Bà Rịa-Vũng Tàu: Trái cây liên tục rớt giá

14:45' - 19/04/2022
BNEWS Tuy mới bắt đầu vào mùa nhưng hàng loạt trái cây như bơ, mít, xoài… tại các nhà vườn ở tỉnh Bà Rịa-Vũng Tàu đã liên tục bị rớt giá xuống thấp, khiến nhiều nhà vườn lo lắng.

Gia đình ông Văn Công Hòa, ngụ ấp 3, xã Kim Long, huyện Châu Đức có 1,5 ha trồng bơ. Ông cho biết, nếu như những năm trước đây bơ có giá từ 50.000 - 60.000 đồng/kg (bơ sớm), đến tháng 4 giá bơ còn 25.000 đồng/kg, thì nay bơ chỉ còn giá 18.000 - 20.000 đồng/kg.

Điều đáng nói, sản lượng bơ tại hầu hết các vườn năm nay đều giảm mạnh, vườn của gia đình ông Hòa sản lượng chỉ đạt khoảng 10 tấn, giảm đến trên 40% nhưng giá bán vẫn thấp hơn so với mọi năm.

 

Nguyên nhân khiến vườn bơ của gia đình ông Hòa sản lượng bị giảm mạnh là do việc thực hiện giãn cách xã hội trong năm 2021 quá lâu, nên gặp khó khăn trong việc mua phân bón để chăm sóc đầy đủ cho vườn cây, cộng với thời điểm bơ ra hoa gặp những cơn mưa trái mùa nên tỷ lệ đậu trái càng thấp.

Còn gia đình ông Nguyễn Văn Hoàng, ngụ ấp Tân Hiệp, xã Long Tân, huyện Đất Đỏ có 3,5 sào trồng mít Thái siêu sớm. Ông Hoàng cho biết, thời điểm ra Tết ông còn bán được giá 9.000 đồng/kg, thì nay giá mít tại vườn thương lái thu mua chỉ với giá 4.000 đồng/kg.

Giá bán này, vụ mít này gia đình ông Hoàng rơi vào cảnh thua lỗ nặng nề. Hiện nay giá bán loại phân bón NPK đều đang ở mức rất cao, giá mít Thái không ổn định, liên tục rớt giá xuống thấp khiến nông dân không còn có lãi.

Vườn xoài Đài Loạn có diện tích 1ha của gia đình anh Nguyễn Minh Khánh, ngụ ấp Bình Thắng, xã Bình Châu, huyện Xuyên Mộc, tỉnh Bà Rịa-Vũng Tàu chín vàng vườn và tự rụng vì giá bán quá thấp, thu hoạch không đủ bù chi phí đầu tư, công thu hái. Hiện giá xoài Đài Loan thương lái thu mua với giá 5.000 đồng/kg, thấp hơn 1 nửa so với những năm trước đây.

Anh Khánh chia sẻ, 1ha xoài của gia đình anh năm nay ước sản lượng khoảng 10 tấn nhưng anh chỉ thu hoạch được 6 tấn, còn lại khoảng 4 tấn giá xoài rớt xuống quá thấp thương lái cũng mua rất cầm chừng nên anh thu không đủ chi tiền phí thuê nhân công để hái xoài nên anh Khánh để xoài chín rụng đầy gốc.

Anh Khánh nhẩm tính, với 1 tấn xoài Đài Loan, hiện nay bán được khoảng 5 triệu đồng, trong khi đó ông phải thuê 5 nhân công/ngày mới hái đủ 1 tấn, với giá nhân công là 300.000 đồng/người/ngày. Cộng thêm với chi phí phân, thuốc, công chăm sóc bỏ ra cho 1 vụ xoài thì anh Khánh thu không đủ chi nên đành bỏ xoài tự chín và rụng đầy gốc, bỏ cho bò ăn.

Anh Khánh cũng chia sẻ, hiện nay giá phân, thuốc đều tăng cao, trong khi giá bán xoài lại tỷ lệ nghịch với giá phân bón. Chính vì vậy, anh không có đủ kinh phí để mua phân hóa học về  bón cho xoài mà chuyển qua dùng phân hữu cơ.

Theo thống kê của ngành nông nghiệp tỉnh Bà Rịa-Vũng Tàu hiện nay có trên 12.000 ha diện tích trồng cây ăn trái với nhiều loại trái cây; trong đó có trái cây hè cho sản lượng lớn, trung bình 80.000 tấn mỗi năm.

Theo nhận định của ngành nông nghiệp tỉnh, dịch bệnh COVID-19 khiến trái cây khó xuất khẩu nên chủ yếu phải tiêu thụ trong nước. Trong khi đó, người dân thắt chặt chi tiêu, khiến việc tiêu thụ giảm.

Ông Trần Văn Cường, Giám đốc Sở Nông nghiệp và Phát triển nông thôn tỉnh nhấn mạnh, trước những khó khăn của bà con nông dân, các địa phương, các sở, ngành liên quan cần chung tay với ngành nông nghiệp tăng cường hỗ trợ nông dân bán hàng qua các kênh thương mại điện tử để bà con tiêu thụ được nông sản thuận lợi hơn.

Về lâu dài, sở sẽ tiếp tục thực hiện quy hoạch ngành nông nghiệp đến năm 2030 theo hướng an toàn, đạt các tiêu chuẩn chất lượng trong nước và quốc tế, đây là điều kiện để loại đặc sản của tỉnh có thể xuất khẩu theo đường chính ngạch và mở rộng sang các thị trường mới như Nhật Bản, Hàn Quốc, Australia…

Đặc biệt, sở tiếp tục khuyến khích bà con nông dân áp dụng khoa học công nghệ; tiêu chuẩn, quy chuẩn vào trong quá trình trồng để có nguồn nông sản chất lượng, đáp ứng yêu cầu các thị trường.

Đồng thời, kêu gọi, khuyến khích các doanh nghiệp trong và ngoài nước đầu tư các nhà sơ chế, chế biến sâu sản phẩm nông sản sau thu hoạch nhằm nâng cao chất lượng sản phẩm, sản xuất các sản phẩm có giá trị gia tăng, tránh phải giải cứu nguyên liệu một cách bền vững./.

Tin liên quan


Tin cùng chuyên mục