Bà Amy Coney Barrett chính thức trở thành Thẩm phán Tòa án Tối cao Mỹ
Được Quốc hội Mỹ thông qua với 52 phiếu thuận và 48 phiếu chống (Hạ nghị sĩ Susan Collins của đảng Cộng hòa cũng bỏ phiếu chống), nữ thẩm phán tòa phúc thẩm Amy Coney Barrett trở thành Thẩm phán Tòa án Tối cao thứ 115 và là người phụ nữ thứ 5 phục vụ tại cơ quan này trong lịch sử của Mỹ.
Với việc thông qua trên, bà Barrett cùng với 2 thẩm phán bảo thủ khác đã được ông Trump đề cử trước đây là ông Neil Gorsuch (53 tuổi) và ông Brett Kavanaugh (55 tuổi) sẽ đại diện cho 1/3 số thẩm phán của tòa án tối cao.
Việc bổ nhiệm Barrett vào vị trí trên trước khi diễn ra bầu cử Tổng thống Mỹ đã vấp phải sự phản đối mạnh mẽ của đảng Dân chủ do đảng này lo ngại việc bổ nhiệm trên sẽ khiến cán cân quyền lực tại Tòa án Tối cao Mỹ nghiêng sang phe bảo thủ nhiều hơn với 6 thẩm phán bảo thủ và 3 thẩm phán tự do.
Bà Barrett bắt đầu cương vị thẩm phán vào năm 2017 và là thẩm phán Tòa phúc thẩm liên bang khu vực số 7 của Mỹ. Bà từng nằm trong danh sách ứng viên được ông Trump xem xét đưa vào thế chỗ thẩm phán Anthony Kennedy (về hưu). Tuy nhiên, cuối cùng người được chọn khi đó là Brett Kavanaugh.
Tòa án tối cao Mỹ là nơi đưa ra các quyết định quan trọng ảnh hưởng tới nhiều lĩnh vực trong đời sống của người Mỹ gồm vấn đề phá thai, chăm sóc sức khỏe, quyền sở hữu súng.
Chính vì vậy, trong những ngày qua, song hành cùng diễn biến của tiến trình bầu cử Mỹ năm 2020, sự kiện này cũng là tâm điểm thu hút sự chú ý của dư luận./.
Tin liên quan
-
Kinh tế Thế giới
Đảng Cộng hòa thúc đẩy phê chuẩn đề cử thẩm phán Tòa án Tối cao Mỹ
11:24' - 16/10/2020
Đảng Cộng hòa sẽ thúc đẩy việc phê chuẩn bà Amy Coney Barrett làm thẩm phán Tòa án Tối cao Mỹ, theo đề cử của Tổng thống đương nhiệm Donald Trump.
-
Kinh tế Thế giới
Thượng viện Mỹ xem xét đề cử Thẩm phán Tòa án Tối cao
07:38' - 13/10/2020
Ngày 12/10, Ủy ban Tư pháp Thượng viện Mỹ đã bắt đầu phiên điều trần về Thẩm phán Amy Coney Barrett, người được Tổng thống Donald Trump đề cử vào vị trí Thẩm phán Tòa án Tối cao Mỹ.
Tin cùng chuyên mục
-
Kinh tế Thế giới
Tỷ lệ thất nghiệp của Australia cao nhất trong gần 4 năm
15:46'
Ngày 16/10, Cơ quan Thống kê Australia (ABS) công bố số liệu cho thấy tỷ lệ thất nghiệp của nước này đã tăng lên mức cao nhất trong gần 4 năm
-
Kinh tế Thế giới
Ngành công nghiệp trò chơi điện tử định hình tương lai kinh tế Hàn Quốc
15:17'
Tổng thống Hàn Quốc Lee Jae Myung ngày 15/10 nhấn mạnh ngành công nghiệp trò chơi điện tử sẽ là “lực lượng định hình tương lai văn hóa và kinh tế” của đất nước.
-
Kinh tế Thế giới
Lại nổ ra tranh cãi với nguồn nước sông Nile Xanh
14:58'
Ai Cập và Sudan cùng phản đối mạnh mẽ bất kỳ biện pháp đơn phương nào đối với sông Nile Xanh - nơi Ethiopia xây dựng Đập thủy điện Đại Phục Hưng (GERD) gây nhiều tranh cãi.
-
Kinh tế Thế giới
Hàn Quốc và Mỹ tiến tới thỏa thuận thương mại cuối cùng
14:58'
Hàn Quốc và Mỹ đã nhất trí lấy Hội nghị cấp cao Diễn đàn Hợp tác kinh tế châu Á-Thái Bình Dương (APEC) sắp tới tổ chức tại Gyeongju làm thời điểm để kết thúc các cuộc đàm phán thuế quan song phương.
-
Kinh tế Thế giới
Trung Quốc xây dựng 7 khu thí nghiệm phát triển kinh tế số quốc gia
12:12'
Trung Quốc vừa phê duyệt kế hoạch xây dựng các khu thí nghiệm đổi mới phát triển kinh tế số quốc gia tại 7 địa phương, gồm Thiên Tân, Hà Bắc, Thượng Hải, Giang Tô, Chiết Giang, Quảng Đông và Tứ Xuyên.
-
Kinh tế Thế giới
Tòa án Mỹ cấm tạm thời sa thải nhân viên liên bang khi chính phủ đóng cửa
10:43'
Thẩm phán Susan Yvonne Illston của Tòa án cấp quận khu vực Bắc California đã ban hành lệnh cấm tạm thời chính quyền của Tổng thống Trump sa thải hàng loạt nhân viên liên bang khi chính phủ đóng cửa.
-
Kinh tế Thế giới
Trung Quốc bảo vệ lập trường hạn chế xuất khẩu đất hiếm
08:08'
Bộ Ngoại giao Trung Quốc đã khẳng định các biện pháp kiểm soát xuất khẩu đất hiếm và những mặt hàng liên quan của nước này.
-
Kinh tế Thế giới
Tổng thống Mỹ dọa “chấm dứt kinh doanh” với Trung Quốc
07:47'
Tổng thống Mỹ Donald Trump cảnh báo biện pháp trả đũa sau khi Trung Quốc ngừng mua đậu tương Mỹ, giữa lúc hai bên áp phí cảng và thuế mới làm gia tăng căng thẳng thương mại.
-
Kinh tế Thế giới
Ấn Độ sẵn sàng mua thêm dầu Mỹ để thúc đẩy đàm phán thương mại
07:45'
Ấn Độ vừa tuyên bố sẵn sàng tăng nhập khẩu dầu từ Mỹ thêm 15 tỷ USD trong nỗ lực thúc đẩy các cuộc đàm phán thương mại song phương và giảm thặng dư thương mại với Washington.