Bang Hawaii được "bật đèn xanh" khởi kiện sắc lệnh nhập cảnh mới của chính quyền Mỹ
Thẩm phán Tòa án quận tại Hawaii Derrick Watson đã cho phép chính quyền bang Hawaii sửa đổi đơn kiện vốn nhằm vào sắc lệnh cấm nhập cảnh được đưa ra hồi tháng 1 để tiếp tục kiện sắc lệnh mới của Tổng thống Trump.
Theo lịch trình, chính quyền bang Hawaii sẽ yêu cầu tòa ra lệnh chặn khẩn cấp sắc lệnh mới của Tổng thống Trump. Sau đó, phiên xét xử sẽ diễn ra vào ngày 15/3, một ngày trước khi sắc lệnh mới có hiệu lực. Đây sẽ là thách thức pháp lý đầu tiên đối với sắc lệnh sửa đổi này của Nhà Trắng.
Tuy nhiên, nhiều chuyên gia nhận định việc sử dụng các công cụ pháp lý đối với sắc lệnh mới sẽ khó khăn hơn nhiều do số người bị ảnh hưởng bởi văn kiện này đã giảm đi đáng kể.
Sắc lệnh nhập cư tạm thời mới được Tổng thống Trump ký ban hành ngày 6/3 hủy bỏ các lệnh hạn chế nhập cư đối với công dân Iraq, 1 trong 7 quốc gia nằm trong “danh sách đen” cấm nhập cảnh của sắc lệnh trước đây, cũng như những người có quy chế định cư lâu dài tại Mỹ (tức là sở hữu Thẻ xanh) hoặc đang có thị thực hợp lệ. Ngoài ra, công dân Syria không còn bị cấm vào Mỹ vô thời hạn như sắc lệnh đầu tiên.
Theo sắc lệnh nhập cư ban đầu, người tị nạn bị cấm nhập cảnh Mỹ trong vòng 120 ngày, người tị nạn từ Syria bị cấm vào Mỹ vô thời hạn, trong khi công dân từ 7 quốc gia Iran, Iraq, Libya, Somalia, Sudan, Syria và Yemen sẽ không được vào Mỹ trong vòng 90 ngày. Lệnh này cũng áp dụng với cả những người đã có thị thực hợp lệ và thậm chí những công dân có quy chế định cư lâu dài tại Mỹ.
>>>Giới chuyên gia cảnh báo mặt trái chính sách siết chặt nhập cư của Mỹ
Tin liên quan
-
Kinh tế Thế giới
Giới chuyên gia cảnh báo mặt trái chính sách siết chặt nhập cư của Mỹ
14:26' - 09/03/2017
Chính sách nhập cư mới của Mỹ sẽ làm gia tăng nạn buôn người và bóc lột sức lao động đối với những người nhập cư bất hợp pháp.
-
Kinh tế Thế giới
Mexico phản đối kế hoạch chia tách gia đình nhập cư của Mỹ
16:18' - 08/03/2017
Mexico phản đối việc Mỹ dự định chia tách trẻ em nhập cư với cha mẹ nếu các gia đình này nhập cư Mỹ bất hợp pháp qua biên giới Mexico.
-
Kinh tế Thế giới
Nhiều nước lo ngại về sắc lệnh nhập cư mới của Mỹ
20:57' - 07/03/2017
Trước đó, ngày 6/3 (giờ Mỹ), Tổng thống Trump đã ký sắc lệnh nhập cư tạm thời mới, gần một tháng sau khi sắc lệnh nhập cư đầu tiên của ông bị các tòa án ngăn chặn.
-
Kinh tế Thế giới
Sắc lệnh nhập cư của ông Trump gây thiệt hại cho ngành hàng không Mỹ
14:57' - 07/03/2017
Sắc lệnh nhập cư của Tổng thống Donald Trump đã ảnh hưởng tới ngành hàng không Mỹ với việc nhu cầu cho các chuyến bay tới nước này giảm sút.
-
Kinh tế Thế giới
Tổng thống Mỹ Donald Trump ký sắc lệnh nhập cư mới
06:50' - 07/03/2017
Tổng thống Mỹ Donald Trump ngày 6/3 (giờ địa phương) đã ký sắc lệnh nhập cư tạm thời mới, gần 1 tháng sau khi sắc lệnh nhập cư đầu tiên của ông bị các tòa án nước này ngăn chặn.
Tin cùng chuyên mục
-
Kinh tế Thế giới
Ấn Độ áp thuế hàng nhập khẩu từ Trung Quốc, Nhật Bản, EU
20:02'
Theo thông báo của Bộ Tài chính Ấn Độ, quyết định được đưa ra dựa trên khuyến nghị của Cục Giải quyết Tranh chấp Thương mại (DGTR).
-
Kinh tế Thế giới
Tổng thống Mỹ thông tin về “ghế” Chủ tịch Fed tiếp theo
19:16'
Tổng thống Mỹ Donald Trump cho biết ông sẽ sớm công bố người nắm giữ chức Chủ tịch tiếp theo của Fed, đồng thời tiết lộ ông hiện đang đánh giá cao ứng cử viên Kevin Warsh.
-
Kinh tế Thế giới
Starlink sẽ ra mắt tại Hàn Quốc sớm nhất vào tháng 6/2025
18:56'
Dịch vụ Internet vệ tinh quỹ đạo Trái đất thấp (LEO) của SpaceX Starlink (Mỹ), sẽ được sử dụng ở Hàn Quốc sớm nhất là vào tháng 6/2025 hoặc muộn nhất là vào tháng 7/2025 tới.
-
Kinh tế Thế giới
Tổng thống Mỹ ký sắc lệnh tăng cường phòng thủ, phát triển taxi bay và máy bay siêu thanh
18:27'
Tổng thống Mỹ Donald Trump đã ký 3 sắc lệnh hành pháp nhằm tăng cường năng lực phòng thủ của nước này trước các mối đe dọa từ thiết bị bay không người lái (drone).
-
Kinh tế Thế giới
Trung Quốc xem xét đẩy nhanh phê duyệt xuất khẩu đất hiếm sang EU
16:46'
Bộ Thương mại Trung Quốc sẵn sàng đẩy nhanh quá trình thẩm định và phê duyệt các đơn xin xuất khẩu đất hiếm cho doanh nghiệp thuộc Liên minh châu Âu (EU).
-
Kinh tế Thế giới
Bài toán khó của các nền kinh tế châu Á
13:46'
Nhật Bản, Trung Quốc và Hàn Quốc có điểm chung đáng chú ý là tỷ suất sinh (số con trung bình mà một người phụ nữ sinh ra trong đời) dưới mức 1,5 – ngưỡng được xem là “siêu ít sinh”.
-
Kinh tế Thế giới
Tổng thống Mỹ D.Trump: Quan hệ với tỷ phú Elon Musk “đã kết thúc”
10:46'
Ông chủ Nhà Trắng cũng cho rằng quan hệ giữa ông với Giám đốc điều hành của Tesla và SpaceX “đã kết thúc”.
-
Kinh tế Thế giới
Sự kiện kinh tế thế giới nổi bật tuần qua
09:47'
Bnews/vnanet.vn điểm lại các sự kiện kinh tế thế giới nổi bật tuần qua
-
Kinh tế Thế giới
Những biến động trong quan hệ thương mại Trung Quốc-EU
08:58'
Bộ Thương mại Trung Quốc ngày 7/6 cho biết nước này sẵn sàng đẩy nhanh việc xét duyệt và cấp phép xuất khẩu đất hiếm cho các công ty thuộc Liên minh châu Âu (EU).