Hy Lạp: Nhiều nhà bán lẻ và nhà hàng đối diện nguy cơ đóng cửa do COVID-19
Nhiều doanh nghiệp trong các ngành trên cho hay khoảng 30% doanh nghiệp có nguy cơ đóng cửa sau khi doanh thu từ đầu năm đến nay giảm trung bình hơn 50% so với cùng kỳ năm trước.
Trong khi, nhiều doanh nghiệp Hy Lạp vẫn đang cố gắng "chữa lành vết thương" từ đợt phong tỏa đầu tiên vào mùa Xuân, đợt phong tỏa lần thứ hai lại “ập đến” từ ngày 7/11. Kế hoạch ban đầu kết thúc vào ngày 30/11, song lệnh phong tỏa lần hai đã phải kéo dài đến ngày 7/12.
Bộ Tài chính Hy Lạp ước tính đợt phong tỏa trong một tháng sẽ gây thiệt hại khoảng 2,5-3% Tổng sản phẩm quốc nội của nước này.
Theo Cơ quan Thống kê Hellenic (ELSTAT), doanh thu của các doanh nghiệp Hy Lạp và các hoạt động kinh tế khác trong quý II/2020 giảm 25,1% so với cùng kỳ năm trước xuống 59 tỷ euro (71 tỷ USD).
Các ngành chịu ảnh hưởng nặng nề nhất bởi các đợt phong tỏa của Hy Lạp trong quý II là hoạt động dịch vụ lưu trú-ăn uống và nghệ thuật-giải trí, với mức giảm lần lượt là 78,8% và 53,2%. Trong khi đó, ngành bán lẻ ước tính doanh thu giảm khoảng 17,8%.
Chủ tịch Hiệp hội các nhà hàng Athens, Andreas Andrianakis, thừa nhận rằng Chính phủ Hy Lạp đã nỗ lực hỗ trợ nền kinh tế thông qua một loạt các biện pháp trong năm nay, nhưng e rằng sẽ không đủ để tránh một làn sóng đóng cửa hàng loạt mới như những gì mà đất nước của những câu chuyện thần thoại đã chứng kiến trong những năm khủng hoảng tài chính, khi hơn 100.000 doanh nghiệp đóng cửa.
Ông nhấn mạnh nguy cơ đóng cửa có thể xảy ra với khoảng 1/3 số doanh nghiệp kinh doanh ăn uống của Hy Lạp.
Tổ chức Y tế công cộng quốc gia Hy Lạp (EODY), ngày 28/11 công bố 121 trường hợp tử vong trong vòng 24 giờ do dịch COVID-19. Nó thiết lập một kỷ lục hàng ngày mới và đưa số ca tử vong bởi COVID-19 tại Hy Lạp lên 2.223 người./.
Tin liên quan
-
Doanh nghiệp
Mỹ sắp có quy tắc mới bảo vệ quyền lợi hành khách hàng không
15:19' - 28/11/2020
Bộ Giao thông Mỹ (DOT) ngày 27/11 cho biết, họ sẽ bổ sung một số yêu cầu thủ tục mới về điều chỉnh các hành vi lừa đảo hoặc không công bằng của các hãng hàng không.
-
Doanh nghiệp
Petrobas giảm các khoản đầu tư năng lượng giai đoạn 2021-2025
09:22' - 28/11/2020
Tập đoàn Dầu khí quốc gia Brazil (Petrobras) sẽ đầu tư 55 tỷ USD vào khai thác, sản xuất dầu khí và năng lượng tái tạo trong giai đoạn 2021-2025, giảm 27,3 tỷ USD so với giai đoạn 2020-2024.
-
Doanh nghiệp
ExxonMobil ngừng đàm phán bán các mỏ dầu và khí đốt ở eo biển Bass
08:26' - 28/11/2020
Tập đoàn năng lượng toàn cầu ExxonMobil đã bỏ kế hoạch bán cổ phần trong các mỏ dầu và khí đốt khổng lồ ở eo biển Bass ngoài khơi bang Victoria, Australia sau hơn 1 năm đàm phán.
Tin cùng chuyên mục
-
Doanh nghiệp
Vinachem ký hợp tác với Tập đoàn Robertet dưới sự chứng kiến của Tổng Bí thư Tô Lâm
20:57'
Ngày 30/10, Tập đoàn Hóa chất Việt Nam (Vinachem) đã ký kết thỏa thuận hợp tác với Tập đoàn Robertet (Vương quốc Anh) dưới sự chứng kiến của Tổng Bí thư Tô Lâm.
-
Doanh nghiệp
Trạm biến áp 220kV Mường Tè được nâng công suất lên 750MVA
16:53'
Tổng công ty Truyền tải điện Quốc gia (EVNNPT) và NPTPMB đã đóng điện lắp máy biến áp 220kV thứ 3 tại trạm 220kV Mường Tè, giúp nâng công suất trạm lên 750MVA, đáp ứng tiến độ yêu cầu của EVN.
-
Doanh nghiệp
Vietnam Airlines sẽ thu phí từ 600.000 đồng cho hành lý xách tay quá cước tại cửa ra tàu bay
16:50'
Vietnam Airlines thông báo từ ngày 3/11 sẽ thu phí hành lý xách tay quá cước tại cửa ra tàu bay, với quy trình được thực hiện tương tự tại quầy check-in.
-
Doanh nghiệp
Lê Gia lan tỏa tinh hoa biển Việt tại Hội chợ Mùa Thu 2025
10:01'
Giữa không gian rộn ràng của Hội chợ Mùa Thu 2025 ở Hà Nội, thương hiệu nước mắm Lê Gia nổi bật với hương vị truyền thống, đậm đà bản sắc xứ Thanh và câu chuyện giữ nghề mắm Việt đầy tâm huyết.
-
Doanh nghiệp
Nvidia sắp công bố hợp đồng cung cấp chip AI cho Samsung và Hyundai
08:23'
Giám đốc điều hành (CEO) của tập đoàn Nvidia, ông Jensen Huang sẽ công bố các hợp đồng cung cấp chip bán dẫn trí tuệ nhân tạo (AI) cho hãng điện tử Samsung và tập đoàn ô tô Hyundai của Hàn Quốc.
-
Doanh nghiệp
Hòa Phát đạt lợi nhuận sau thuế hơn 4.000 tỷ đồng
19:27' - 29/10/2025
Quý 3/2025, Hòa Phát ghi nhận 36.794 tỷ đồng doanh thu và 4.012 tỷ đồng lợi nhuận sau thuế.
-
Doanh nghiệp
SK Hynix đạt lợi nhuận kỷ lục trong quý III/2025
13:55' - 29/10/2025
Ngày 29/10, công ty sản xuất chip SK Hynix (Hàn Quốc) đã công bố mức lợi nhuận kỷ lục đạt được trong quý III/2025 nhờ sự gia tăng mạnh nhu cầu về trí tuệ nhân tạo (AI).
-
Doanh nghiệp
Sawaco chuyển đổi số với hệ thống cấp nước thông minh
12:53' - 29/10/2025
Tổng công ty Cấp nước Sài Gòn (Sawaco) đang hướng tới trở thành doanh nghiệp số với hệ thống cấp nước thông minh, đóng góp vào mục tiêu xây dựng TP. Hồ Chí Minh thành đô thị hiện đại, bền vững.
-
Doanh nghiệp
TikTok cán mốc 460 triệu người dùng, bắt tay Việt Nam thúc đẩy chuyển đổi số
12:49' - 29/10/2025
Sáng 29/10 ở Hà Nội, TikTok công bố đạt hơn 460 triệu người dùng hoạt động hàng tháng tại Đông Nam Á, đồng thời ký Biên bản ghi nhớ (MOU) với Trung tâm Chuyển đổi số Việt Nam, thúc đẩy chuyển đổi số.

Cảnh sát tuần tra để nhắc nhở người dân tuân thủ các quy định nghiêm ngặt về phòng dịch COVID-19 tại Athens, Hy Lạp, ngày 7/11/2020. Ảnh: AFP/TTXVN