BNEWS Nhiều đại biểu cho rằng, hai Bộ trưởng đã thể hiện tinh thần trách nhiệm cao, trả lời thẳng thắn, sâu sắc, thể hiện sự am hiểu thực tiễn và tư duy điều hành rõ nét.
Bên lề kỳ họp thứ 9, Quốc hội khóa XV, các đại biểu Quốc hội đã bày tỏ sự đánh giá cao đối với phiên chất vấn ngày 19/6 của Bộ trưởng Bộ Tài chính Nguyễn Văn Thắng và Bộ trưởng Bộ Giáo dục và Đào tạo Nguyễn Kim Sơn. Nhiều đại biểu cho rằng, hai Bộ trưởng đã thể hiện tinh thần trách nhiệm cao, trả lời thẳng thắn, sâu sắc, thể hiện sự am hiểu thực tiễn và tư duy điều hành rõ nét.
Đặc biệt, các phần trả lời không chỉ dừng lại ở việc nêu giải pháp ngành mà còn cho thấy rõ cam kết cá nhân, tính cầu thị và nỗ lực tháo gỡ những “điểm nghẽn thể chế” để thúc đẩy tăng trưởng và phát triển bền vững trong giai đoạn tới.
Đại biểu Dương Khắc Mai (Đoàn Đắk Nông): Rõ vấn đề, chắc giải pháp, cao cam kết: Ngày hôm nay Quốc hội đã tiến hành phiên họp toàn thể và chất vấn Bộ trưởng Bộ Tài chính Nguyễn Văn Thắng. Đây là một phiên chất vấn hết sức quan trọng. Sau khi thực hiện tinh gọn tổ chức bộ máy, Bộ Tài chính hiện nay bao gồm cả các chức năng của Bộ Kế hoạch và Đầu tư trước đây. Như vậy, phạm vi hoạt động của Bộ đã mở rộng đáng kể, trở thành một trong những bộ có vai trò trọng yếu trong quản lý nhà nước. Tại phiên chất vấn, các đại biểu đã nêu rất nhiều nội dung liên quan đến lĩnh vực tài chính. Với tư cách là người đứng đầu ngành, tôi nhận thấy Bộ trưởng Nguyễn Văn Thắng nắm rất chắc các vấn đề và trả lời rất thấu đáo, kể cả với những câu hỏi mang tính tranh luận. Nhiều đại biểu có cùng nhận định đánh giá cao phần trả lời của Bộ trưởng, cho rằng thể hiện rõ tính cầu thị, bản lĩnh và sự am hiểu sâu sắc thực tiễn điều hành. Tôi cũng đánh giá cao nỗ lực của Bộ Tài chính thời gian qua, đặc biệt là vai trò của Bộ trưởng Nguyễn Văn Thắng trong việc tham mưu cho Chính phủ, trình Quốc hội nhiều dự thảo luật, nghị quyết quan trọng nhằm hoàn thiện thể chế pháp luật trong lĩnh vực tài chính. Việc tháo gỡ những vướng mắc, bất cập trong thể chế điều mà Tổng Bí thư đã nhiều lần nhấn mạnh là "điểm nghẽn của điểm nghẽn" là rất cần thiết để khai thông các nguồn lực phát triển đất nước. Các nội dung chất vấn trong ngày hôm nay đều xoay quanh những vấn đề nóng của thực tiễn, đặc biệt là yêu cầu đổi mới, hoàn thiện thể chế pháp luật liên quan đến đầu tư, tài chính và nhiều lĩnh vực khác. Đây là những nội dung then chốt để thực hiện các mục tiêu tăng trưởng; trong đó có chỉ tiêu GDP tăng 8% vào năm 2025 và đạt hai con số trong những năm tiếp theo.Tôi được biết Bộ trưởng Nguyễn Văn Thắng là người có quá trình công tác đa dạng, từng làm việc trong lĩnh vực ngân hàng, đảm nhiệm chức vụ Bí thư Tỉnh ủy, sau đó là Bộ trưởng Bộ Giao thông Vận tải, nơi có rất nhiều công trình trọng điểm quốc gia. Khi trở về Bộ Tài chính hiện đã mở rộng phạm vi chỉ trong thời gian ngắn, Bộ trưởng đã nhanh chóng nắm bắt toàn diện các vấn đề, nhất là những vấn đề thể chế mà tôi rất quan tâm.
Tôi đánh giá rất cao vai trò phối hợp của Bộ Tài chính với các bộ, ngành liên quan và đặc biệt là với các cơ quan của Quốc hội, trong việc tham mưu, trình các dự án luật và nghị quyết để giải quyết những "nút thắt" trong phát triển, nhất là tại kỳ họp thứ 9 này. Đại biểu Nguyễn Anh Trí (Đoàn Hà Nội): Đại biểu hài lòng, Bộ trưởng thuyết phục: Ngày chất vấn đầu tiên của kỳ họp đã để lại nhiều dấu ấn. Trước hết, các đại biểu Quốc hội rất nhiệt tình tham gia, với số lượng đăng ký chất vấn đối với cả Bộ Tài chính và Bộ Giáo dục – Đào tạo đều vượt quá 60 người. Điều đáng ghi nhận là các đại biểu đặt câu hỏi ngắn gọn, đi thẳng vào trọng tâm, thường chỉ một câu hỏi thiết thực, điều này rất hiệu quả, giúp người trả lời tập trung và có đủ thời gian giải trình rõ ràng. Với Bộ trưởng Nguyễn Văn Thắng, dù mới tiếp quản Bộ Tài chính chưa lâu, nhưng Bộ trưởng đã nắm rất chắc các vấn đề thuộc phạm vi ngành, kể cả những nội dung liên quan đến các nghị quyết trọng tâm như Nghị quyết 68, Nghị quyết 57. Thậm chí, nhiều câu hỏi vượt ra ngoài lĩnh vực tài chính, Bộ trưởng vẫn trả lời thuyết phục, đầy đủ, thể hiện sự am hiểu và trách nhiệm. Điều tôi ấn tượng nhất là phong thái trả lời của Bộ trưởng: tự tin, đĩnh đạc, rõ ràng và đúng trọng tâm. Với bề dày kinh nghiệm từng làm Bí thư tỉnh, Bộ trưởng Bộ Giao thông Vận tải – nơi vốn nhiều khó khăn – đến nay là người đứng đầu Bộ Tài chính hợp nhất, Bộ trưởng Nguyễn Văn Thắng đã chứng minh được năng lực và bản lĩnh trong điều hành vĩ mô. Đại biểu Tạ Văn Hạ (Đoàn Bạc Liêu): Niềm tin vào cam kết cá nhân của Bộ trưởng Tài chính: Tôi đánh giá cao phần trả lời chất vấn của Bộ trưởng Bộ Tài chính Nguyễn Văn Thắng. Thứ nhất, Bộ trưởng thể hiện tinh thần trách nhiệm rất cao, trả lời thẳng thắn, đi vào đúng trọng tâm những vấn đề mà đại biểu quan tâm. Dù mới đảm nhiệm vị trí Bộ trưởng trong bối cảnh Bộ Tài chính được hợp nhất từ hai bộ, nhưng Bộ trưởng đã nắm chắc và sâu sát với tất cả các lĩnh vực do Bộ quản lý. Phong cách trả lời ngắn gọn, rõ ràng, không né tránh, thể hiện rõ trách nhiệm cá nhân bên cạnh các giải pháp chung của ngành. Điều tôi đặc biệt đánh giá cao là Bộ trưởng không chỉ nêu giải pháp, mà còn thể hiện rõ cam kết cá nhân trong việc triển khai, thực hiện các chính sách. Sau chất vấn, điều quan trọng nhất là phải tổng hợp đầy đủ ý kiến, chuyển hóa các vấn đề đại biểu nêu thành hành động cụ thể trong chương trình công tác của Bộ và của ngành. Tôi rất kỳ vọng, với một người lãnh đạo có năng lực, có kinh nghiệm và hiểu biết sâu sắc chuyên môn như Bộ trưởng Nguyễn Văn Thắng, ngành tài chính sẽ có nhiều đổi mới, tạo chuyển biến tích cực, góp phần vào sự phát triển bền vững của đất nước.Tin liên quan
Bên lề Quốc hội: Tái cấu trúc lại để kinh tế tư nhân bước lên nấc thang cao hơn
Ngày 19/6, Quốc tiến hành phiên chất vấn về công tác tài chính cho phát triển kinh tế-xã hội, bảo đảm mục tiêu tăng trưởng, làm mới động lực tăng trưởng truyền thống, thúc đẩy động lực tăng trưởng mới
Tin cùng chuyên mục
-
Kinh tế Việt NamBộ Công Thương hành động để hoàn thành mục tiêu tăng trưởng từ 10% trở lên
Bộ Công Thương ban hành Chương trình hành động thực hiện Nghị quyết 168, tập trung thúc đẩy sản xuất công nghiệp, thương mại, xuất khẩu và chuyển đổi số để đạt mục tiêu tăng trưởng từ 10% trở lên.
-
Kinh tế Việt NamChuyên gia Indonesia đánh giá cao vai trò của Việt Nam trong ASEAN
Sau 31 năm gia nhập ASEAN, Việt Nam được đánh giá là thành viên tích cực, góp phần củng cố đoàn kết nội khối, thúc đẩy vai trò trung tâm của ASEAN và hiện thực hóa Tầm nhìn Cộng đồng ASEAN 2045.
-
Kinh tế Việt NamViệt Nam thúc đẩy hợp tác công nghệ lượng tử Đông Nam Á
Hội nghị điều phối viên lượng tử Đông Nam Á mở rộng tại Gia Lai quy tụ các chuyên gia quốc tế nhằm thúc đẩy hợp tác nghiên cứu, phát triển nguồn nhân lực và xây dựng hệ sinh thái công nghệ lượng tử.
-
Kinh tế Việt NamĐiểm tin kinh tế Việt Nam nổi bật ngày 27/7/2026
Dự thảo Nghị định xăng dầu mới, 9 dự án chống ngập hơn 7.150 tỷ đồng tại TP.HCM, thúc đẩy dự án LNG Long An, tiến độ sân bay Long Thành và xuất khẩu sầu riêng là những tin kinh tế nổi bật ngày 27/7.
-
Kinh tế Việt NamBắc Ninh tiến gần "mốc" thành phố trực thuộc Trung ương
Đoàn công tác liên ngành Trung ương đánh giá Bắc Ninh cơ bản đáp ứng các tiêu chuẩn trở thành thành phố trực thuộc Trung ương, đồng thời đề nghị tỉnh hoàn thiện hồ sơ trình cấp có thẩm quyền xem xét.
-
Kinh tế Việt NamTổng Bí thư, Chủ tịch nước Tô Lâm làm việc với Ban Thường vụ Đảng ủy Thanh tra Chính phủ
Ngày 27/7, tại Trụ sở Trung ương Đảng, Tổng Bí thư, Chủ tịch nước Tô Lâm đã chủ trì làm việc với Ban Thường vụ Đảng uỷ và lãnh đạo Thanh tra Chính phủ.
-
Kinh tế Việt NamBắc Ninh cơ bản đáp ứng tiêu chí đô thị loại I
Ngày 27/7, tại trụ sở Bộ Xây dựng, Thứ trưởng Bộ Xây dựng Nguyễn Tường Văn chủ trì cuộc họp Hội đồng thẩm định liên ngành đối với Đề án đề nghị công nhận tỉnh Bắc Ninh đạt tiêu chí đô thị loại I.
-
Kinh tế Việt NamĐiều chỉnh quy hoạch các tuyến, ga đường sắt khu vực đầu mối Hà Nội
Bộ Xây dựng điều chỉnh mạng lưới đường sắt, chuyển đoạn Ngọc Hồi - Gia Lâm thành đường sắt địa phương, hình thành 2 ga đầu mối Ngọc Hồi và Gia Lâm kết nối đường sắt quốc gia, đường sắt đô thị.
-
Kinh tế Việt NamNhiều hoạt động ý nghĩa tại cơ quan có số nhà báo liệt sĩ nhiều nhất cả nước
TTXVN đã thành lập 74 đoàn công tác, tổ chức thăm hỏi, tặng quà gia đình chính sách tại các địa phương trên cả nước.












