việc cần làm và những người cần liên hệ khi bị tấn công mạng.Nếu chính phủ xác định là mối đe dọa mạng nghiêm trọng và tức thời đối với nền kinh tế, an ninh hoặc chủ quyền của Australia - bao gồm cả mối đe dọa đến tính mạng - thì Canberra sẽ có thể ban bố tình trạng khẩn cấp và yêu cầu các cơ quan thực thi như Cục Tín hiệu Australia vào cuộc và hành động trực tiếp nhằm bảo vệ hệ thống bị đe dọa đó.
Cùng với việc dự phòng các hệ thống quan trọng, các công ty, doanh nghiệp, các nhà cung cấp hạ tầng hoạt động trong những lĩnh vực then chốt sẽ cần phải "dự trữ đầy đủ" hàng hóa để đảm bảo rằng một cuộc tấn công mạng không dẫn đến tình trạng thiếu hụt hàng hóa quan trọng nếu việc sản xuất hoặc phân phối bị gián đoạn. Khi một công ty cố tình không tuân thủ các quy định mới, Chính phủ Australia sẽ có thể ban hành các hình phạt. Mặc dù, mức phạt hiện vẫn chưa được xác định, nhưng có thể bao gồm các khoản tiền phạt. Danh sách các doanh nghiệp và nhà cung cấp cơ sở hạ tầng quan trọng đã được bản dự thảo liệt kê, bao gồm các ngân hàng và công ty tài chính, truyền thông, công nghệ dữ liệu và đám mây, quốc phòng, giáo dục, nghiên cứu và đổi mới, năng lượng, thực phẩm và hàng tạp hóa, y tế, vũ trụ, giao thông và nước... Liên quan tới dự thảo này, Giám đốc điều hành Hội đồng Kinh doanh Australia Jennifer Westacott đã lên tiếng ủng hộ và cho rằng các doanh nghiệp Australia sẵn sàng làm việc với chính phủ vì nước này sẽ không thể để cho các lĩnh vực hạ tầng quan trọng bị tổn thương và cuộc sống của người dân bị ảnh hưởng do sự can thiệp từ các cuộc tấn công mạng. Theo bà Westacott, quy trình hợp tác của Chính phủ Australia sẽ thúc đẩy những mối quan hệ đối tác trong ngành và tăng cường an ninh cho các doanh nghiệp, đồng thời tránh chi phí kém hiệu quả và tốn kém để chống lại các cuộc tấn công mạng có thể xảy ra. Chiến lược An ninh mạng Australia 2020 được điều chỉnh thay thế cho chiến lược cũ được áp dụng từ năm 2016.Chiến lược mới xác định Australia sẽ đầu tư 1,67 tỷ AUD (khoảng 1,2 tỷ USD) trong 10 năm tới để đạt được tầm nhìn về việc tạo ra một thế giới trực tuyến an toàn hơn cho người dân, doanh nghiệp và các dịch vụ xã hội thiết yếu của Australia./.
Tin liên quan
-
Kinh tế Thế giới
Australia bị tấn công mạng quy mô lớn
11:19' - 19/06/2020
Điều tra của Cơ quan tình báo an ninh mạng Australia cho thấy tin tặc không có ý định phá hủy hay gây gián đoạn hoạt động khi xâm nhập được vào mạng lưới máy chủ.
-
Doanh nghiệp
Hãng bia lớn nhất Australia ngừng hoạt động do bị tấn công mạng
18:16' - 12/06/2020
Lion, hãng bia lớn nhất tại Australia và New Zealand, đã bị tin tặc tấn công mạng bằng mã độc đòi tiền chuộc (ransomware) và buộc phải ngừng hoạt động sản xuất.
Tin cùng chuyên mục
-
DN cần biết
Bộ trưởng Bộ Công Thương gửi thư đề nghị Hoa Kỳ xem xét khách quan về thương mại thủy sản
08:36'
Bộ trưởng Nguyễn Hồng Diên cũng đề nghị Bộ trưởng Howard Lutnick quan tâm, xem xét khách quan để đảm bảo kết quả hợp lý đối với các doanh nghiệp xuất khẩu tôm Việt Nam.
-
DN cần biết
Gỡ “điểm nghẽn” tạo đột phá cho khu vực tư nhân
20:31' - 15/09/2025
Chiều 15/9 tại Hà Nội, Diễn đàn Kinh tế tư nhân Việt Nam (VPSF) 2025 đã diễn ra với chủ đề “Khai phóng tiềm năng – Kiến tạo tương lai Việt”.
-
DN cần biết
Dự thảo Nghị định mới hướng dẫn thi hành Luật Quản lý ngoại thương
21:00' - 13/09/2025
Bộ Công Thương xây dựng dự thảo Nghị định thay thế Nghị định 69 2018/NĐ-CP quy định chi tiết và hướng dẫn thi hành Luật Quản lý ngoại thương, dự kiến trình Chính phủ tháng 11/2025.
-
DN cần biết
Thuế tỉnh Tuyên Quang đồng bộ giải pháp hoàn thành thu ngân sách năm 2025
19:12' - 12/09/2025
Thuế tỉnh Tuyên Quang hỗ trợ người nộp thuế trong việc thực hiện chính sách, pháp luật thuế, các thủ tục hành chính thuế giải đáp các vướng mắc của người nộp thuế về chính sách, pháp luật thuế.
-
DN cần biết
Trung tâm Khuyến nông Hà Nội thông tin làm rõ vụ việc cấm thầu 2 doanh nghiệp
17:40' - 12/09/2025
Như thông tin TTXVN đã đưa ngày 8/9 về việc Trung tâm Khuyến nông Hà Nội cấm thầu 2 doanh nghiệp có hành vi gian lận.
-
DN cần biết
Giá vật liệu biến động khiến giá gói thầu xây dựng tăng đáng kể
10:04' - 11/09/2025
Trên địa bàn tỉnh Đắk Lắk giá vật liệu xây dựng thông thường có nhiều biến động, đặc biệt là giá cát xây dựng tại một số địa phương tăng đột biến.
-
DN cần biết
Thúc đẩy sản xuất, xuất khẩu và ổn định thị trường gạo
08:19' - 11/09/2025
Xuất khẩu gạo không chỉ có ý nghĩa kinh tế, mà còn góp phần khẳng định vị thế và hình ảnh một Việt Nam phát triển, đóng góp vào công cuộc giảm nghèo và bảo đảm an ninh lương thực toàn cầu.
-
DN cần biết
Thái Lan khởi xướng điều tra tự vệ nhựa polypropylene nhập khẩu
20:59' - 10/09/2025
Cục Ngoại Thương Thái Lan (DFT- Cơ quan điều tra phòng vệ thương mại của Thái Lan) đã khởi xướng điều tra tự vệ đối với sản phẩm nhựa polypropylene nhập khẩu.
-
DN cần biết
Bộ Công Thương kiến nghị giải pháp gỡ vướng cho cụm công nghiệp
20:49' - 10/09/2025
Bộ Công Thương vừa công bố Dự thảo Báo cáo đánh giá tình hình thực hiện Nghị định số 32/2024/NĐ-CP ngày 15/3/2024 của Chính phủ về quản lý, phát triển cụm công nghiệp.