Australia yêu cầu Google phải thực hiện quy định về trả phí báo chí

15:08' - 20/08/2020
BNEWS Viện Australia đã yêu cầu công ty công nghệ Google Mỹ phải trả tiền cho các cơ quan báo chí địa phương theo quy định mới của nước này.

Ngày 20/8, Viện Australia đã hối thúc công ty công nghệ Google Mỹ ngừng sử dụng nền tảng của mình để "dọa dẫm" công chúng, đồng thời yêu cầu hãng này phải trả tiền cho các cơ quan báo chí địa phương theo quy định mới của nước này.

Theo phóng viên TTXVN tại Australia, trước đó, hồi cuối tháng 7, Ủy ban Cạnh tranh và Người tiêu dùng Australia (ACCC) đã công bố dự thảo của bộ quy tắc về việc các hãng công nghệ buộc trả phí khi sử dụng thông tin của các tổ chức báo chí nước này, nhằm lấy ý kiến của các bên liên quan trước khi hoàn tất văn kiện vào cuối tháng 8.

Trước các quy định trên, Google đã khởi động một chiến dịch trên quy mô quốc tế, đưa ra những dấu hiệu cảnh báo màu vàng trên trang mạng của công cụ Tìm kiếm và tuyên bố các quy định mới sẽ ảnh hưởng đến sự tiếp cận của công chúng Australia tới các sản phẩm Tìm kiếm và YouTube của hãng.

"Gã khổng lồ" kỹ thuật số còn kêu gọi các nhà sáng tạo và người xem YouTube gửi đơn khiếu nại tới cơ quan giám sát cạnh tranh của Australia để phản đối các quy định mới.

Trong thư ngỏ đăng trên nhật báo The Sydney Morning Herald số ra ngày 20/8, Trung tâm Công nghệ trách nhiệm thuộc Viện Australia cho rằng bức thư ngỏ mà Google đưa ra vào đầu tuần này và các dấu hiệu cảnh báo màu vàng trên trang mạng tìm kiếm là mang tính “đe dọa”. Theo trung tâm này, hơn 5.000 nhà báo Australia đã mất việc làm trong khi thị phần quảng cáo của các hãng công nghệ ngày càng tăng. Các hãng công nghệ đã sử dụng tin tức của các nhà báo để thu lợi.

Trung tâm này kêu gọi Google cần tôn trọng công chúng Australia và cáo buộc hãng công nghệ Mỹ “đang sử dụng quyền lực của mình với tư cách là một trong những công ty lớn nhất thế giới để đe dọa” người dân Australia.

Theo tổ chức này, Google đã "đe dọa" tính phí sử dụng công cụ tìm kiếm đối với người dùng Australia khi được yêu cầu thực hiện quy định trên. Bức thư khẳng định Ủy ban Cạnh tranh và Người tiêu dùng Australia (ACCC) đã xem xét kỹ lưỡng và đánh giá tầm ảnh hưởng của Google và Facebook là "thảm họa" đối với báo chí Australia.

Lá thư chỉ rõ các hãng công nghệ đã tận dụng dữ liệu về hành vi và mối quan tâm của người dân Australia để tước đi nguồn thu từ quảng cáo của các phương tiện truyền thông truyền thống, phá hủy mô hình kinh doanh vốn đã hỗ trợ báo chí Australia trong hơn 150 năm qua.

Hồi đầu tuần này, Chủ tịch ACCC, Rod Sims, đã khẳng đinh bức thư ngỏ của Google chứa “thông tin sai lệch” về các quy định mới và cho biết các quy định này không yêu cầu Google phải tính phí sử dụng các dịch vụ Search và YouTube cũng như phải chia sẻ bất kỳ dữ liệu người dùng bổ sung nào với các doanh nghiệp báo chí của Australia.

Theo ông Peter Lewis, Giám đốc Trung tâm Công nghệ có trách nhiệm, sự phản ứng của Google càng cho thấy rõ tầm quan trọng của các quy định trên trong việc xây dựng một mô hình có thể tái cân bằng trong mối quan hệ giữa các tổ chức truyền thông và các nền tảng trên toàn cầu./.

Tin liên quan


Tin cùng chuyên mục