Bán trái phiếu chính phủ kỳ hạn 30 năm, Hy Lạp huy động được 2,5 tỷ euro

08:04' - 19/03/2021
BNEWS Cơ quan quản lý nợ công của Hy Lạp cho biết lợi suất chỉ dưới 2% và nhu cầu đặt mua đợt phát hành trái phiếu này gấp hơn 10 lần so với đăng ký.
Hy Lạp đã huy động được 2,5 tỷ euro (3 tỷ USD) trong đợt bán trái phiếu chính phủ kỳ hạn 30 năm nhằm cải thiện tình hình nợ nần của quốc gia này trong thời kỳ đại dịch. Đây là đợt phát hành trái phiếu kỳ hạn 30 năm đầu tiên của Hy Lạp kể từ năm 2007.
Cơ quan quản lý nợ công của Hy Lạp cho biết lợi suất chỉ dưới 2% và nhu cầu đặt mua đợt phát hành trái phiếu này gấp hơn 10 lần so với đăng ký. Đợt suy thoái sâu trong năm 2020 và chi phí cứu trợ đại dịch COVID-19 cao đã đẩy tỷ lệ nợ trên Tổng sản phẩm quốc nội của Hy Lạp lên hơn 200% vào năm ngoái.
Athens đang hy vọng sẽ tận dụng được mức lợi suất thấp hiện tại để cải thiện tình trạng nợ nần và bù đắp một số tác động của đại dịch đối với tài chính công.
Bộ trưởng Tài chính Hy Lạp Christos Staikouras cho biết đợt bán trái phiếu trên là tín hiệu về việc chấm dứt sự phụ thuộc của Hy Lạp vào các gói cứu trợ quốc tế liên tiếp từ năm 2010 đến năm 2018.
Theo ông Staikouras, chương trình trên cũng đánh dấu sự trở lại hoàn toàn của Hy Lạp trên thị trường quốc tế, khi việc bán trái phiếu tạo ra sự an toàn cho các nhà đầu tư khi thời hạn thanh toán nợ vượt xa các thỏa thuận với các tổ chức cứu trợ.
Vào cuối tháng Một, Hy Lạp đã huy động được 3,5 tỷ euro (4,2 tỷ USD) với đợt phát hành trái phiếu kỳ hạn 10 năm có lợi suất gần 0,8%.
Athens cũng đang có kế hoạch hoàn trả một phần khoản nợ cứu trợ cho Quỹ Tiền tệ Quốc tế trước thời hạn để giảm chi phí trả nợ hàng năm. Khoản trả nợ trước hạn trị giá khoảng 3,3 tỷ euro (3,9 tỷ USD) sẽ bao gồm gần 2/3 số nợ chưa trả cho IMF.
Năm ngoái, Hy Lạp đã chìm sâu vào suy thoái kinh tế do đại dịch COVID-19 và các biện pháp đóng cửa, khi nền kinh tế này suy giảm khoảng 8,2%, trong khi những hy vọng về đà phục hồi mạnh mẽ trong năm nay đã dịu bớt do việc mở rộng các chính sách hạn chế./.

>>Hy Lạp chi một phần lớn quỹ phục hồi của EU cho các dự án xanh, kỹ thuật số

Tin liên quan


Tin cùng chuyên mục