BNEWS 16 trong số 17 khu vực dịch vụ báo cáo tăng trưởng trong tháng 8/2018, dẫn đầu là xây dựng, vận tải, thương mại bán lẻ và dịch vụ giáo dục.
Kết quả cuộc khảo sát do Viện Quản lý Nguồn cung Mỹ (ISM) công bố ngày 6/9 cho thấy lĩnh vực dịch vụ của nước này tăng trưởng trong tháng 8/2018 giữa bối cảnh hoạt động kinh doanh vẫn mạnh bất chấp các chi phí cao hơn bắt nguồn từ những căng thẳng thương mại.
ISM trong bản khảo sát theo tháng mới công bố cho biết chỉ số phi chế tạo của Mỹ trong tháng 8/2018 đạt 58,5, tăng 2,8% so với tháng trước đó do các tranh cãi thương mại tạo ra sức ép với tăng trưởng. Lĩnh vực dịch vụ, nơi tuyển dụng đa số người Mỹ, hiện đã tăng trưởng tháng thứ 103 liên tiếp, nói cách khác là tăng trưởng liên tục trong hơn tám năm. 16 trong số 17 khu vực dịch vụ báo cáo tăng trưởng trong tháng 8/2018, dẫn đầu là xây dựng, vận tải, thương mại bán lẻ và dịch vụ giáo dục. Chỉ một khu vực báo cáo suy giảm là nông nghiệp, lâm nghiệp và ngư nghiệp và săn bắt. Những công ty tham gia cuộc khảo sát của ISM nhìn chung lạc quan về nền kinh tế, mặc dù một vài trong số này lo ngại về chính sách thuế quan mà chính quyền của Tổng thống Donald Trump đưa ra với Trung Quốc và Liên minh châu Âu (EU).Nhiều công ty dịch vụ Mỹ hiện cũng đang đau đầu với bài toán thiếu lao động, giữa bối cảnh số đơn xin trợ cấp thất nghiệp lần đầu tại Mỹ giảm 10.000 đơn xuống mức đã điều chỉnh theo mùa 203.000 đơn trong tuần kết thúc vào ngày 1/9 – mức thấp nhất kể từ tháng 12/1969.
Một số công ty báo cáo chi phí gia tăng liên quan đến các sản phẩm sử dụng thép và nhôm – chủ đề của các mức thuế nhập khẩu cao. Song ảnh hưởng này không kéo lùi hoạt động doanh nghiệp nói chung, theo dữ liệu từ ISM. Ba thành tố cơ bản của cuộc khảo sát bao gồm đơn đặt hàng mới, hoạt động tuyển dụng và giá cả - tất cả đều tăng so với tháng 7/2018.Người đứng đầu Ủy ban khảo sát về lĩnh vực phi chế tạo của ISM Anthony Nieves đánh giá ngay cả khi có một chút bất ổn, điều này thực sự không tác động tiêu cực đến hoạt động.
Số liệu mới công bố bởi công ty Mỹ ADP (hoạt động trong lĩnh vực dịch vụ doanh nghiệp) cho thấy khu vực tư nhân Mỹ tạo thêm 163.000 việc làm trong tháng 8/2018, sau mức tăng 217.000 việc làm trong tháng 7/2018. Lĩnh vực dịch vụ Mỹ tuyển dụng 139.000 lao động mới, giảm 38.000 lao động so với tháng 7/2018.>>> Những bang nào của Mỹ chịu ảnh hưởng nhiều nhất từ cuộc chiến thương mại Mỹ - Trung?
Tin liên quan
Canada và Mỹ tiếp tục đàm phán về NAFTA
Mỹ và Canada sẽ tiếp tục đàm phán trong ngày 7/9 sau khi đã có những “tiến triển tốt” để sửa đổi NAFTA , trong bối cảnh Washington có thể sắp có động thái áp thuế nữa đối với hàng hóa Trung Quốc.
Tin cùng chuyên mục
-
Kinh tế Thế giớiDự báo kinh tế toàn cầu: Xung đột địa chính trị thử thách sức bền
Các tổ chức tài chính lớn trên thế giới vừa qua đều đồng loạt đưa ra những điều chỉnh quan trọng về triển vọng tăng trưởng, cho thấy nền kinh tế toàn cầu đang trong trạng thái mong manh.
-
Kinh tế Thế giớiKinh tế Mỹ: Chi tiêu tiêu dùng vẫn là động lực tăng trưởng chính
Theo kết quả một cuộc khảo sát, nền kinh tế lớn nhất thế giới nhiều khả năng tăng trưởng với tốc độ 2,1% trong quý II, tương đương mức của quý I.
-
Kinh tế Thế giớiASEAN đề cao hợp tác hàng hải dựa trên luật lệ
Hơn 80% khối lượng thương mại toàn cầu được vận chuyển bằng đường biển, trong khi tổng kim ngạch thương mại của ASEAN đạt khoảng 4.400 tỷ USD.
-
Kinh tế Thế giớiAU đẩy mạnh cải cách thể chế, củng cố nền tảng tài chính
Hội đồng Điều hành Liên minh châu Phi (AU) đã khép lại kỳ họp thường kỳ lần thứ 49 với nhiều quyết định quan trọng nhằm đẩy mạnh cải cách thể chế, củng cố nền tảng tài chính.
-
Kinh tế Thế giớiNhật Bản hạ dự báo tăng trưởng kinh tế do áp lực giá dầu
Chính phủ Nhật Bản hạ dự báo tăng trưởng GDP năm tài chính 2026 xuống 0,9% do lo ngại giá dầu tăng vì căng thẳng Trung Đông, trong khi lạm phát được dự báo tiếp tục cao hơn kỳ vọng.
-
Kinh tế Thế giớiKinh tế Trung Quốc khởi đầu kế hoạch 5 năm với các động lực tăng trưởng mới
Tốc độ tăng trưởng ổn định trong nửa đầu năm 2026 đã nhấn mạnh khả năng phục hồi của nền kinh tế lớn thứ hai thế giới.
-
Kinh tế Thế giớiChiến lược xanh hóa của New Delhi: Gắn trợ cấp với lộ trình bắt buộc sử dụng xe điện
Chính quyền thủ đô New Delhi của Ấn Độ đang triển khai một trong những chính sách phát triển xe điện (EV) với mục tiêu đưa phần lớn phương tiện đăng ký mới trở thành xe điện vào năm 2027.
-
Kinh tế Thế giớiFed giữ nguyên lãi suất lần thứ năm liên tiếp bất chấp lạm phát cao dai dẳng
Ngày 29/7, Cục Dự trữ liên bang Mỹ (Fed) quyết định giữ nguyên lãi suất cơ bản lần thứ năm liên tiếp, bất chấp lạm phát vẫn ở mức cao kéo dài và giá năng lượng tăng mạnh do xung đột tại Trung Đông.
-
Kinh tế Thế giớiĐiểm tin kinh tế thế giới nổi bật ngày 29/7/2026
Bnews.vn điểm tin kinh tế thế giới nổi bật ngày 29/7/2026.









