Báo Anh nhận định về chính sách thương mại của Mỹ dưới thời Tổng thống mới

10:29' - 24/01/2017
BNEWS Theo nhận định hôm 23/1 của tờ "Thời báo Tài chính" (Anh), bảo hộ sẽ chi phối toàn bộ chính sách thương mại của Chính phủ Mỹ dưới thời Tổng thống Donald Trump.
Báo Anh nhận định về chính sách thương mại của Mỹ dưới thời Tổng thống mới. Ảnh minh họa: News Yahoo

Ngay sau khi nhậm chức, ông Trump đã quyết định đưa Mỹ ra khỏi Hiệp định Đối tác xuyên Thái Bình Dương (TPP), đồng thời cảnh báo giới doanh nghiệp nước này về việc dịch chuyển hoạt động sản xuất ra bên ngoài lãnh thổ.

Ông John McCain, Thượng nghị sỹ tiểu bang Arizona, đã lên tiếng chỉ trích chính sách bảo hộ thương mại của Tổng thống Donald Trump, và cho rằng đây là một "sai lầm nghiêm trọng". Theo ông McCain, ông Trump đang đi ngược lại chính sách thương mại kéo dài hàng thập kỷ nay của đảng Cộng hòa là khuyến khích tự do hóa thương mại.

Trong suốt quá trình tranh cử, ông Trump đã nhiều lần nhấn mạnh tới việc rút Mỹ ra khỏi TPP và cảnh báo sẽ tăng thuế đối với những công ty nào đưa sản xuất ra nước ngoài. Có thể nhận thấy ông Trump đã bắt đầu những bước đi nhằm cụ thể hóa chính sách bảo hộ ngay sau khi tiếp quản quyền lực từ người tiền nhiệm Barack Obama.

Thượng nghị sỹ McCain cảnh báo "ông Trump sẽ mở ra cơ hội, giúp Trung Quốc viết lại luật lệ kinh tế với cái giá mà công nhân Mỹ phải trả". Quyết định rút ra khỏi TPP cũng phát đi thông điệp về việc Mỹ giảm thiểu mức độ can dự ở khu vực châu Á - Thái Bình Dương.

Trong khi đó, Nhật Bản và các nước ký TPP khác vẫn tỏ quyết tâm theo đuổi hiệp định thương mại tự do thế hệ mới này, ngay cả khi Mỹ rút lui. Bộ trưởng Thương mại Australia Steven Ciobo trong cùng ngày cho rằng việc các nước còn lại tiếp tục thúc đẩy TPP cũng có ý nghĩa về mặt kinh tế đối với nước này.

Ngày 23/1, ngày làm việc chính thức đầu tiên tại Phòng Bầu dục, tân Tổng thống Mỹ Donald Trump đã ký một sắc lệnh hành pháp chính thức rút nước này khỏi TPP, hiện thực hóa cam kết được ông đưa ra trong chiến dịch tranh cử là Mỹ sẽ rút khỏi hiệp định thương mại tự do thế hệ mới này ngay khi tiếp quản Nhà Trắng.

Tổng thống Trump cho rằng TPP, hiệp định có sự tham gia của Mỹ và 11 đối tác kinh tế châu Á - Thái Bình Dương, gây phương hại cho khu vực sản xuất của Mỹ và tước đoạt việc làm của người dân nước này.

Mỹ và 11 nước đối tác đạt được thỏa thuận về TPP hồi tháng 10/2015. Thỏa thuận này đang trong giai đoạn hai năm chờ đợi quốc hội các nước thành viên phê chuẩn.

>>> Tân Tổng thống Mỹ chính thức ký sắc lệnh rút khỏi Hiệp định TPP

Tin liên quan


Tin cùng chuyên mục