Australia xây nhà tù đầu tiên cách ly các phần tử khủng bố
Thủ hiến bang New South Wales, Gladys Berejiklian, ngày 11/6 cho biết nhà tù này sẽ được đặt dưới sự giám sát an ninh ở mức cao nhất và có thể giam giữ 54 tù nhân.
Những đối tượng này sẽ bị cách ly và giám sát nghiêm ngặt. Ông nêu rõ trong 3 năm tới, bang này sẽ dùng 47 triệu USD để tăng thêm sức chứa cho nhà tù nhằm cách ly những đối tượng có khả năng tuyên truyền chủ nghĩa cực đoan thông qua mạng lưới nhà tù.
Theo thống kê, hiện có 33 tù nhân tại bang New South Wales bị giam giữ vì tội danh khủng bố.
Thời gian qua, Australia hứng chịu hàng loạt vụ tấn công theo hình thức "con sói đơn độc" - những đối tượng bị tiêm nhiễm các tư tưởng cực đoan của tổ chức khủng bố “Nhà nước Hồi giáo” (IS) tự xưng đơn độc hành động, gây ra các vụ tấn công đẫm máu.
Điều này khiến cảnh sát phải xem xét lại các chiến thuật an ninh, cũng như quyền hạn của nhà chức bang và liên bang.
Thủ hiến Berejiklian khẳng định nhà chức trách sẽ nỗ lực duy trì quan điểm cứng rắn nhất liên quan đến việc giảm bớt và loại trừ các hoạt động khủng bố.
Hồi tuần trước, Thủ tướng Australia Malcolm Turnbull tỏ ý muốn cải cách luật ân xá, trong đó cấm ân xá cho các tội phạm bạo lực có mối liên hệ với các phần tử cực đoan, sau vụ bắt cóc con tin khiến 5 người thương vong tại thành phố tại khu vực Brighton ở phía Đông Nam thành phố Melbourne, bang Victoria của Australia ngày 5/6 vừa qua.
Thủ phạm vụ tấn công Yacqub Khayre là đối tượng có tiền sử bạo lực và có tên trong “danh sách đen” liên quan đến khủng bố.
Năm ngoái, Australia đã thông qua luật cho phép giam giữ vô thời hạn đối tượng phạm tội liên quan đến khủng bố nếu nhà chức trách cho rằng đối tượng này có thể gây ra mối đe dọa sau khi được thả./.
- Từ khóa :
- australia
- khủng bố
- chống khủng bố
- phần tử khủng bố
Tin liên quan
-
Kinh tế Thế giới
Nghi ngờ khủng bố, máy bay của hãng easyJet phải hạ cánh khẩn cấp
09:07' - 11/06/2017
Tối 10/6, chuyến bay của hãng hàng không easyJet tới London (Anh) đã phải chuyển hướng tới Cologne (Đức) do hành khách nghe được một cuộc hội thoại nghi ngờ liên quan đến âm mưu khủng bố trên máy bay.
-
Kinh tế Thế giới
Vụ khủng bố tại London: Cảnh sát bắt giữ thêm đối tượng tình nghi
11:00' - 10/06/2017
Cảnh sát Anh ngày 9/6 thông báo đã bắt giữ một nam giới 27 tuổi bị tình nghi có liên quan đến các vụ tấn công vừa qua trên Cầu London khiến 8 người thiệt mạng.
-
Kinh tế Việt Nam
Việt Nam lên án mạnh mẽ hai vụ tấn công khủng bố nhằm vào thường dân I-ran
20:02' - 09/06/2017
Việt Nam lên án mạnh mẽ hai vụ tấn công khủng bố nhằm vào thường dân I-ran vừa qua.
-
Kinh tế Thế giới
Qatar bác bỏ danh sách khủng bố của 4 nước Arab
14:54' - 09/06/2017
Ngày 9/6, Qatar đã bác bỏ danh sách các cá nhân và tổ chức tại Doha bị Saudi Arabia và các đồng minh cáo buộc hỗ trợ cho các nhóm phiến quân Hồi giáo.
Tin cùng chuyên mục
-
Kinh tế và pháp luật
Tạm giữ đối tượng có 2 tiền án vô cớ đâm thai phụ trọng thương
19:03' - 22/11/2025
Công an xã Phong Điền, thành phố Cần Thơ cho biết, đơn vị đang tạm giữ hình sự đối tượng Ngô Hoàng Phương (sinh năm 1997, trú tại xã Trường Xuân) để điều tra hành vi “Cố ý gây thương tích”.
-
Kinh tế và pháp luật
Kêu gọi Hồ Quốc Anh đầu thú trong vụ 15 bị can rửa tiền, sử dụng mạng để chiếm đoạt tài sản
17:17' - 22/11/2025
Nếu bị can Hồ Quốc Anh tiếp tục bỏ trốn, Viện Kiểm sát nhân dân thành phố Hà Nội sẽ coi đó là hành vi từ bỏ quyền bào chữa và tiến hành truy tố, xét xử theo quy định của pháp luật.
-
Kinh tế và pháp luật
Khởi tố nguyên Phó Cục trưởng Cục An toàn thực phẩm và 13 bị can khác
17:16' - 22/11/2025
Ngày 22/11, thông tin từ Bộ Công an cho biết, Cơ quan Cảnh sát điều tra Bộ Công an đã khởi tố Đỗ Hữu Tuấn, nguyên Phó Cục trưởng Cục An toàn thực phẩm (Bộ Y tế) và 13 bị can khác.
-
Kinh tế và pháp luật
EU cảnh báo Italy về quy định “quyền lực vàng”
11:33' - 22/11/2025
“Quyền lực vàng” là cơ chế đặc biệt của chính phủ Italy, cho phép can thiệp vào các thương vụ mua bán - sáp nhập doanh nghiệp trong những lĩnh vực nhạy cảm hoặc chiến lược của quốc gia.
-
Kinh tế và pháp luật
Đề xuất bỏ quy định về bài thi mô phỏng trong sát hạch giấy phép lái xe
10:54' - 22/11/2025
Ngày 17/11/2025, Cổng thông tin điện tử Cục Cảnh sát giao thông công bố Dự thảo Thông tư sửa đổi Thông tư 12/2025/TT-BCA quy định sát hạch cấp giấy phép lái xe; cấp, sử dụng giấy phép lái xe quốc tế.
-
Kinh tế và pháp luật
Thụy Sĩ truy tìm thủ phạm vụ trộm tiền vàng cổ tại bảo tàng
08:28' - 22/11/2025
Ngày 21/11, nhà chức trách Thụy Sĩ cho biết đang truy tìm 2 tên cướp đã đập vỡ tủ trưng bày và lấy đi hàng chục đồng tiền vàng tại một bảo tàng La Mã cổ đại ở thành phố Lausanne, thuộc bang Vaud.
-
Kinh tế và pháp luật
Từ năm 2026, hộ kinh doanh phải nộp những loại thuế nào?
07:38' - 22/11/2025
Theo Nghị quyết 198/2025/QH15, từ ngày 1/1/2026, hộ kinh doanh sẽ không còn nộp thuế theo phương pháp khoán mà chuyển sang hình thức tự kê khai, tự tính và tự nộp thuế theo doanh thu thực tế.
-
Kinh tế và pháp luật
Khởi tố Giám đốc Mailisa và 7 đối tượng về tội buôn lậu
20:33' - 21/11/2025
Bộ Công an đã khởi tố bị can, bắt bị can để tạm giam đối với Phan Thị Mai, Giám đốc Công ty TNHH thẩm mỹ viện Mailisa và 7 đối tượng liên quan về tội “Buôn lậu” thu lời bất chính hàng nghìn tỷ đồng.
-
Kinh tế và pháp luật
Kiên quyết thu hồi đất bị lấn chiếm trái phép tại Mũi Né (Lâm Đồng)
13:33' - 21/11/2025
Ngày 21/11, UBND phường Mũi Né (Lâm Đồng) đã cưỡng chế, buộc thực hiện biện pháp khắc phục hậu quả đối với cá nhân đã lấn chiếm trái phép hơn 3,5 ha đất và xây dựng trái phép tại khu vực Mũi Né.
