Bão tuyết tác động tới doanh số xe hơi tại thị trường Mỹ
Theo thống kê được hãng Autodata chuyên theo dõi thị trường ô tô công bố ngày 2/2, ngành sản xuất và lắp ráp xe hơi đã bắt đầu năm 2016 với khoảng 1,15 triệu xe được bán ra, giảm 0,3% so với cùng kỳ năm ngoái.
Trong tháng 1 vừa qua, các "ông lớn" như General Motors (GM) hay Fiat Chrysler đều ghi nhận doanh số tăng nhẹ.
Cụ thể, doanh số bán xe của GM đạt 203.745 xe cỡ nhỏ và xe tải - tăng nhẹ 0,5% so với cùng kỳ năm ngoái - trong đó các dòng xe bán chạy nhất là GMC, Buick và GMC Sierra. Fiat Chyrsler có một tháng khá tốt tại thị trường Mỹ khi doanh số bán xe tăng 6,9% và đạt 155.037 xe.
Trong khi đó, các hãng xe như Ford,Toyota, Honda và Volkswagen lần lượt ghi nhận doanh số giảm nhẹ trong tháng. Theo đó, doanh số bán xe của hãng Toyota của Nhật Bản giảm 4,7% xuống còn 161.283 chiếc; Honda giảm 1,7% xuống còn 100.497 chiếc.
Do ảnh hưởng từ vụ bê bối gian lận khí thải vừa qua, doanh số bán xe của hãng Volkswagen của Đức ghi nhận mức giảm 14,6% với hơn 20.000 xe được bán ra trong tháng 1.
Tuy nhiên, giới phân tích nhận định dù giảm nhẹ song doanh số bán xe sẽ sớm tăng trở lại do nhu cầu của người dân vẫn mạnh mẽ và các điều kiện vay tiền mua xe dễ dàng hơn.
Các chuyên gia cũng tin tưởng với những yếu tố tích cực như mức độ tồn kho được kiểm soát tốt, giá cả xe ô tô ổn định, giá nguyên liệu giảm và các chính sách tín dụng hấp dẫn, thị trường xe ô tô sẽ tiếp tục khởi sắc trong năm 2016.
Ngành công nghiệp ô tô tại Mỹ đã có một năm 2015 "ăn nên làm ra" khi với tổng doanh số bán ra ước đạt 17,5 triệu xe, đánh bại kỷ lục 17,4 triệu xe bán ra trong năm 2000 và cao hơn 6% so với con số 16,4 triệu xe bán ra năm 2014.
Jessica Caldwell, chuyên gia phân tích của trang chuyên đề về ô tô Edmund.com, nhận định điều gây ấn tượng là ngành công nghiệp xe hơi đã có một năm tăng trưởng ngoạn mục chỉ 6 năm sau thời kỳ đen tối nhất của cuộc Đại suy thoái năm 2009./.
- Từ khóa :
- ô tô
- xe hơi
- bão tuyết
- Mỹ
- thị trường Mỹ
Tin liên quan
-
Chuyển động DN
Toyota tiếp tục là nhà sản xuất ô tô số một thế giới
20:34' - 27/01/2016
Toyota Motor Corp. tiếp tục giữ danh hiệu hãng sản xuất ô tô lớn nhất thế giới với doanh số bán đạt 10,15 triệu xe năm 2015, giảm giảm 0,8% so với năm 2014.
-
Hàng hoá
Mỹ: Số lượng xe ô tô bị thu hồi đạt mức cao kỷ lục trong năm 2015
14:51' - 22/01/2016
Cơ quan Quản lý an toàn giao thông các tuyến đường cao tốc quốc gia Mỹ cho biết, đã có gần gần 900 vụ thu hồi xe ô tô trong năm ngoái, cao hơn gần 100 vụ so với mức kỷ lục cũ trong năm 2014.
-
Kinh tế Thế giới
Các hãng xe hơi danh tiếng hội tụ tại Triển lãm ô tô quốc tế Bắc Mỹ
11:25' - 12/01/2016
Triển lãm ô tô quốc tế Bắc Mỹ (NAIAS) 2016 đã chính thức khai mạc tại thành phố Detroit, bang Michigan, Mỹ, với sự hội tụ của các hãng sản xuất xe hơi nổi tiếng thế giới.
-
Hàng hoá
Doanh số ô tô tại thị trường Mỹ đạt kỷ lục trong năm 2015
10:48' - 06/01/2016
Trong báo cáo công bố ngày 5/1 của các “ông lớn” trong ngành sản xuất ô tô như General Motors (GM), Ford, Fiat Chrysler và Toyota, các hãng này đều ghi nhận doanh số ấn tượng trong tháng 12/2015.
Tin cùng chuyên mục
-
Kinh tế Thế giới
Thuế quan của Mỹ trước bước ngoặt pháp lý mới
06:30'
Giới doanh nghiệp, chuyên gia kinh tế và cơ quan thương mại nước ngoài đang theo dõi sát khi Tòa án Tối cao Mỹ chuẩn bị xem xét tính hợp pháp của loạt thuế quan do Tổng thống Mỹ Donald Trump áp đặt.
-
Kinh tế Thế giới
Ngành ô tô toàn cầu "thở phào" sau khi Trung Quốc nới lỏng lệnh cấm xuất khẩu chip
05:30'
Trung Quốc đã đồng ý cho phép xuất khẩu trở lại các loại chip quan trọng cho ngành công nghiệp ô tô, một động thái giúp ngăn chặn nguy cơ đóng cửa nhà máy hàng loạt trên toàn cầu.
-
Kinh tế Thế giới
Kinh tế Trung Quốc tăng trưởng ổn định trong 9 tháng đầu năm
21:11' - 04/11/2025
Theo phóng viên TTXVN tại Bắc Kinh, Ủy ban Cải cách và Phát triển Quốc gia (NDRC) Trung Quốc cho biết nền kinh tế nước này “đã chống chịu tốt trước áp lực, duy trì ổn định và phát triển tích cực”.
-
Kinh tế Thế giới
Qatar cân nhắc dừng cung cấp khí đốt cho EU
16:37' - 04/11/2025
Bộ trưởng Năng lượng Qatar cảnh báo quốc gia vùng Vịnh này có thể ngừng cung cấp khí tự nhiên hóa lỏng (LNG) cho châu Âu nhằm phản đối các quy định về môi trường và quyền con người của Brussels.
-
Kinh tế Thế giới
Chính phủ Mỹ ký thỏa thuận 1,4 tỷ USD với hai công ty khởi nghiệp đất hiếm
11:29' - 04/11/2025
Chính phủ Mỹ vừa ký thỏa thuận với hai công ty khởi nghiệp (startup) Vulcan Elements và ReElement Technologies chuyên về phát triển nguồn cung nam châm đất hiếm.
-
Kinh tế Thế giới
EU thận trọng trước thông tin Trung Quốc dỡ bỏ kiểm soát xuất khẩu đất hiếm và chip
11:22' - 04/11/2025
Ủy ban châu Âu (EC) vẫn chưa thể xác nhận liệu Trung Quốc đã dỡ bỏ hoàn toàn các biện pháp kiểm soát xuất khẩu đối với đất hiếm và chip Nexperia cho các ngành công nghiệp châu Âu hay chưa.
-
Kinh tế Thế giới
Lãnh đạo Thượng viện Mỹ lạc quan về khả năng chấm dứt đóng cửa chính phủ
11:01' - 04/11/2025
Ngày 3/11, lãnh đạo phe đa số tại Thượng viện John Thune (đảng Cộng hòa) bày tỏ lạc quan về khả năng đạt được một thỏa thuận để chấm dứt việc Chính phủ Mỹ đóng cửa vào cuối tuần này.
-
Kinh tế Thế giới
Lạm phát tại các nền kinh tế lớn cao hơn mục tiêu
10:16' - 04/11/2025
Lạm phát của Mỹ quý III/2025 vẫn duy trì trên mức mục tiêu 2%, trong khi Tổng thống Donald Trump và các quan chức trong chính quyền tiếp tục khẳng định “không có lạm phát”.
-
Kinh tế Thế giới
Philippines và UAE xin gia nhập CPTPP
22:00' - 03/11/2025
Philippines và Các Tiểu vương quốc Arab Thống nhất (UAE) đã nộp đơn xin gia nhập Hiệp định Đối tác Toàn diện và Tiến bộ xuyên Thái Bình Dương (CPTPP).

Bão tuyết tác động tới doanh số xe hơi tại thị trường Mỹ. Ảnh: ibtimes.com