"Bất bình đẳng" chất lượng hàng tiêu dùng tại châu Âu lại "nóng" lên
Với cùng một mức giá, nhiều hàng hóa tiêu dùng cùng loại tại các nước châu Âu có chất lượng không đồng đều và thực trạng này cần phải được các cơ quan chức năng của Liên minh châu Âu (EU) xem xét, xử lý một cách thấu đáo để đảm bảo lợi ích của người tiêu dùng.
Trên đây là vấn đề được bà Biljana Borzan, chính khách đến từ Croatia và là thành viên Nghị viện châu Âu (EP), nêu ra.
Phát biểu ngày 27/9 tại phiên họp của EP ở Brussels (Bỉ), bà Borzan đã dẫn kết quả cuộc khảo sát do bà khởi xướng về chất lượng hàng hóa tiêu dùng tại các nước Đông Âu và Tây Âu.
Cùng một chủng loại hàng hóa, cùng một mức giá, các hàng hóa tại thị trường Tây Âu có chất lượng cao hơn hẳn các "bạn" ở Đông Âu. Thậm chí, hơn 50% số sản phẩm được khảo sát tại Croatia có giá thành cao hơn, nhưng chất lượng không bằng với sản phẩm cùng loại bán tại Đức.
Bằng việc viện dẫn trường hợp của một thương hiệu thức ăn trẻ em, bà Borzan lập luận rằng những kết quả nghiên cứu được đưa ra là chính xác, đã được công khai trên tuyền thông và gửi đến các doanh nghiệp.
Phản hồi lại ý kiến của bà Borzan, bà Vera Jourova, quan chức cao cấp của Ủy ban châu Âu phụ trách về công lý và quyền của người tiêu dùng cho biết năm tới, ủy ban sẽ thành lập một trung tâm nghiên cứu chung, thực hiện các cuộc khảo sát về chất lượng hàng hóa để đảm bảo quyền bình đẳng của người tiêu dùng tại các nước thành viên EU.
Trong khi đó, một số hãng bao biện rằng sự khác biệt giữa các hàng hóa tiêu thụ ở các nước xuất phát từ những khác biệt về khẩu vị, thị hiếu...của khách hàng. Ngoài ra, còn yếu tố khác là thiếu thông tin kết nối giữa người tiêu dùng và nhà sản xuất./.
Tin liên quan
-
Kinh tế Thế giới
Đàm phán Brexit: Các nghị sĩ châu Âu sẽ bỏ phiếu đánh giá
08:19' - 28/09/2017
Các nghị sĩ châu ÂU sẽ bỏ phiếu vào tuần tới trong một phiên họp toàn thể để đánh giá việc không đạt được tiến bộ cần thiết để bước sang giai đoạn hai tiến trình đàm phán Brexit.
-
Kinh tế Thế giới
Đức liệu có thể một mình chèo lái con thuyền châu Âu?
05:30' - 28/09/2017
Trong cuộc bầu cử liên bang ngày 24/9, đảng Sự lựa chọn vì nước Đức (AfD) theo đường lối cực hữu và dân túy lần đầu tiên tiến vào và trở thành đảng lớn thứ 3 tại Quốc hội liên bang Đức với 95 ghế.
-
Kinh tế Thế giới
Tổng thống Pháp và tham vọng phục hồi châu Âu
18:54' - 27/09/2017
Ngày 26/9, Tổng thống Pháp Emmanuel Macron đã có một bài phát biểu dài 1 giờ 30 phút về Tầm nhìn tương lai của châu Âu tại trường Đại học Sorbonne danh tiếng ở thủ đô Paris.
-
Kinh tế Thế giới
Châu Âu sẽ mất hơn 1,2 triệu việc làm nếu xảy ra Brexit “cứng”
08:28' - 24/09/2017
Các chuyên gia dự báo châu Âu sẽ mất hơn 1,2 triệu việc làm, trong khi phía Anh mất 526.000 việc làm nếu xảy ra Brexit "cứng".
Tin cùng chuyên mục
-
Kinh tế Thế giới
Số liệu việc làm Mỹ kém khả quan dù nền kinh tế tăng trưởng mạnh mẽ
16:04'
Theo Công ty đầu tư toàn cầu Carlyle Group, tăng trưởng việc làm trong tháng Chín thấp hơn nhiều so với dự kiến, dù sản lượng kinh tế vẫn tăng.
-
Kinh tế Thế giới
Indonesia tái xuất gần 20 container rác thải điện tử về Mỹ
14:27'
Indonesia đã thông báo quyết định tái xuất 18 container rác thải điện tử về Mỹ sau khi xác định các vật liệu trong những container này là chất thải nguy hại và độc hại.
-
Kinh tế Thế giới
Chính phủ Mỹ đóng cửa: Nhiều nhân viên liên bang có nguy cơ không được nhận lại lương
13:17'
Tổng thống Mỹ Donald Trump ngày 7/10 cho biết một số nhân viên liên bang nghỉ phép bắt buộc có thể không được nhận lại lương sau khi chính phủ mở cửa trở lại.
-
Kinh tế Thế giới
Mỹ tiếp tục hoãn hơn 3.000 chuyến bay
13:03'
Tình trạng thiếu nhân sự kiểm soát không lưu tiếp tục gây gián đoạn hoạt động hàng không tại Mỹ trong ngày 7/10, trong khi đợt đóng cửa chính phủ nước này bước sang ngày thứ 7.
-
Kinh tế Thế giới
Chính phủ Mỹ đóng cửa: Hàng nghìn chuyến bay bị hoãn do thiếu nhân sự kiểm soát không lưu
11:19'
FAA cho biết các vấn đề về nhân sự kiểm soát không lưu đang gây ra tình trạng hoãn chuyến bay tại nhiều sân bay của Mỹ trong ngày thứ hai liên tiếp.
-
Kinh tế Thế giới
EU kỳ vọng thuế thép mới sẽ thúc đẩy đàm phán bảo hộ với Mỹ
10:14'
Đề xuất áp dụng hạn ngạch thuế và tăng thuế ngoài hạn ngạch lên 50% đối với thép nhập khẩu được EU đưa ra sẽ thúc đẩy đàm phán bảo hộ với Mỹ.
-
Kinh tế Thế giới
Tổng thống Mỹ gia tăng sức ép trong bối cảnh chính phủ tiếp tục đóng cửa
10:13'
Dự kiến, Thượng viện sẽ lại bỏ phiếu về 2 dự luật cấp ngân sách vào cuối tuần, trong khi Hạ viện không có lịch biểu quyết nào trong tuần này và sẽ trở lại làm việc vào ngày 14/10.
-
Kinh tế Thế giới
Tổng thống Mỹ điều động Vệ binh Quốc gia tới Chicago
09:51'
Hàng trăm binh sĩ thuộc lực lượng Vệ binh Quốc gia bang Texas (Mỹ) đã tập trung ngày 7/10 tại một cơ sở quân sự gần Chicago (bang Illinois), Mỹ.
-
Kinh tế Thế giới
EU thúc đẩy cải cách các ngân hàng phát triển toàn cầu để ứng phó biến đổi khí hậu
07:30'
EU đề xuất hỗ trợ nâng cao năng lực cho các ngân hàng phát triển đa phương (MDB), giúp họ mở rộng quy mô hoạt động và bảo đảm phù hợp với các mục tiêu của Hiệp định Paris về biến đổi khí hậu.