Bang New York đề xuất các dự án hạ tầng nhằm vực dậy nền kinh tế

11:54' - 27/05/2020
BNEWS Ngày 26/5, Thống đốc bang New York của Mỹ Andrew Cuomo đề xuất triển khai một loạt dự án hạ tầng lớn nhằm tái khởi động nền kinh tế đất nước trong giai đoạn hậu dịch viêm đường hô hấp cấp COVID-19.

Phát biểu họp báo thường kỳ, Thống đốc Cuomo kêu gọi tái khởi động nền kinh tế, đầu tư cho cơ sở hạ tầng đang xuống cấp và tạo việc làm. Ông cho biết sẽ nêu vấn đề này trong cuộc làm việc với Tổng thống Donald Trump tại Washington ngày 27/5. Thống đốc Cuomo cũng đồng thời kêu gọi chính quyền liên bang hợp tác để triển khai các dự án xây dựng công trình công cộng. 

Trong số các dự án mà Thống đốc bang New York đề xuất có các dự án xây dựng được xem xét trong nhiều năm trước khi xảy ra đại dịch COVID-19, trong đó có dự án mở rộng hệ thống tàu điện ngầm, cải thiện dịch vụ vận chuyển công cộng nối thành phố New York và sân bay, phát triển năng lượng tái tạo...

Bang New York là địa phương chịu ảnh hưởng nặng nề nhất do đại dịch COVID-19 ở Mỹ. Hiện bang này đang đối mặt với triển vọng tài chính u ám và khoản thâm hụt ngân sách 13 tỷ USD.

Trong khi đó, bang California - bang đông dân nhất của Mỹ, đã tiến thêm một bước trong lộ trình dỡ bỏ phong tỏa do dịch COVID-19, theo đó từ ngày 26/5 cho phép các hiệu làm tóc ở hầu hết các hạt mở cửa trở lại sau hai tháng.

Theo sắc lệnh của Thống đốc bang California Gavin Newsom ký ngày 25/5, các hiệu làm tóc tại 47/53 hạt của bang này đủ điều kiện để mở lại nhưng phải thực hiện theo khuyến cáo của giới chức y tế. Hai trong số các thành phố lớn của California là Los Angeles và San Francisco không thuộc diện được nới lỏng.

Ngoài ra, các cơ sở khác như hiệu làm móng, phun xăm, phòng tập gym, quán bar, bể bơi công cộng, khu vui chơi giải trí... trên toàn bang California vẫn chưa được phép mở cửa trở lại.

Thống đốc Newsom ban bố lệnh phong tỏa trên toàn bang California từ ngày 19/3 vừa qua khi đại dịch COVID-19 bắt đầu lây lan tại khắp nước Mỹ.

Theo số liệu của Đại học Johns Hopkins công bố sáng 27/5 (giờ Việt Nam), trong 24 giờ qua, Mỹ ghi nhận thêm 657 ca tử vong do mắc COVID-19. Đây là ngày thứ 3 liên tiếp số ca tử vong trong ngày ở Mỹ dưới mức 700 ca.

Như vậy, tính đến 7h30 sáng 27/5, Mỹ xác nhận 98.875 ca tử vong trong số hơn 1,68 triệu ca mắc bệnh. Trong khi đó, theo thống kê của trang worldometers.info, Mỹ tiếp tục là tâm dịch của thế giới, với 100.572 ca tử vong và 1.725.275 ca nhiễm./.

Tin liên quan


Tin cùng chuyên mục