Bất động sản tăng giá, người mua khó tiếp cận
Việc tăng giá bán phản ánh sự phát triển sôi động của thị trường nhưng mức tăng ngày càng cao trong khi sức mua suy giảm, thậm chí chững lại đang thể hiện nhiều bất ổn. Hệ luỵ dễ thấy là nguy cơ tồn hàng trong khi người dân lại rất khó khăn để có được một chỗ an cư.
Đua nhau tăng giá
Theo Hiệp Hội bất động sản Tp. Hồ Chí Minh, trong năm 2016 giá bán căn hộ tại thành phố tăng trên dưới 5%, đất nền tăng trên dưới 10%. Báo cáo của Công ty CBRE Việt Nam cũng cho thấy, giá bán căn hộ trung bình năm 2016 tại Tp. Hồ Chí Minh đạt 2.104 USD/m2, tăng 4,6% so với năm 2015. Trong năm 2017, dự kiến thành phố sẽ có gần 44.000 căn được mở bán, riêng căn hộ cao cấp có khoảng 13.000 căn. Giá bán phân khúc hạng sang dự kiến tăng mạnh khoảng 7% so với năm 2016, phân khúc bình dân và trung cấp tăng dưới 3% còn phân khúc cao cấp tăng gần 4%.
Nhân viên kinh doanh của Công ty CP Thương mại Địa ốc Việt cho biết, giá bán 21 triệu đồng/m2 (chưa thuế VAT) tại dự án Viva Riverside (quận 6) mà công ty này làm chủ đầu tư đã không còn, thay vào đó giá bán hiện đang ở từ mức 24 triệu đồng/m2 (chưa thuế VAT). Hay như đất nền dự án Him Lam Phú Đông do Him Lam Land làm chủ đầu tư tăng từ 500 – 700 triệu đồng/nền so với thời điểm mở bán. Tại dự án căn hộ Him Lam Phú Đông mức giá tăng từ 150 – 170 triệu đồng/căn tuỳ vào diện tích.
Theo đại diện Him Lam Land, việc tăng giá bán là do dự án có tính thanh khoản tốt, vị trí thuận lợi và có nhiều tiện ích.Vừa qua, An Gia Investment chủ đầu tư dự án The Garden (quận Tân Phú) đã quyết định tăng giá bán lên 40%, từ 17 – 18 triệu đồng/m2 lúc mở bán lên 25 – 26 triệu đồng/m2 khi giao nhà. Theo lý giải của chủ đầu tư, việc tăng giá bán là do giá trị và tính thanh khoản của dự án nhà ở luôn đạt mức cao nhất vào thời điểm bàn giao căn hộ. Vị trí địa lý thuận lợi cho giao thông đi lại cũng như dịch vụ sinh hoạt…
Về sản phẩm đất nền, theo ghi nhận của Công ty CBRE, trong năm 2016 giá chào bán đất nền dự án tăng mạnh, đặc biệt ở những khu vực tâm điểm như quận Thủ Đức, quận 9, quận Bình Tân, quận 12, huyện Bình Chánh… với mức tăng trung bình từ 20 - 40% so với năm 2015. Nguyên nhân là do cơ sở hạ tầng xung quanh một số dự án đã được hoàn thành. Thậm chí sản phẩm biệt thự, nhà phố xây sẵn cũng tăng giá bán tại dự án mới với mức tăng 10 - 15% tại địa bàn quận Thủ Đức, Gò Vấp, quận 12, quận 9.
Khảo sát của phóng viên cho thấy, từ đầu năm 2016, khu dân cư mới tại phường Hiệp Thành (gần chợ Hiệp Thành), quận 12 được xây dựng với giá bán đất nền 17 triệu đồng/m2. Thế nhưng đến nay, chỉ sau 1 năm giá đất giao dịch tại đây đã lên đến 30 triệu đồng/m2.
Theo thống kê của Ngân hàng TMCP Á Châu, cập nhật đến tháng 11/2016, riêng giá nhà phố tại một số tuyến đường nhỏ tại quận Tân Bình tăng từ 20% như đường Tân Sơn, Phạm Văn Bạch, Trần Thánh Tông… Còn tại quận Tân Phú, giá đất một số tuyến đường tăng từ 20 – 28% như Đỗ Thị Tâm, Kênh 19/5, Lê Sát… Cùng với đó giá căn hộ chung cư ở quận Tân Bình, quận 12 và Tân Phú cũng tăng từ 5 – 10% như chung cư Carilon 1, chung cư Bàu Cát 2, chung cư Âu Cơ…
Người mua khó tiếp cận
Vợ chồng chị Nguyễn Xuân Anh chuyển công tác từ Long An lên Tp. Hồ Chí Minh đã tìm mua dự án căn hộ EHome S (quận 9) giá rẻ với giá gần 700 triệu đồng/căn của Nam Long Group. Phải vất vả lắm vợ chồng chị mới đăng ký và đặt mua được căn hộ mà nếu chậm chân, vợ chồng chị sẽ không còn cơ hội.
Trong khi đó, có trong tay gần 700 triệu đồng nhưng anh Nguyễn Văn Thắng (quê Nghệ An) vẫn khó khăn trong việc tìm mua nhà ở trên địa bàn Tp. Hồ Chí Minh. Bởi lẽ hiện nay có rất ít dự án căn hộ có giá dưới 1 tỷ đồng tại thành phố, thậm chí nếu có thì các sàn môi giới đã “gom hàng”, đẩy giá chêch lệch lên đến cả vài trăm triệu đồng/căn. Ngó sang một dự án căn hộ chung cư ở quận Thủ Đức, anh Nguyễn Văn Thắng lắc đầu, cách đây vài tháng, dự án rao bán 1,2 tỷ đồng/căn nhưng nay hỏi lại thì lên đến 1,5 tỷ đồng/căn, không thể mua nổi.
Một số chuyên gia bất động sản cho rằng, việc chủ đầu tư hoặc sàn môi giới tăng giá bán là chuyện bình thường, nhất là tại những dự án có vị trí đẹp, nhiều tiện ích, hạ tầng hoàn thiện… Tuy nhiên nếu không cân nhắc, đặc biệt tại các dự án căn hộ cao cấp thì khi tăng giá bán quá cao sẽ dễ “ế” hàng. Trong khi đó sức mua tại Tp. Hồ Chí Minh đang chững lại, nhiều dự án mở bán cả ngàn căn nhưng “trầy trật” lắm cũng chỉ bán được vài trăm sản phẩm.
Doanh nghiệp không những không thu hồi được vốn nhanh mà còn khiến đồng vốn bị “chôn chân” lâu hơn, lãi vay ngân hàng sẽ trở thành gánh nặng. Hiện trên địa bàn thành phố vẫn còn khoảng 500 dự án nhà ở bị ngừng triển khai, nguyên nhân chủ yếu là do vướng giải phóng mặt bằng. Vì thế một khi sức mua chững lại nhưng giá bán tiếp tục tăng cao thì nguy cơ tồn hàng là điều khó tránh khỏi.
Một trong những nguyên nhân khiến giá bán căn hộ và đất nền tăng cao là do sản phẩm nhà đất đã bị môi giới, đầu cơ khiến người mua không thể tiệm cận được giá bán của chủ đầu tư. Chỉ riêng hai tháng đầu năm 2017, Sở Xây dựng Tp. Hồ Chí Minh đã cấp chứng chỉ hành nghề môi giới bất động sản cho 32 cá nhân. Đấy là chưa kể số lượng cá nhân được cấp chứng chỉ trước đó cùng với hàng trăm sàn môi giới, phân phối bất động sản lớn nhỏ, tách biệt hoặc được chủ đầu tư dự án lập nên.
Về vấn đề này, lãnh đạo Hiệp hội Bất động sản Tp. Hồ Chí Minh cho rằng, thị trường đã có sự gia tăng mạnh các nhà đầu tư thứ cấp mua đi bán lại để hưởng chênh lệch. Đây là yếu tố cùng với việc lệch pha cơ cấu sản phẩm (thừa sản phẩm cao cấp, khan hiếm sản phẩm bình dân), nguồn cung tín dụng có xu hướng tập trung vào một số tập đoàn lớn đầu tư vào phân khúc cao cấp, nghỉ dưỡng... đang gây bất ổn cho thị trường bất động sản Việt Nam nói chung và Tp. Hồ Chí Minh nói riêng.
Các chuyến gia nhà đất khuyến nghị, trong bối cảnh dư thừa sản phẩm cao cấp, thiếu sản phẩm nhà ở xã hội, nhà ở thương mại giá rẻ, nếu không kiểm soát giá bán một cách hợp lý, vừa đảm bảo dự án có lợi nhuận và tương thích với túi tiền khách hàng thì chắc chắc thị trường nhà ở sẽ gia tăng tồn kho, nhất là đến năm 2018, sẽ có nhiều sản phẩm nhà ở cao cấp hoàn thành, gia nhập thị trường.
Cùng với đó, các doanh nghiệp cần cơ cấu lại đầu tư, chuyển hướng mạnh vào phân khúc nhà ở vừa túi tiền, nhà cho thuê giá rẻ. Việc phát triển mạnh phân khúc nhà ở vừa túi tiền sẽ giúp tái cân bằng thị trường và giảm thiểu rủi ro trong thị trường bất động sản hiện nay./.
Tin liên quan
-
Chuyển động DN
FLC đặt mục tiêu 13.000 tỷ đồng doanh thu bất động sản
21:16' - 12/02/2017
Chúng tôi đã cầm chắc con số khoảng 11.000 tỷ đồng doanh thu, và đây là lý do Ban lãnh đạo quyết định đưa mục tiêu doanh số thách thức là 13.000 tỷ đồng.
-
Bất động sản
Không lo tiền bị “chôn” trong bất động sản
15:57' - 09/02/2017
Năm 2017 vẫn được các chuyên gia khẳng định là một năm lạc quan của thị trường bất động sản. Những lo ngại về bóng bóng hay “chôn” tiền vào bất động sản cũng dần bị dẹp bỏ.
-
Bất động sản
Thị trường bất động sản Hà Nội năm 2017: Tiếp tục đà tăng trưởng
11:30' - 02/02/2017
Đô thị phát triển kéo theo dân số ngày càng tăng cao, đồng nghĩa với nguồn cung nhà đất tại Hà Nội ngày càng thiếu, không đáp ứng đủ nhu cầu.
-
Bất động sản
Mặt bằng bán lẻ có thể sẽ là phân khúc hấp dẫn trên thị trường bất động sản
19:32' - 28/01/2017
Các đơn vị nghiên cứu và tư vấn bất động sản dự báo mặt bằng bán lẻ sẽ trở thành phân khúc hấp dẫn của thị trường bất động sản trong thời gian tới.
Tin cùng chuyên mục
-
Bất động sản
Bộ Xây dựng: Giá đất, nhà ở vượt quá khả năng chi trả của nhiều người dân
15:02' - 16/12/2025
Giá bất động sản, đặc biệt là giá nhà ở, đất ở liên tục tăng trong thời gian qua, đã vượt qua khả năng chi trả của đại bộ phận người dân và Bộ Xây dựng đã đề ra nhiều giải pháp để "hạ nhiệt."
-
Bất động sản
Giá nhà bắt đầu giảm tại nhiều đô thị lớn của Mỹ
11:40' - 16/12/2025
Sau nhiều năm tăng giá mạnh chưa từng có, thị trường bất động sản Mỹ đang bắt đầu hạ nhiệt tại một số khu vực, khi giá nhà ở nhiều đô thị lớn đã quay đầu giảm so với cùng kỳ năm trước.
-
Bất động sản
Huế sẽ khởi công hai công trình nhà ở xã hội
16:06' - 15/12/2025
Văn phòng Ủy ban nhân dân thành phố Huế cho biết, thành phố sẽ động thổ, khởi công hai công trình nhà ở xã hội vào ngày 19/12/2025.
-
Bất động sản
Lâm Đồng khởi công 23 căn nhà cho người dân trong “Chiến dịch Quang Trung”
11:28' - 15/12/2025
Đến 15/12, Lâm Đồng khởi công xây dựng mới 23 căn nhà trong “Chiến dịch Quang Trung” cho các gia đình bị thiệt hại do bão lũ. Phấn đấu hoàn thành xây dựng mới 100% nhà cho người dân trước 31/1/2026.
-
Bất động sản
Thuế bất động sản: Gỡ nút thắt cản trở cải cách
10:43' - 12/12/2025
Câu chuyện cải cách thuế bất động sản không mới. Động thái này xuất hiện khi thị trường có dấu hiệu nóng sốt hoặc đổ dốc.
-
Bất động sản
Tái cân bằng thị trường bất động sản Thành phố Hồ Chí Minh
15:43' - 11/12/2025
Sau hợp nhất địa giới hành chính, TP. Hồ Chí Minh đang đứng trước cơ hội tháo gỡ những “nút thắt” lớn để tái cân bằng thị trường và tạo lập môi trường phát triển ổn định, bền vững hơn.
-
Bất động sản
Đà Nẵng đề xuất chưa điều chỉnh giá đất để đánh giá tác động kinh tế - xã hội
15:39' - 11/12/2025
UBND thành phố Đà Nẵng đã có tờ trình đề xuất ban hành Nghị quyết quy định giá đất và bảng giá các loại đất trên địa bàn Đà Nẵng (cũ) dự kiến áp dụng từ ngày 1/1/2026.
-
Bất động sản
Đồng Nai điều chỉnh bảng giá đất lần đầu sau khi hợp nhất tỉnh
15:23' - 11/12/2025
HĐND tỉnh Đồng Nai vừa thông qua nghị quyết ban hành quy định bảng giá đất trên địa bàn năm 2026. Đây là lần điều chỉnh đầu tiên sau khi hợp nhất với tỉnh Bình Phước.
-
Bất động sản
Chênh lệch nguồn cung khiến nhu cầu mua nhà tại TP Hồ Chí Minh vượt Hà Nội
14:26' - 11/12/2025
Nhu cầu sở hữu nhà ở trong 5 năm tới của người dân TP. Hồ Chí Minh đang vượt Hà Nội, chủ yếu do sự khác biệt lớn về nguồn cung căn hộ giá thấp.

Bất động sản tăng giá, người mua khó tiếp cận. Ảnh: viva riverside