Ba tổ chức tín dụng cam kết tài trợ cho Vietnam Airlines vay 4.000 tỷ đồng

16:10' - 21/06/2021
BNEWS Đã có ba tổ chức tín dụng cam kết tài trợ cho Vietnam Airlines vay 4.000 tỷ đồng từ nguồn tái cấp vốn của Ngân hàng Nhà nước

Tại buổi họp báo về thông tin về kết quả hoạt động ngân hàng 6 tháng đầu năm tổ chức ngày 21/6, ông Nguyễn Tuấn Anh, Vụ trưởng Vụ tín dụng các ngành kinh tế (Ngân hàng Nhà nước) cho biết, đến nay, có 3 tổ chức tín dụng có văn bản cam kết tài trợ cho Hãng hàng không Quốc gia Việt Nam (Vietnam Airlines) vay vốn ưu đãi từ nguồn tái cấp vốn của Ngân hàng Nhà nước, nhưng chưa có ngân hàng nào giải ngân.
Theo đó, các ngân hàng cam kết là Ngân hàng TMCP Đông Nam Á (SeABank), Ngân hàng TMCP Hàng hải Việt Nam (MSB), Ngân hàng TMCP Sài Gòn - Hà Nội (SHB) đã có văn bản cam kết tài trợ cho Vietnam Airlines vay với tổng số tiền là 4.000 tỷ đồng.

Ông Nguyễn Tuấn Anh cho biết, các tổ chức tín dụng và Vietnam Airlines đang tích cực thực hiện các thủ tục, đàm phán thống nhất ký kết hợp đồng tín dụng để sớm giải ngân cho vay cuối tháng 6 hoặc đầu tháng 7/2021.
Trước đó, Vietnam Airlines đã có kiến nghị gói trợ cấp trị giá 12.000 tỷ đồng, gồm cho vay tái cấp vốn (4.000 tỷ đồng) và phát hành cổ phiếu cho cổ đông hiện hữu để tăng vốn điều lệ (8.000 tỷ đồng) nhằm tháo gỡ khó khăn vì dịch COVID-19. Vietnam Airlines cho biết, dù phục hồi toàn bộ thị trường nội địa nhưng Vietnam Airlines vẫn bị thất thu hơn 60% doanh thu do các đường bay quốc tế vẫn chưa được mở lại.
Tháng 11/2020, Quốc hội đã ra nghị quyết cho phép Ngân hàng Nhà nước Việt Nam thực hiện tái cấp vốn và gia hạn không quá 2 lần với tổ chức tín dụng cho Tổng công ty Hàng không Việt Nam vay bổ sung vốn phục vụ hoạt động sản xuất, kinh doanh.
Đến cuối tháng 3/2021, Thủ tướng Chính phủ cũng đã ra quyết định đồng ý để Ngân hàng Nhà nước thực hiện tái cấp vốn không có tài sản bảo đảm cho các ngân hàng để cho Vietnam Airlines vay trước 31/12/2021, lãi suất 0%/năm, được trích lập dự phòng trong 3 năm. Tổng số tiền giải ngân tái cấp vốn đối với các tổ chức tín dụng tối đa là 4.000 tỷ đồng.
Theo quyết định này, tổ chức tín dụng cho Vietnam Airlines vay có trách nhiệm xem xét và quyết định việc cho vay theo Nghị quyết và quy định của pháp luật; theo dõi riêng khoản vay của Vietnam Airlines theo Nghị quyết; thỏa thuận với Vietnam Airlines về lãi suất, số tiền, thời hạn vay, hình thức bảo đảm tiền vay..., phù hợp với khả năng tài chính của tổ chức tín dụng, tài sản bảo đảm của Vietnam Airlines và tình hình tài chính của Vietnam Airlines đang bị ảnh hưởng nặng nề do dịch bệnh COVID-19; chịu trách nhiệm về quyết định cho vay đối với Vietnam Airlines.
Năm 2020, Vietnam Airlines ghi nhận doanh thu 40.613 tỷ đồng, giảm 59% so với cùng kỳ. Theo thống kê trong năm 2020, Vietnam Airlines khai thác khoảng 96.500 chuyến bay, giảm hơn 48% so với năm trước do ảnh hưởng của dịch COVID-19.

Sản lượng hành khách của hãng cũng ước đạt 14,23 triệu lượt, hàng hóa khoảng gần 195.000 tấn, giảm lần lượt 51% và 47% so với năm 2019./. 

Tin liên quan


Tin cùng chuyên mục