Australia xây nhà tù đầu tiên cách ly các phần tử khủng bố
Thủ hiến bang New South Wales, Gladys Berejiklian, ngày 11/6 cho biết nhà tù này sẽ được đặt dưới sự giám sát an ninh ở mức cao nhất và có thể giam giữ 54 tù nhân.
Những đối tượng này sẽ bị cách ly và giám sát nghiêm ngặt. Ông nêu rõ trong 3 năm tới, bang này sẽ dùng 47 triệu USD để tăng thêm sức chứa cho nhà tù nhằm cách ly những đối tượng có khả năng tuyên truyền chủ nghĩa cực đoan thông qua mạng lưới nhà tù.
Theo thống kê, hiện có 33 tù nhân tại bang New South Wales bị giam giữ vì tội danh khủng bố.
Thời gian qua, Australia hứng chịu hàng loạt vụ tấn công theo hình thức "con sói đơn độc" - những đối tượng bị tiêm nhiễm các tư tưởng cực đoan của tổ chức khủng bố “Nhà nước Hồi giáo” (IS) tự xưng đơn độc hành động, gây ra các vụ tấn công đẫm máu.
Điều này khiến cảnh sát phải xem xét lại các chiến thuật an ninh, cũng như quyền hạn của nhà chức bang và liên bang.
Thủ hiến Berejiklian khẳng định nhà chức trách sẽ nỗ lực duy trì quan điểm cứng rắn nhất liên quan đến việc giảm bớt và loại trừ các hoạt động khủng bố.
Hồi tuần trước, Thủ tướng Australia Malcolm Turnbull tỏ ý muốn cải cách luật ân xá, trong đó cấm ân xá cho các tội phạm bạo lực có mối liên hệ với các phần tử cực đoan, sau vụ bắt cóc con tin khiến 5 người thương vong tại thành phố tại khu vực Brighton ở phía Đông Nam thành phố Melbourne, bang Victoria của Australia ngày 5/6 vừa qua.
Thủ phạm vụ tấn công Yacqub Khayre là đối tượng có tiền sử bạo lực và có tên trong “danh sách đen” liên quan đến khủng bố.
Năm ngoái, Australia đã thông qua luật cho phép giam giữ vô thời hạn đối tượng phạm tội liên quan đến khủng bố nếu nhà chức trách cho rằng đối tượng này có thể gây ra mối đe dọa sau khi được thả./.
- Từ khóa :
- australia
- khủng bố
- chống khủng bố
- phần tử khủng bố
Tin liên quan
-
Kinh tế Thế giới
Nghi ngờ khủng bố, máy bay của hãng easyJet phải hạ cánh khẩn cấp
09:07' - 11/06/2017
Tối 10/6, chuyến bay của hãng hàng không easyJet tới London (Anh) đã phải chuyển hướng tới Cologne (Đức) do hành khách nghe được một cuộc hội thoại nghi ngờ liên quan đến âm mưu khủng bố trên máy bay.
-
Kinh tế Thế giới
Vụ khủng bố tại London: Cảnh sát bắt giữ thêm đối tượng tình nghi
11:00' - 10/06/2017
Cảnh sát Anh ngày 9/6 thông báo đã bắt giữ một nam giới 27 tuổi bị tình nghi có liên quan đến các vụ tấn công vừa qua trên Cầu London khiến 8 người thiệt mạng.
-
Kinh tế Việt Nam
Việt Nam lên án mạnh mẽ hai vụ tấn công khủng bố nhằm vào thường dân I-ran
20:02' - 09/06/2017
Việt Nam lên án mạnh mẽ hai vụ tấn công khủng bố nhằm vào thường dân I-ran vừa qua.
-
Kinh tế Thế giới
Qatar bác bỏ danh sách khủng bố của 4 nước Arab
14:54' - 09/06/2017
Ngày 9/6, Qatar đã bác bỏ danh sách các cá nhân và tổ chức tại Doha bị Saudi Arabia và các đồng minh cáo buộc hỗ trợ cho các nhóm phiến quân Hồi giáo.
Tin cùng chuyên mục
-
Kinh tế và pháp luật
Liên tiếp bắt giữ các đối tượng nhập cảnh trái phép
08:11'
Ban Chỉ huy Đồn Biên phòng Cửa khẩu Quốc tế Mộc Bài (Bộ đội Biên phòng tỉnh Tây Ninh) cho biết, đơn vị vừa bắt giữ 1 đối tượng bị truy nã và 1 đối tượng tổ chức cho người khác nhập cảnh trái phép.
-
Kinh tế và pháp luật
Tiền mã hoá và ly hôn: Những “bí mật số” trên bàn chia tài sản
08:10'
Khi tài sản không chỉ nằm trong sổ tiết kiệm, bất động sản hay cổ phiếu, mà tồn tại dưới dạng những chuỗi mã trên không gian số, ly hôn cũng bước sang một vùng tranh chấp hoàn toàn mới.
-
Kinh tế và pháp luật
Hơn 1.400 doanh nghiệp khởi kiện đòi Mỹ hoàn tiền thuế quan
12:22' - 25/02/2026
Hàng loạt tập đoàn lớn, dẫn đầu là L'Oreal (Pháp), Dyson (Anh) và Bausch + Lomb, vừa khởi kiện Chính phủ Mỹ để đòi hoàn trả các khoản tiền thuế quan bị áp đặt dưới thời Tổng thống Mỹ Donald Trump.
-
Kinh tế và pháp luật
Tạm giữ phương tiện bay không người lái hoạt động trái phép
09:17' - 25/02/2026
Ban Chỉ huy Quân sự phường Hòa Khánh (Đà Nẵng) đã lập biên bản vi phạm, tạm giữ phương tiện, hoàn thiện hồ sơ và bàn giao cho cơ quan công an tiếp tục điều tra, xử lý theo thẩm quyền.
-
Kinh tế và pháp luật
Truy tố cựu Chủ tịch Tập đoàn Sen Tài Thu lừa đảo chiếm đoạt hơn 757 tỷ đồng
13:37' - 24/02/2026
Viện Kiểm sát nhân dân thành phố Hà Nội vừa ban hành cáo trạng truy tố 5 bị can trong vụ án Công ty cổ phần Tập đoàn Sen Tài Thu lừa đảo chiếm đoạt hơn 757 tỷ đồng của các nhà đầu tư.
-
Kinh tế và pháp luật
Cập nhật mức phạt nồng độ cồn với ô tô năm 2026
08:56' - 24/02/2026
Mức xử phạt vi phạm nồng độ cồn đối với người điều khiển xe ô tô năm 2026 được quy định cụ thể tại Nghị định 168/2024/NĐ-CP do Chính phủ ban hành ngày 26/12/2024.
-
Kinh tế và pháp luật
Lâm Đồng: Khởi tố, bắt tạm giam 3 tài xế trong 3 vụ tai nạn giao thông nghiêm trọng
08:47' - 24/02/2026
Tối 23/2, Công an tỉnh Lâm Đồng cho biết đã lần lượt khởi tố, bắt tạm giam 3 đối tượng là Nguyễn Quốc Đạo (sinh năm 1991), Phạm Quốc Huy (sinh năm 1992) và Huỳnh Hùng (sinh năm 1996).
-
Kinh tế và pháp luật
Khởi tố, bắt tạm giam lái tàu khách trong vụ chìm tàu ở hồ Thác Bà
20:30' - 23/02/2026
Công an tỉnh Lào Cai đã ra Quyết định khởi tố vụ án hình sự, khởi tố bị can và Lệnh bắt bị can để tạm giam đối với lái tàu khách là Triệu Văn Nội liên quan trong vụ chìm tàu ở hồ Thác Bà.
-
Kinh tế và pháp luật
Những chính sách mới nổi bật có hiệu lực từ cuối tháng 2/2026
11:04' - 23/02/2026
Mẫu báo cáo thẩm định hồ sơ mời thầu đối với dự án PPP; Thủ tục đề nghị chấp thuận thành lập văn phòng đại diện của tổ chức tài chính vi mô,...là những chính sách có hiệu lực từ cuối tháng 2.
