Báo Asiatimes: Hợp tác Việt Nam-Singapore giúp thúc đẩy đoàn kết ASEAN
Báo Asiatimes có bài viết nhận định chuyến thăm Singapore từ ngày 8-10/2 của Thủ tướng Chính phủ Phạm Minh Chính sẽ giúp thúc đẩy quan hệ song phương giữa Việt Nam và Singapore, từ đó góp phần tạo đà phát triển cho cộng đồng Hiệp hội các quốc gia Đông Nam Á (ASEAN) trước những thách thức lớn phía trước.
Bài viết đăng ngày 6/2, cho rằng ASEAN đang đứng trước những thách thức lớn cả trước mắt và lâu dài do những chuyển động địa chính trị toàn cầu và tiềm năng định hình một trật tự thế giới mới. ASEAN cũng phải đối mặt với một triển vọng kinh tế toàn cầu ảm đạm.
Singapore và Việt Nam đều là những nền kinh tế năng động và ủng hộ chủ nghĩa đa phương. Vì vậy, đoàn kết nội khối được coi là chìa khóa quan trọng nhất để ASEAN đứng vững trước tình hình thế giới đang có nhiều biến động.
Ngoài ra, cả Việt Nam và Singapore đều nhận thức rằng phát triển là mấu chốt của nhiều vấn đề, do đó, hai nước sẽ đóng góp động lực tăng trưởng để ASEAN giải quyết hiệu quả các thách thức phía trước.
Theo bài viết, Việt Nam bước ra khỏi đại dịch COVID-19 với một vị thế khá vững chắc. Những con số về tăng trưởng Tổng sản phẩm quốc nội (GDP) và lạm phát được kiểm soát cũng đem lại một số màu sắc tươi sáng cho bức tranh kinh tế ảm đạm của khu vực. Singapore có khoảng 3.000 dự án còn hiệu lực, với tổng vốn đăng ký hơn 70 tỷ USD tại Việt Nam.
Sự hợp tác của hai quốc gia năng động này sẽ không chỉ giải quyết các vấn đề của hai nước, mà còn giải quyết các thách thức kinh tế của cả cộng đồng ASEAN - điều được kỳ vọng sau chuyến thăm và các cuộc gặp của Thủ tướng Phạm Minh Chính với các nhà lãnh đạo Singapore.
Việt Nam và Singapore sẽ cùng đóng góp thế mạnh riêng, hỗ trợ lan tỏa và hòa nhập. Ở một khía cạnh nào đó, Singapore có thể phát huy tính năng động và hỗ trợ Việt Nam cũng như các nước khác trong ASEAN mở rộng cách tiếp cận để giải quyết các thách thức khu vực. Việt Nam cũng có thể đóng góp giải pháp cho ASEAN khi Đông-Tây phân cực.
Bài viết trên Asiatimes cho rằng năng lực nông nghiệp xuất sắc của Việt Nam có thể giúp ASEAN chống chọi tốt hơn với cuộc khủng hoảng an ninh lương thực toàn cầu đang ngày càng trầm trọng.
Việt Nam và Singapore cũng đang xích lại gần nhau để cùng phát triển thực chất, hiệu quả, trở thành hình mẫu hợp tác của các nước ASEAN. Hai bên kỳ vọng chuyến thăm của Thủ tướng Phạm Minh Chính sẽ là cú hích cho hợp tác song phương, trong đó có hợp tác khoa học công nghệ, thương mại và đầu tư. Singapore và Việt Nam đang hỗ trợ nhau thúc đẩy tiến trình chuyển đổi số, với nền tảng là các thỏa thuận công nghệ quan trọng.
Bài viết nhận định chuyến thăm Singapore của Thủ tướng Việt Nam cũng như sự hợp tác song phương hiệu quả sẽ là động lực cho sự đoàn kết, vững vàng của ASEAN trong một thế giới đang biến động./.
Tin liên quan
-
Ý kiến và Bình luận
Việt Nam và Brunei thúc đẩy quan hệ Đối tác toàn diện
12:27' - 08/02/2023
Trong hơn 30 năm qua, quan hệ song phương Việt Nam - Brunei đã có bước phát triển quan trọng về mọi mặt, từ chính trị, kinh tế, thương mại cho đến văn hóa, giao lưu nhân dân.
-
Kinh tế Việt Nam
Doanh nghiệp Nhật Bản có kế hoạch mở rộng đầu tư tại Việt Nam ra sao?
11:52' - 08/02/2023
Thông điệp của Chính phủ Việt Nam trong nỗ lực cải thiện môi trường đầu tư là nhằm khuyến khích nhiều hơn các doanh nghiệp nước ngoài, trong đó có Nhật Bản mở rộng hoạt động đầu tư tại Việt Nam.
-
Kinh tế Việt Nam
Xung lực mới trong quan hệ thương mại Việt Nam-Singapore
09:43' - 08/02/2023
Về cơ cấu hàng xuất khẩu, Việt Nam sang thị trường Singapore tương đối bền vững. Các mặt hàng chế biến có giá trị cao chiếm tỷ trọng từ 67-76% trong giai đoạn 2018-2022.
-
Ý kiến và Bình luận
Singapore là “cửa ngõ” để doanh nghiệp công nghệ Việt Nam vươn ra khu vực
08:54' - 08/02/2023
Theo chuyên gia, có rất nhiều tiềm năng hợp tác giữa các doanh nghiệp Việt Nam và Singapore.
Tin cùng chuyên mục
-
Ý kiến và Bình luận
Chiến lược thương mại toàn cầu của Mỹ
08:00'
Bộ trưởng Tài chính Mỹ Scott Bessent khẳng định việc giảm thuế quan giữa Mỹ và Trung Quốc là điều kiện cho các cuộc đàm phán thương mại.
-
Ý kiến và Bình luận
Viện Ifo Đức: Lòng tin kinh doanh bất ngờ được cải thiện
19:49' - 24/04/2025
Viện nghiên cứu Ifo (Đức) công bố, chỉ số môi trường kinh doanh, thước đo quan trọng nhất đối với nền kinh tế Đức, đã bất ngờ tăng lên 86,9 điểm trong tháng Tư.
-
Ý kiến và Bình luận
Trung Quốc bác thông tin đàm phán thuế quan với Mỹ
18:30' - 24/04/2025
Ngày 24/4, người phát ngôn Bộ Ngoại giao Trung Quốc Quách Gia Côn (Guo Jiakun) cho biết nước này chưa tổ chức tham vấn hay đàm phán với Mỹ về vấn đề liên quan đến thuế quan.
-
Ý kiến và Bình luận
Chủ tịch Đảng Cộng sản Nhật Bản: Động lực thúc đẩy sự phát triển Việt Nam trong 50 năm qua
17:59' - 24/04/2025
“Nhìn vào lịch sử chung của Việt Nam trong 50 năm qua, tôi vui mừng khi thấy Việt Nam đã có những tiến bộ to lớn về tổng thể”.
-
Ý kiến và Bình luận
Điện Kremlin nêu điều kiện đạt được hòa bình ở Ukraine
08:40' - 24/04/2025
Thư ký báo chí của Tổng thống Nga Dmitry Peskov cho hay việc rút quân đội Ukraine khỏi các vùng lãnh thổ Donbass và Novorossiya của Nga là cần thiết để đạt được hòa bình tại Ukraine.
-
Ý kiến và Bình luận
Bộ trưởng Tài chính Anh cảnh báo thuế quan của Mỹ tác động với nền kinh tế
08:35' - 24/04/2025
Bộ trưởng Tài chính Anh Rachel Reeves cảnh báo chiến tranh thương mại của Tổng thống Mỹ Donald Trump sẽ có “tác động sâu sắc” đến nền kinh tế "Xứ sở sương mù".
-
Ý kiến và Bình luận
Mỹ tuyên bố đạt thỏa thuận với Nga về xung đột Ukraine
07:51' - 24/04/2025
Tổng thống Mỹ Donald Trump tuyên bố Nga đã đồng ý một thỏa thuận để chấm dứt xung đột ở Ukraine.
-
Ý kiến và Bình luận
IMF cảnh báo vấn đề thuế quan gây căng thẳng cho hệ thống tài chính toàn cầu
07:40' - 23/04/2025
IMF đánh giá "rủi ro ổn định tài chính toàn cầu đã gia tăng đáng kể, do điều kiện tài chính toàn cầu thắt chặt hơn và bất ổn kinh tế gia tăng".
-
Ý kiến và Bình luận
Nga sẵn sàng đàm phán hòa bình trực tiếp với Ukraine
09:55' - 22/04/2025
Theo phóng viên TTXVN tại Moskva, Tổng thống Nga Vladimir Putin ngày 21/4 đã đề xuất tổ chức những cuộc đàm phán song phương với Ukraine.