CoreLogic: Giá nhà tại Australia đã tăng nhanh nhất kể từ năm 2003

06:40' - 05/03/2021
BNEWS Giá nhà trong tháng 2/2021 tại Australia đã tăng với tốc độ nhanh nhất kể từ tháng 8/2003 trong bối cảnh tỷ lệ cho vay thấp kỷ lục và các ưu đãi của chính phủ để thu hút nhiều người mua hơn.

Công ty tư vấn bất động sản CoreLogic vừa công bố số liệu cho thấy giá nhà trong tháng 2/2021 tại Australia đã tăng với tốc độ nhanh nhất kể từ tháng 8/2003 trong bối cảnh tỷ lệ cho vay thấp kỷ lục và các ưu đãi của chính phủ để thu hút nhiều người mua hơn, qua đó làm dấy lên những lo ngại về tình trạng thị trường bất động sản "nóng lên".

Giá trị nhà ở đã tăng ở mỗi thành phố, thủ đô và khu vực của Australia, mức tăng trưởng đồng đều lần đầu tiên trong hơn một thập niên qua.

Sự phục hồi ấn tượng trên thị trường bất động sản diễn ra theo sau cuộc khủng hoảng do dịch viêm đường hô hấp cấp COVID-19 gây ra vào đầu năm 2020.

Số liệu CoreLogic cho thấy giá nhà trên toàn quốc đã tăng 2,1% trong tháng 2/2021, so với mức tăng 0,9% trong tháng 1/2021. Giá nhà ở tại các thủ đô lớn đã tăng 2% trong tháng 1/2021 so với tháng trước đó, và tăng lên 2,6% so với cùng kỳ năm ngoái.

Trong khi đó, giá nhà ở trên thị trường khu vực đã tăng 2,1% trong tháng này và 9,4% trong năm này trong bối cảnh người dân “thoát khỏi” các biện pháp hạn chế do dịch COVID-19, mong muốn tìm kiếm không gian sống rộng lớn hơn và những ngôi nhà có sân vườn.

Thành phố Sydney và Melbourne là những khu vực thị trường bất động sản phát triển mạnh nhất trong tháng này, ghi nhận mức tăng 2,5% và 2,1% về giá trị nhà ở. Thủ đô Brisbane và Perth đều ghi nhận mức tăng 1,5%, còn khu vực Hobart tăng 2,5%.

Tuy nhiên, người đứng đầu CoreLogic Tim Lawless quan ngại liệu đà tăng này có sớm kết thúc hay không. Ông Tim Lawless nói đà tăng trên thị trường bất động sản ở Sydney và Melbourne có thể được duy trì hay không vẫn chưa rõ ràng. Với tốc độ tăng giá hiện nay, sẽ không lâu nữa hai thị trường nhà đất đắt đỏ nhất của Australia sẽ leo lên mức cao kỷ lục mới.

Ông Tim Lawless cho biết thêm với mức thu nhập hộ gia đình dự kiến sẽ tiếp tục giảm và các biện pháp kích thích giảm, khả năng chi trả một lần nữa sẽ trở thành một thách thức ở các thành phố này./.

Tin liên quan


Tin cùng chuyên mục