BNEWS Đợt 1 trong chương trình đoàn tụ các gia đình bị ly tán trong cuộc Chiến tranh Triều Tiên đã diễn ra tại khu nghỉ dưỡng núi Kumgang trên lãnh thổ Triều Tiên.
Theo phóng viên TTXVN tại Hàn Quốc, đúng 15 giờ ngày 20/8 (13 giờ Hà Nội), đợt 1 trong chương trình đoàn tụ các gia đình bị ly tán trong cuộc Chiến tranh Triều Tiên (1950-1953) lần thứ 21, sự kiện nhân đạo được người dân cả hai miền trên bán đảo Triều Tiên chờ mong từ lâu, đã diễn ra tại khu nghỉ dưỡng núi Kumgang trên lãnh thổ Triều Tiên.
Trong đợt này, 89 người cao tuổi Hàn Quốc đã được gặp gỡ người thân của mình sống ở Triều Tiên sau bao thập niên xa cách.
Đợt đầu tiên đoàn tụ các gia đình bị ly tán được tổ chức từ ngày 20 cho tới ngày 22/8. Theo kế hoạch, trong các cuộc đoàn tụ này, các gia đình ly tán được gặp gỡ nhau trực tiếp trong khoảng 11 tiếng.
Việc tổ chức đoàn tụ các gia đình ly tán là một phần trong thỏa thuận được các nhà lãnh đạo hai miền nhất trí tại cuộc gặp thượng đỉnh lịch sử hồi tháng 4 năm nay ở làng đình chiến Panmunjom. Hai bên đã hoàn tất danh sách những người tham gia đoàn tụ hồi đầu tháng này.
Tiếp sau đợt 1, đợt 2 sẽ được tổ chức từ ngày 24 tới ngày 26/8. Trong đợt 2, 83 người Triều Tiên sẽ được gặp các thân nhân của mình đang sống tại Hàn Quốc cũng tại khu nghỉ dưỡng trên.
Trước chương trình đoàn tụ lần này, hai miền Triều Tiên đã tổ chức được 20 cuộc đoàn tụ các gia đình ly tán kể từ cuộc gặp thượng đỉnh liên Triều đầu tiên năm 2000.
Để tổ chức các cuộc đoàn tụ này, hai miền Triều Tiên đã rất nỗ lực chuẩn bị từ việc lên danh sách những gia đình tham gia, tìm kiếm, xác nhận nhân thân cho tới khâu chuẩn bị cơ sở vật chất một cách chu đáo nhất.
Sự kiện này được dư luận hai bên đồng tình, cho rằng sẽ giúp Hàn Quốc và Triều Tiên thúc đẩy quan hệ trong các lĩnh vực khác. Khi quan hệ liên Triều cải thiện, theo các nhà phân tích, sẽ có thêm nhiều cuộc đoàn tụ nữa được tổ chức một cách thường xuyên hơn, đáp ứng mong muốn của cả người dân hai miền. Hiện hai bên về lý thuyết vẫn đang trong tình trạng chiến tranh vì mới chỉ ký kết một hiệp định đình chiến chứ chưa phải là một hiệp định hòa bình./.
>>>Hai miền Triều Tiên tăng cường chuẩn bị cho hoạt động đoàn tụ gia đình ly tán
Tin liên quan
Mỹ, Triều Tiên sẽ thảo luận cho đến khi đạt mục tiêu phi hạt nhân hóa
Bộ Ngoại giao Mỹ ngày 17/8 cho biết Mỹ và Triều Tiên sẽ có các cuộc thảo luận thường xuyên cho đến khi đạt được mục tiêu phi hạt nhân hóa Bình Nhưỡng
Tin cùng chuyên mục
-
Kinh tế Thế giớiIran, Oman họp lần đầu về quản lý eo biển Hormuz
Lưu lượng giao thông qua eo biển Hormuz đã chậm lại vào cuối tuần qua sau khi một tàu bị tấn công trên tuyến đường thủy này vào ngày 27/6 và một loạt vụ tấn công trả đũa lẫn giữa Mỹ và Iran.
-
Kinh tế Thế giớiPhát hiện nhiều sản phẩm của Shein chứa hóa chất vượt ngưỡng an toàn của EU
Một số sản phẩm quần áo do nền tảng thương mại điện tử Shein phân phối chứa hàm lượng hóa chất vượt giới hạn cho phép của Liên minh châu Âu (EU).
-
Kinh tế Thế giớiĐiểm tin kinh tế Thế giới nổi bật ngày 29/6/2026
Kinh tế Thế giới ngày 29/6/2026 nổi bật với những thông tin như: Biến động địa chính trị thúc đẩy làn sóng đầu tư năng lượng, Lưu lượng tàu qua eo biển Hormuz sụt giảm do các vụ tấn công mới
-
Kinh tế Thế giớiLưu lượng tàu qua eo biển Hormuz sụt giảm do các vụ tấn công mới
Lưu lượng tàu thương mại qua eo biển Hormuz vẫn ở mức thấp, sau khi các vụ tấn công nhằm vào hai con tàu gần đây làm dấy lên những lo ngại về mức độ an toàn khi di chuyển qua tuyến đường thủy này.
-
Kinh tế Thế giớiIran và Liban lập đơn vị giám sát việc thực thi biên bản ghi nhớ với Mỹ
Iran và Liban thống nhất thành lập cơ chế giám sát thực thi bản ghi nhớ giữa Tehran và Washington, kêu gọi Israel rút quân khỏi Liban và cảnh báo tàu thuyền tuân thủ quy định tại eo biển Hormuz.
-
Kinh tế Thế giớiIran nối lại đường bay tới UAE
Các chuyến bay giữa thủ đô Tehran và thành phố Dubai của Các Tiểu vương quốc Arab Thống nhất (UAE) dự kiến sẽ được nối lại trong ngày 29/6.
-
Kinh tế Thế giớiSự kiện kinh tế thế giới nổi bật tuần qua
Thế giới tuần qua ghi nhận nhiều diễn biến nổi bật về địa chính trị, kinh tế và tài chính, với những biến động đáng chú ý trên thị trường năng lượng, tiền tệ và công nghệ toàn cầu.
-
Kinh tế Thế giớiMỹ sẽ gửi thêm gói viện trợ trị giá hàng trăm triệu USD tới Venezuela
Mỹ dự kiến gửi thêm gói viện trợ trị giá hàng trăm triệu USD cho Venezuela trong tuần này.
-
Kinh tế Thế giớiLợi nhuận công nghiệp Trung Quốc bất ngờ giảm tốc do nhu cầu nội địa yếu
Theo số liệu do Tổng cục Thống kê Quốc gia Trung Quốc (NBS) công bố ngày 27/6, mức tăng lợi nhuận công nghiệp của Trung Quốc đã giảm lần đầu tiên kể từ tháng 11/2025.











