Báo Anh nhận định về chính sách thương mại của Mỹ dưới thời Tổng thống mới


Ngay sau khi nhậm chức, ông Trump đã quyết định đưa Mỹ ra khỏi Hiệp định Đối tác xuyên Thái Bình Dương (TPP), đồng thời cảnh báo giới doanh nghiệp nước này về việc dịch chuyển hoạt động sản xuất ra bên ngoài lãnh thổ.
Ông John McCain, Thượng nghị sỹ tiểu bang Arizona, đã lên tiếng chỉ trích chính sách bảo hộ thương mại của Tổng thống Donald Trump, và cho rằng đây là một "sai lầm nghiêm trọng". Theo ông McCain, ông Trump đang đi ngược lại chính sách thương mại kéo dài hàng thập kỷ nay của đảng Cộng hòa là khuyến khích tự do hóa thương mại.
Trong suốt quá trình tranh cử, ông Trump đã nhiều lần nhấn mạnh tới việc rút Mỹ ra khỏi TPP và cảnh báo sẽ tăng thuế đối với những công ty nào đưa sản xuất ra nước ngoài. Có thể nhận thấy ông Trump đã bắt đầu những bước đi nhằm cụ thể hóa chính sách bảo hộ ngay sau khi tiếp quản quyền lực từ người tiền nhiệm Barack Obama.
Thượng nghị sỹ McCain cảnh báo "ông Trump sẽ mở ra cơ hội, giúp Trung Quốc viết lại luật lệ kinh tế với cái giá mà công nhân Mỹ phải trả". Quyết định rút ra khỏi TPP cũng phát đi thông điệp về việc Mỹ giảm thiểu mức độ can dự ở khu vực châu Á - Thái Bình Dương.
Trong khi đó, Nhật Bản và các nước ký TPP khác vẫn tỏ quyết tâm theo đuổi hiệp định thương mại tự do thế hệ mới này, ngay cả khi Mỹ rút lui. Bộ trưởng Thương mại Australia Steven Ciobo trong cùng ngày cho rằng việc các nước còn lại tiếp tục thúc đẩy TPP cũng có ý nghĩa về mặt kinh tế đối với nước này.
Ngày 23/1, ngày làm việc chính thức đầu tiên tại Phòng Bầu dục, tân Tổng thống Mỹ Donald Trump đã ký một sắc lệnh hành pháp chính thức rút nước này khỏi TPP, hiện thực hóa cam kết được ông đưa ra trong chiến dịch tranh cử là Mỹ sẽ rút khỏi hiệp định thương mại tự do thế hệ mới này ngay khi tiếp quản Nhà Trắng.
Tổng thống Trump cho rằng TPP, hiệp định có sự tham gia của Mỹ và 11 đối tác kinh tế châu Á - Thái Bình Dương, gây phương hại cho khu vực sản xuất của Mỹ và tước đoạt việc làm của người dân nước này.
Mỹ và 11 nước đối tác đạt được thỏa thuận về TPP hồi tháng 10/2015. Thỏa thuận này đang trong giai đoạn hai năm chờ đợi quốc hội các nước thành viên phê chuẩn.
>>> Tân Tổng thống Mỹ chính thức ký sắc lệnh rút khỏi Hiệp định TPP
Tin liên quan
-
Kinh tế Thế giới
Thượng nghị sĩ John McCain: Rút Mỹ khỏi TPP là "một sai lầm nghiêm trọng"
09:10' - 24/01/2017
Chủ tịch Ủy ban Quân lực Thượng viện Mỹ, Thượng nghị sĩ John McCain đã ra tuyên bố chỉ trích hành động rút Mỹ khỏi Hiệp định đối tác xuyên Thái Bình Dương (TPP) là “một sai lầm nghiêm trọng”.
-
Kinh tế Thế giới
Đức sẽ tận dụng tốt cơ hội mà Mỹ để lại sau khi rút khỏi TPP
08:42' - 24/01/2017
Phó Thủ tướng kiêm Bộ trưởng Kinh tế và Năng lượng Liên bang Đức Sigmar Gabriel nhận định cơ hội cho kinh tế Đức đã mở ra sau khi Mỹ nói "không" với TPP.
-
Kinh tế Thế giới
Tân Tổng thống Mỹ chính thức ký sắc lệnh rút khỏi Hiệp định TPP
05:37' - 24/01/2017
Ngày 23/1, tân Tổng thống Mỹ Donald Trump đã ký một sắc lệnh hành pháp chính thức rút nước này khỏi Hiệp định Đối tác xuyên Thái Bình Dương (TPP).
-
Kinh tế Thế giới
Malaysia để ngỏ khả năng theo đuổi FTA với các thành viên TPP
08:42' - 22/01/2017
Malaysia có thể nghiên cứu khả năng theo đuổi các hiệp định thương mại tự do (FTA) với những thành viên tham gia Hiệp định Đối tác xuyên Thái Bình Dương (TPP) nếu thỏa thuận này đổ vỡ.
-
Kinh tế Thế giới
Nội các Nhật Bản thông qua TPP
14:39' - 20/01/2017
Ngày 20/1, Nội các của Thủ tướng Nhật Bản Shinzo Abe đã thông qua Hiệp định Đối tác xuyên Thái Bình Dương (TPP), một tháng sau khi Quốc hội nước này phê chuẩn TPP và thông qua đạo luật liên quan.
Tin cùng chuyên mục
-
Kinh tế Thế giới
Nhập khẩu đậu tương của Trung Quốc đạt kỷ lục trong tháng 9
13:43'
Tổng cục Hải quan Trung Quốc (GAC) ngày 13/10 cho biết, nhập khẩu đậu tương của nước này đạt mức cao kỷ lục trong tháng 9/2025 là 12,9 triệu tấn.
-
Kinh tế Thế giới
Tranh chấp thương mại của Indonesia tại WTO có thể kéo dài tới 13 năm
11:23'
Các tranh chấp thương mại của Indonesia tại Tổ chức Thương mại Thế giới (WTO) có thể kéo dài đến 13 năm do tình trạng “tê liệt” của Cơ quan giải quyết tranh chấp (DSB).
-
Kinh tế Thế giới
SpaceX phóng thử thành công tên lửa Starship thế hệ mới
10:38'
Tập đoàn SpaceX của tỷ phú Elon Musk ngày 13/10 đã phóng thử tên lửa Starship từ bãi phóng Starbase, bang Texas (Mỹ), nhằm tiếp tục chứng minh khả năng tái sử dụng của hệ thống phóng siêu nặng này.
-
Kinh tế Thế giới
Trung Quốc ban hành quy định thu phí cảng đặc biệt đối với tàu Mỹ
10:14'
Theo phóng viên TTXVN tại Bắc Kinh, Bộ Giao thông Vận tải Trung Quốc đã ban hành “Biện pháp thực hiện thu phí cảng đặc biệt đối với tàu Mỹ”. Quyết định bắt đầu thu phí từ ngày 14/10/2025.
-
Kinh tế Thế giới
Thương mại Trung Quốc và các nền kinh tế APEC tăng 2% trong quý I-III/2025
09:31'
Kim ngạch thương mại Trung Quốc với các nền kinh tế APEC đạt tổng cộng 19.410 tỷ nhân dân tệ (khoảng 2.700 tỷ USD) trong ba quý đầu năm 2025, tăng 2% so với cùng kỳ năm ngoái.
-
Kinh tế Thế giới
EU tăng cường hợp tác thuế quốc tế với bốn quốc gia láng giềng
09:15'
EU vừa đạt bước tiến mới trong nỗ lực tăng cường minh bạch tài chính và tuân thủ thuế quốc tế khi ký kết bốn bổ sung nghị định thư sửa đổi với Andorra, Liechtenstein, Monaco và San Marino.
-
Kinh tế Thế giới
Tổng thống Brazil đề xuất thuế 2% với người siêu giàu
08:36'
Ngày 13/10, Tổng thống Brazil Lula da Silva nhấn mạnh đề xuất áp dụng một loại thuế toàn cầu 2% đối với người siêu giàu nhằm xóa bỏ nạn đói trên thế giới.
-
Kinh tế Thế giới
Mỹ: Chưa có đột phá trong nỗ lực mở cửa trở lại chính phủ
07:32'
Cuộc khủng hoảng ngân sách Mỹ bước sang ngày thứ 13 nhưng vẫn bế tắc, khi hai đảng Dân chủ và Cộng hòa chưa tìm được tiếng nói chung về dự luật tài trợ, đẩy chính phủ vào tình thế tê liệt kéo dài.
-
Kinh tế Thế giới
Mỹ sẽ tạm hoãn áp thuế 100% với hàng hóa Trung Quốc
07:31'
Mỹ thông báo tạm hoãn áp thuế 100% với hàng hóa Trung Quốc cho đến sau cuộc gặp giữa Tổng thống Donald Trump và Chủ tịch Tập Cận Bình, nhằm tạo thêm thời gian cho các cuộc đàm phán thương mại.