Bất động sản công nghiệp - "nam châm" hút vốn FDI
Dòng vốn đầu tư nước ngoài (FDI) vào Việt Nam vẫn được đánh giá là ổn định. Thống kê của Cục Đầu tư nước ngoài cho thấy, đến cuối tháng 7/2023, FDI vào Việt Nam đạt 13,43 tỷ USD; trong đó, lĩnh vực bất động sản thu hút được 1,53 tỷ USD– giữ vị trí thứ 3 trong các ngành, lĩnh vực. Đáng chú ý, bất động sản công nghiệp chính là “điểm sáng” của thị trường và dòng vốn FDI ổn định đã góp phần tạo “nam châm” thu hút đầu tư cho phân khúc này.
Các chuyên gia dự báo, với mục tiêu đón sóng FDI đổ vào Việt Nam, nhu cầu thuê đất công nghiệp vẫn tiếp tục sôi động trong năm 2023, bất chấp những khó khăn chung của toàn thị trường bất động sản. Nhất là trong bối cảnh các thủ phủ công nghiệp cũ dần lấp đầy khiến giá thuê đi lên và nguồn cung mới, có quy mô diện tích lớn cũng hạn chế. Ngay sau khi mở cửa trở lại sau dịch, những nhà đầu tư và khách hàng quốc tế đã nhanh chóng sắp xếp các cuộc khảo sát vị trí, ký kết biên bản ghi nhớ (MOU), hợp đồng thuê và các thỏa thuận mua bán. Ngay trong quý đầu tiên của năm 2023, phái đoàn 52 doanh nghiệp Mỹ với nhiều tên tuổi lớn như Boeing, Coca - Cola, Meta, SpaceX, Netflix, Apple… đến tìm kiếm cơ hội kinh doanh và hợp tác cho thấy niềm tin của các tập đoàn quốc tế vào Việt Nam. Tiềm năng Việt Nam trở thành bến đỗ, trung tâm sản xuất mới của thế giới trong các lĩnh vực điện tử, công nghệ hay các ngành công nghiệp có giá trị cao cũng không phải là giấc mơ xa. Mặc dù đầu tư FDI năm 2023 có sự chậm lại do suy thoái kinh tế nhưng riêng phân khúc bất động sản công nghiệp Việt Nam có thể duy trì nguồn cầu từ nhà đầu tư nhờ các lợi thế về lao động, dân số, sự phát triển cơ sở hạ tầng, ưu đãi đối với các nhà đầu tư nước ngoài cũng như những nỗ lực của Chính phủ trong việc duy trì sự ổn định kinh tế vĩ mô.Ông Tyler Nguyễn - Giám đốc Khối khách hàng Định chế của Maybank Investment Bank nhận định, triển vọng FDI của Việt Nam sẽ sáng sủa không chỉ trong nửa cuối năm nay mà còn trong năm 2024 và xa hơn nữa.
“Mới đây, hơn 200 nhà đầu tư Hàn Quốc tháp tùng Tổng thống Yoon Suk Yeol trong chuyến thăm Việt Nam. Con số 200 đánh dấu lượng nhà đầu tư lớn nhất sang Việt Nam trong một chuyến thăm chính thức cấp Chính phủ. Trong số đó, nhiều doanh nghiệp hàng đầu Hàn Quốc muốn tiếp tục tăng cường đầu tư tại Việt Nam. Cụ thể, Tập đoàn LG đã cam kết đầu tư thêm 1 tỷ USD, nâng mức tổng đầu tư tại Hải Phòng lên 2 tỷ USD” – ông Tyler Nguyễn dẫn chứng.Ngay như đầu tháng 7/2023, Tập đoàn Sumitomo đã công bố kế hoạch phát triển khu công nghiệp trị giá 400 triệu USD tại Thanh Hóa hay Foxconn cũng được chấp thuận đầu tư 246 triệu USD vào các nhà máy sản xuất mới tại Quảng Ninh. Đáng chú ý, phê duyệt đầu tư của Foxconn được xử lý trực tuyến chỉ trong 12 giờ, nhanh đột biến so với quy trình 14 ngày trước đây. Theo ông Tyler Nguyễn, việc phê duyệt trên cho thấy Chính phủ sẵn sàng triển khai công nghệ tiên tiến để loại bỏ các thủ tục pháp lý rườm rà.
Trên thực tế, bất động sản công nghiệp đã chuẩn bị và chờ cơ hội đón vốn FDI. Theo ông John Campbell, Phó Giám đốc, Trưởng bộ phận Dịch vụ Công nghiệp Savills Việt Nam, thị trường công nghiệp Việt Nam đang được hưởng lợi nhờ xu thế đa dạng hóa chuỗi cung ứng toàn cầu, tỷ giá Việt Nam đồng ổn định; mức thuế doanh nghiệp hấp dẫn. Đặc biệt, trước thực tế các công ty đa quốc gia đang tìm địa điểm để di dời từ Trung Quốc, thị trường bất động sản công nghiệp Việt Nam càng phải biết cách tận dụng xu thế này. Theo báo cáo mới nhất của Công ty Cushman & Wakefield, tại phía Bắc, quý II vừa qua ghi nhận nguồn cung 238 ha khu công nghiệp đến từ 2 khu công nghiệp ở Hưng Yên. Bà Trang Bùi - Tổng Giám đốc Cushman & Wakefield Việt Nam nhận xét, nhờ vào mặt bằng đất khu công nghiệp sẵn có với mức giá thuê hợp lý, các tỉnh phía Bắc tiếp tục duy trì lợi thế vị trí và tiềm năng thu hút đầu tư, đón nhận làn sóng đầu tư vào các tỉnh; trong đó, dẫn đầu là Quảng Ninh, Hải Dương. Tuy nhiên, hiện nay việc tìm kiếm nguồn cung đất công nghiệp đang trở thành bài toán khó cho các doanh nghiệp, khi tỷ lệ lấp đầy luôn ở mức cao. Tại một số tỉnh phía Nam như Bình Dương hay Đồng Nai, tỷ lệ lấp đầy luôn đạt mức trên 95%. Còn phía Bắc, các tỉnh có thị trường bất động sản công nghiệp phát triển như Bắc Giang và Hải Dương đều có nguồn cầu cao với tỷ lệ lấp đầy từ 96 - 99%. Để chủ động tạo nguồn cung bất động sản công nghiệp đợi đón vốn FDI dự báo sẽ tăng nhanh vào thời điểm cuối năm, mới đây, tỉnh Hải Dương đã được Thủ tướng Chính phủ phê duyệt chủ trương đầu tư 6 khu công nghiệp mới với tổng diện tích gần 1.135 ha nằm ở các huyện Cẩm Giàng, Gia Lộc, Bình Giang, Nam Sách và Kim Thành. Đây là nguồn dư địa lớn trong thu hút đầu tư, nhất là trong bối cảnh nhiều doanh nghiệp nước ngoài đang có xu hướng chuyển dịch dòng vốn đầu tư vào Việt Nam. Cùng đó, để tiếp tục duy trì lợi thế thu hút đầu tư, các tỉnh phía Bắc đã gấp rút hoàn thiện và công bố quy hoạch tổng thể và định hướng phát triển của tỉnh nhằm dọn tổ đón “đại bàng”. Các chủ đầu tư cũng đang đẩy nhanh tiến độ pháp lý và quá trình xây dựng. Nhờ đó, nguồn cung đất khu công nghiệp giai đoạn 2023 – 2026 sẽ tăng đáng kể, đạt gần 5.000 ha – Công ty Cushman & Wakefield thông tin. Cũng trong tâm thế dọn tổ cho “đại bàng”, đầu tháng 7, Công ty cổ phần Hanaka (Bắc Ninh) cũng vừa khởi công xây dựng Khu công nghiệp Gia Bình 2 có quy mô 250 ha với tổng vốn đầu tư dự kiến 3.957 tỷ đồng. Hanaka dự kiến trong quý IV/2023 sẽ bàn giao mặt bằng sạch cho các nhà đầu tư thứ cấp thuê đất đầu tư xây dựng. Bà Trang Bùi cho biết, từ năm 2023 đến 2026, miền Bắc dự kiến sẽ đón nhận 1,4 triệu m2 nhà xưởng và 0,7 triệu m2 nhà kho. Dự báo, nhu cầu đối với hai loại hình này vẫn tiếp tục gia tăng tại khu vực phía Bắc nếu tiếp tục phát huy vị thế “nam châm” thu hút đầu tư./.Tin liên quan
-
Bất động sản
Tồn kho bất động sản có xu hướng tăng tại Bình Dương
07:34' - 02/08/2023
Phân khúc căn hộ chung cư tại các thành phố của tỉnh Bình Dương đang có dấu hiệu bị bão hòa, lượng tồn kho còn khoảng 1.600 căn và có xu hướng tăng.
-
Bất động sản
Thử thách cho các nhà đầu tư bất động sản thương mại
08:51' - 01/08/2023
Lãi suất tăng, lạm phát cao dai dẳng và các điều kiện kinh tế bất lợi vẫn là những mối lo thường trực đối với những người mua bất động sản thương mại.
-
Bất động sản
Bắc Giang "hút" nhà đầu tư bất động sản
16:56' - 31/07/2023
Với nhu cầu bức thiết về một nơi lưu trú ổn định, đầy đủ tiện nghi và an toàn, các chuyên gia, giới doanh nhân đến kinh doanh, làm việc tại Bắc Giang sẵn sàng chi trả cao để thuê một căn hộ.
Tin cùng chuyên mục
-
Bất động sản
Thành phố Hồ Chí Minh phát triển đô thị vệ tinh xanh
19:08' - 24/12/2025
Thành phố Hồ Chí Minh sẽ phát triển các đô thị vệ tinh ở địa bàn ngoại thành trước đây và các khu vực của Bình Dương (cũ), Bà Rịa – Vũng Tàu (cũ), cũng như quanh trục giao thông công cộng (TOD).
-
Bất động sản
Quảng Ninh tháo gỡ pháp lý, cấp sổ đỏ cho các dự án “treo sổ” nhiều năm
14:05' - 24/12/2025
Một số phường của tỉnh Quảng Ninh đã phối hợp với các chủ đầu tư tổ chức trao Giấy chứng nhận quyền sử dụng đất, quyền sở hữu tài sản gắn liền với đất cho các dự án “treo sổ” nhiều năm.
-
Bất động sản
Bất động sản 2026: Định hình lại quỹ đạo, cơ hội ở giá trị thật
14:00' - 24/12/2025
Năm 2026 sẽ không xuất hiện các “cơn sóng lớn” như giai đoạn trước, mà là lúc thị trường bất động sản vận hành dựa nhiều hơn vào giá trị thực, nhu cầu thực và năng lực thật của doanh nghiệp.
-
Bất động sản
Đưa dữ liệu đất đai vào khai thác ngay sau khi làm sạch
18:57' - 23/12/2025
Bộ Nông nghiệp và Môi trường đề nghị các địa phương duy trì, mở rộng kết quả làm sạch dữ liệu, đưa vào khai thác, hướng tới xây dựng đồng bộ cơ sở dữ liệu quốc gia về đất đai vào năm 2026.
-
Bất động sản
Tây Hồ Tây hút khách thuê nhờ giá cạnh tranh
12:05' - 23/12/2025
Tại Hà Nội, nhiều doanh nghiệp đang mở rộng phạm vi tìm kiếm thuê văn phòng ra ngoài khu trung tâm; trong đó Tây Hồ Tây nổi lên như một điểm đến mới nhờ chi phí hợp lý và chất lượng không gian tốt.
-
Bất động sản
Hạ tầng Tây Ninh mới bứt tốc, dự án An Huy Mỹ Việt hút vốn nhà đầu tư phía Bắc
15:39' - 22/12/2025
Tại Tây Ninh, hạ tầng liên vùng được đẩy nhanh, tạo trục kết nối chiến lược giữa TP.Hồ Chí Minh và các vùng kinh tế lớn phía Nam; mở rộng dư địa bất động sản và hút vốn nhà đầu tư phía Bắc.
-
Bất động sản
Lưu ý quan trọng khi chuyển đất nông nghiệp sang đất thổ cư
15:12' - 22/12/2025
Luật Đất đai 2024 quy định rõ điều kiện, thẩm quyền, thủ tục và các khoản phí khi hộ gia đình, cá nhân chuyển đất nông nghiệp sang đất ở, với nhiều điểm mới từ 1/7/2025.
-
Bất động sản
Thị trường bất động sản Mỹ khởi sắc nhờ lãi suất thế chấp giảm
14:39' - 22/12/2025
Thị trường bất động sản Mỹ trong tháng 11 vừa qua ghi nhận một sự cải thiện khiêm tốn sau nhiều tháng trầm lắng, nhờ lãi suất thế chấp giảm xuống mức thấp nhất trong hơn một năm.
-
Bất động sản
Nhà ở xã hội từ “điểm nghẽn” thành điểm sáng của thị trường
17:13' - 20/12/2025
Sau nhiều năm chậm nhịp, phát triển nhà ở xã hội trong năm 2025 đã ghi nhận những chuyển biến rõ rệt cả về thể chế lẫn nguồn cung thực tế.

Khu nhà ở thương mại trong Khu công nghiệp và Đô thị VSIP Bắc Ninh đã hoàn thành. Ảnh: Danh Lam – TTXVN
Một góc Khu công nghiệp và Đô thị VSIP Bắc Ninh đầy đủ hạ tầng sẵn sàng đón các nhà đầu tư. Ảnh: Danh Lam – TTXVN