Ban điều hành IMF xem xét cuộc điều tra về thao túng dữ liệu
Tháng trước, công ty luật WilmerHale đã công bố kết quả cuộc điều tra, trong đó cho thấy trong thời gian làm Giám đốc điều hành Ngân hàng Thế giới (WB), bà Georgieva được cho là một trong số các quan chức hàng đầu gây sức ép chỉnh sửa dữ liệu để nâng thứ hạng của Trung Quốc trong báo cáo Môi trường kinh doanh Doing Business năm 2018.
Trong tuyên bố ngắn gọn, người phát ngôn IMF Gerry Rice cho biết Ban điều hành đã gặp Tổng giám đốc Georgieva "như một phần của quá trình xem xét liên tục vấn đề được nêu ra trong cuộc điều tra của WilmerHale về báo cáo Doing Businessnăm năm 2018 của WB.
Ban điều hành cam kết "xem xét kỹ lưỡng, khách quan, kịp thời" và sẽ sớm nhóm họp trở lại vào ngày 8/10 để thảo luận thêm.
Hồi đầu tuần này, Ban điều hành IMF đã gặp các đại diện của công ty luật WilmerHale. Tuy nhiên, ông Rice từ chối cho biết liệu bà Georgieva có tham dự cuộc họp này hay không.
Về phần mình, Tổng Giám đốc Georgieva ngày 6/10 đã một lần nữa mạnh mẽ bác bỏ mọi cáo buộc được nêu trong cuộc điều tra.
Trong tuyên bố được đưa ra sau khi báo cáo được công bố vào tháng trước, bà cũng khẳng định: “Các kết luận là sai. Tôi không gây áp lực cho bất kỳ ai thay đổi bất kỳ báo cáo nào”.
Báo cáo Môi trường kinh doanh Doing Business vốn là một ấn phẩm thường niên của WB, được tổ chức này thực hiện liên tục kể từ năm 2003 như một nguồn tham khảo về thứ hạng, mức độ thuận lợi của môi trường kinh doanh của các nền kinh tế trên thế giới. Thứ hạng càng cao thì môi trường kinh doanh càng tích cực với doanh nghiệp.
Tuy nhiên, sau những lùm xùm xung quanh cuộc điều tra thao túng dữ liệu trên, Ban lãnh đạo WB hồi tháng 9 đã quyết định tạm dừng thực hiện báo cáo thường niên này./.
Tin liên quan
-
Ý kiến và Bình luận
IMF giảm dự báo tăng trưởng toàn cầu năm 2021
21:39' - 05/10/2021
Tổng giám đốc Quỹ Tiền tệ quốc tế (IMF), bà Kristalina Georgieva ngày 5/10 cho biết tăng trưởng kinh tế thế giới sẽ thấp hơn mức dự báo 6% trước đó.
-
Bất động sản
IMF cảnh báo Australia về giá nhà tăng mạnh
07:36' - 01/10/2021
Quỹ Tiền tệ Quốc tế (IMF) cảnh báo rằng Australia phải hành động để kiềm chế giá nhà tăng hơn 20% tại các thành phố lớn trong năm qua.
-
Ý kiến và Bình luận
IMF: Các thị trường mới nổi sẽ không phản ứng mạnh trước động thái của Fed
09:13' - 30/08/2021
Theo Nhà kinh tế trưởng của IMF, các thị trường mới nổi sẽ không phản ứng mạnh trước động thái của Fed trong việc giảm mua tài sản.
Tin cùng chuyên mục
-
Tài chính & Ngân hàng
Đồng USD lao dốc sau báo cáo việc làm gây thất vọng của Mỹ
12:21'
Trong phiên giao dịch cuối tuần ngày 5/9, đồng USD lao dốc so với hầu hết các đồng tiền chủ chốt khác.
-
Tài chính & Ngân hàng
WB và ADB rót 12,5 tỷ USD cho các dự án xanh tại ASEAN
07:26'
Khoản tiền này, bao gồm 2,5 tỷ USD từ WB và 10 tỷ USD từ ADB, sẽ được bổ sung bằng đầu tư tư nhân nhằm mở ra các cơ hội việc làm và kinh doanh mới tại ASEAN.
-
Tài chính & Ngân hàng
32 ngân hàng và ví điện tử vào cuộc, đảm bảo chi trả quà tặng nhân dân dịp 80 năm Quốc khánh
15:22' - 05/09/2025
Các đơn vị này đã hướng dẫn khách hàng mở tài khoản, liên kết định danh điện tử và đăng ký tài khoản an sinh xã hội để việc nhận quà tặng được nhanh chóng, tiện lợi và an toàn.
-
Tài chính & Ngân hàng
Giữ nguyên thuế chứng khoán, bỏ đề xuất tính thuế 20% từ chuyển nhượng bất động sản
21:51' - 04/09/2025
Bộ Tài chính vừa có công văn gửi Bộ Tư pháp xin ý kiến thẩm định về dự án Luật Thuế thu nhập cá nhân (sửa đổi).
-
Tài chính & Ngân hàng
Hàn Quốc đạt thặng dư tài khoản vãng lai kỷ lục
10:38' - 04/09/2025
Theo báo cáo của Ngân hàng trung ương Hàn Quốc (BoK), nước này đã ghi nhận mức thặng dư tài khoản vãng lai lớn nhất trong tháng 7 nhờ xuất khẩu mạnh mẽ và thu nhập từ vốn chủ sở hữu tăng.
-
Tài chính & Ngân hàng
Nhật Bản phân bổ gần 53 tỷ yen khắc phục hậu quả thiên tai
07:00' - 03/09/2025
Nguồn vốn từ ngân sách cho năm tài chính kết thúc vào tháng 3/2026 đã được phê duyệt tại cuộc họp Nội các ngày 2/9.
-
Tài chính & Ngân hàng
Fed “độc lập nhưng nhiều sai lầm”: Bộ trưởng Tài chính Mỹ lên tiếng giữa tranh cãi
16:30' - 02/09/2025
Bộ trưởng Tài chính Mỹ Scott Bessent, ngày 1/9, khẳng định Cục Dự trữ liên bang Mỹ (Fed) là một cơ quan độc lập và cần duy trì tính độc lập.
-
Tài chính & Ngân hàng
Trung tâm Tài chính quốc tế Việt Nam: Tăng tốc để không bị lỡ nhịp
11:27' - 02/09/2025
Tại TP. Hồ Chí Minh, “giấc mơ” về một IFC đang dần hiện rõ sau gần 25 năm ấp ủ.
-
Tài chính & Ngân hàng
Ngân sách vững mạnh, thuế đồng hành cùng dân và doanh nghiệp
20:45' - 01/09/2025
Trong suốt 80 năm xây dựng và phát triển, ngành tài chính Việt Nam đã không ngừng đổi mới, hoàn thiện cơ chế thu – chi ngân sách...