1. >

Bàn giải pháp sử dụng điện tiết kiệm, hiệu quả trong doanh nghiệp

Facebook Share

BNEWS.VN Sáng 30/7, tại thành phố Hải Dương, Bộ Công Thương và tỉnh Hải Dương phối hợp tổ chức hội thảo “Sử dụng điện tiết kiệm và hiệu quả: Trách nhiệm và lợi ích của doanh nghiệp”.

Bàn giải pháp sử dụng điện tiết kiệm, hiệu quả trong doanh nghiệp

Ngành điện điều chỉnh phụ tải điện, sử dụng điện hiệu quả là giải pháp hữu hiệu trong việc giảm áp lực cho hệ thống điện. Ảnh: Văn Đức/TTXVN

Hội thảo có sự tham gia của đại diện các sở, ngành cùng 280 doanh nghiệp trên địa bàn. Hải Dương là tỉnh thứ 4 trong toàn quốc triển khai chương trình này.

Hội thảo thông tin về chương trình sử dụng điện tiết kiệm, quản lý nhu cầu điện, chương trình điều chỉnh phụ tải điện (DR). Các cơ quan quản lý nhà nước, chuyên gia và doanh nghiệp cùng bàn về giải pháp hiệu quả thực hiện chương trình quản lý nhu cầu điện, hướng tới mục tiêu giảm công suất phụ tải đỉnh của hệ thống; giảm áp lực đầu tư cho ngành điện; giảm áp lực tăng giá điện; nâng cao chất lượng cung cấp điện, góp phần phát triển kinh tế bền vững.

Theo ông Võ Quang Lâm, Phó Tổng Giám đốc Tập đoàn Điện lực Việt Nam, điện năng tiêu thụ toàn nền kinh tế tăng 5,5 lần từ 35 tỷ kWh năm 2003 đến 192 tỷ kWh vào năm 2018 và dự kiến cuối năm 2019 sẽ đạt khoảng 212 tỷ kWh. Trong khi đó, sản lượng điện sản xuất của Tập đoàn Điện lực Việt Nam hiện chiếm gần 45,5% tổng sản lượng điện sản xuất toàn hệ thống và có xu hướng giảm.

Trong 6 tháng đầu năm 2019, tình hình cung cấp điện đang gặp một số khó khăn vì nhu cầu phụ tải tiếp tục tăng cao, nguồn than, khí cho sản xuất điện gặp khó khăn, phụ thuộc vào nhập khẩu; nguồn thuỷ điện bị hạn chế do thiếu nước; nguồn năng lượng tái tạo đã được bổ sung trên 5.000 MW nhưng tập trung ở một số khu vực Nam Trung Bộ.

Đặc biệt, có thời điểm do nắng nóng gay gắt trên diện rộng, công suất phụ tải đỉnh của hệ thống đã đạt trên 39.000 MW, chênh lệch tới 30% so với giờ thấp điểm.

Giai đoạn 2016-2018, tốc độ tăng trưởng điện thương phẩm bình quân là 10,3% và dự báo sẽ còn tiếp tục tăng cao trong giai đoạn 2021 – 2030. Trong bối cảnh đó, sử dụng điện tiết kiệm, hiệu quả, đẩy mạnh sử dụng năng lượng tái tạo, đặc biệt là điện mặt trời áp mái; dán nhãn sản phẩm năng lượng tiết kiệm hiệu quả; điều chỉnh phụ tải điện… là những giải pháp cấp bách.

Chương trình quốc gia về sử dụng năng lượng tiết kiệm và hiệu quả giai đoạn 2019-2030 đã được ban hành và sẽ triển khai, áp dụng trên cả nước thành 2 giai đoạn với những nhiệm vụ cụ thể như: xây dựng và hoàn thiện cơ chế, chính sách; hỗ trợ kỹ thuật, tài chính nhằm thúc đẩy các dự án đầu tư, sản xuất, kinh doanh về sử dụng năng lượng tiết kiệm và hiệu quả. Mục tiêu đến năm 2030 giảm mức tổn thất điện năng xuống dưới 6%, khoảng 90% khu công nghiệp và 70% cụm công nghiệp được tiếp cận, áp dụng giải pháp tiết kiệm năng lượng.

DR là một trong những chương trình quản lý nhu cầu điện nhằm khuyến khích khách hàng chủ động điều chỉnh giảm nhu cầu sử dụng điện được cung cấp từ hệ thống điện quốc gia, góp phần giảm công suất cực đại vào giờ cao điểm của hệ thống điện, giảm tình trạng lưới điện bị quá tải, nâng cao hiệu quả kinh tế của hệ thống điện.

Theo đại diện Cục Điều tiết điện lực (Bộ Công Thương), khi tham gia chương trình này, doanh nghiệp có nhiều lợi ích như: giảm chi phí sử dụng điện nhờ giảm nhu cầu sử dụng điện vào giờ cao điểm, tăng hiệu quả sản xuất kinh doanh, được nhận một số ưu đãi, khuyến khích nhất định. Tuy nhiên, nhiều doanh nghiệp vẫn chưa mặn mà; trong đó, nguyên nhân cơ bản là cần chi phí lớn để thay đổi công nghệ và cơ chế chính sách chưa đủ mạnh để hỗ trợ doanh nghiệp.

Tỉnh Hải Dương hiện có 11 khu công nghiệp và 34 cụm công nghiệp đang hoạt động với trên 13.000 doanh nghiệp. Phó Chủ tịch thường trực Ủy ban Nhân dân tỉnh Hải Dương Nguyễn Anh Cương cho biết, là địa phương đang tập trung phát triển công nghiệp nên nhu cầu điện và sản lượng điện thương phẩm của Hải Dương hiện đứng thứ 7 toàn quốc.

Lãnh đạo tỉnh kêu gọi doanh nghiệp chung tay với ngành điện tham gia chương trình quản lý nhu cầu và điều chỉnh phụ tải điện bằng việc xây dựng biểu đồ phụ tải của từng đơn vị, chủ động kế hoạch sản xuất phù hợp; có phương án nâng cao hiệu suất sử dụng năng lượng nhằm giảm áp lực cho công suất phụ tải đỉnh giờ cao điểm.

Công ty TNHH MTV Điện lực Hải Dương đã thực hiện chương trình quản lý nhu cầu điện và điều chỉnh phụ tải phi thương mại. Điện lực Hải Dương đã thực hiện làm việc với 274 doanh nghiệp có sản lượng điện trên 1 triệu kWh/năm; trong đó, 100 doanh nghiệp đã ký thỏa thuận tham gia chương trình điều chỉnh phụ tải với số công suất đăng ký điều chỉnh là 108,98MW. Hải Dương cam kết đồng hành, hỗ trợ các doanh nghiệp thực hiện chương trình sử dụng năng lượng tiết kiệm, hiệu quả; trong đó có chương trình quản lý nhu cầu, điều chỉnh phụ tải điện - ông Cương khẳng định.

Tại hội thảo, doanh nghiệp được giải đáp những thắc mắc liên quan đến việc cung cấp điện, các cơ chế hỗ trợ từ phía nhà nước đối với chương trình sử dụng năng lượng tiết kiệm, hiệu quả nói chung và chương trình DR nói riêng. Cũng dịp này, đại diện các điện lực thuộc Công ty TNHH MTV Điện lực Hải Dương đã ký kết Thỏa thuận thực hiện chương trình điều chỉnh phụ tải phi thương mại trong năm 2019 với các doanh nghiệp trên địa bàn./. 

Xem thêm:

>>Giải pháp thiết thực để sử dụng điện tiết kiệm và hiệu quả

>>Điện lực miền Bắc kêu gọi sử dụng điện tiết kiệm

logo

BẢNG GIÁ VÀNG (BẢO TÍN MINH CHÂU)

VIDEO

Cánh đồng dứa bạt ngàn với trên 25.000 cây dứa, hàng nghìn cây bưởi diễn và trang trại gà, lợn với diện tích 12ha này là tài sản của bà Phùng Thị Thơ – một nông dân ở xã Vật Lai, huyện Ba Vì, Hà Nội. Trang trại trù phú này toạ lạc trên mảnh đất mà chỉ hơn 20 năm trước người ta còn gọi là nơi “chó ăn đá gà ăn sỏi”.

ncif