Bất động sản trong khu đô thị thông minh thanh khoản cao gấp 2 dự án thường

18:04' - 13/11/2020
BNEWS Theo số liệu của Viện Nghiên cứu Bất động sản Việt Nam, năm 2020, những sản phẩm bất động sản trong các khu đô thị thông minh có thanh khoản cao gấp 2 lần so với các dự án thông thường.

Sản phẩm bất động sản trong các khu đô thị thông minh có thanh khoản cao gấp 2 lần so với các dự án thông thường là thông tin được chia sẻ tại tọa đàm “Kiến tạo khu đô thị thông minh và đáng sống - mô hình cho Việt Nam” diễn ra chiều ngày 13/11, tại Hà Nội.

Sự kiện này  do Tạp chí điện tử Bất động sản Việt Nam và Viện Nghiên cứu Bất động sản Việt Nam phối hợp tổ chức.

Tổng Thư ký Hiệp hội Bất động sản Việt Nam Đỗ Viết Chiến nhận định, cùng với những biến động của kinh tế vĩ mô, thị trường bất động sản Việt Nam năm 2020 đã có những nhịp chững ở mức thấp nhất trong nhiều năm qua.

Điều này thể hiện ở nguồn cung và giao dịch, nhất là những phân khúc như bất động sản du lịch, nghỉ dưỡng và nhà ở cao cấp.

Tác động của dịch bệnh khiến phát triển bền vững không còn là mục tiêu mà trở thành yêu cầu bắt buộc.

Nhu cầu phát triển các đô thị thông minh, bền vững, đủ linh hoạt để thích ứng, chống chọi trước những bất thường của môi trường tự nhiên và xã hội trở thành tiêu chí để lựa chọn không gian sống trong đô thị, ông Chiến nhấn mạnh.

Theo số liệu của Viện Nghiên cứu Bất động sản Việt Nam, năm 2020, những sản phẩm bất động sản trong các khu đô thị thông minh có thanh khoản cao gấp 2 lần so với các dự án thông thường.

Tuy nhiên, từ nhận thức đến phương pháp và quá trình thực hiện có rất nhiều trở ngại từ hai phía, cả nhà quản lý lẫn doanh nghiệp bất động sản. Khó khăn lớn nhất là xác định tiêu chí, đo lường hiệu quả của dự án.

Đồng quan điểm, Tiến sỹ Trương Văn Quảng cho rằng, việc kiến tạo đô thị thông minh và đáng sống chính là việc tích hợp cả 2 yếu tố này.

Đô thị phải đồng thời giải quyết được nhiều vấn đề của quá trình phát triển trong bối cảnh cuộc Cách mạng công nghiệp lần thứ tư, nền kinh tế số, gắn với yêu cầu ngày càng cao về chất lượng sống của con người.

Đây là mô hình phát triển đô thị ở trình độ cao phù hợp với xu hướng chung trên thế giới; trong đó có Việt Nam.

Ông Nguyễn Đỗ Dũng - Tổng Giám đốc enCity nêu vấn đề, hiện trạng phổ biến của nhiều khu đô thị thiếu đi sức hút. Sự hoang hóa của khu đô thị đến từ kết quả của hoạt động đầu cơ hay câu chuyện quy hoạch bị phá vỡ.

Theo đó, ông Dũng đề xuất 9 yếu tố kiến tạo đô thị mới sống tốt gồm: địa điểm chiến lược, kết nối vùng, phân khu và phân kỳ, đa dạng sản phẩm, tạo hệ sinh thái dịch vụ và việc làm, tập trung tiện ích, môi trường thân thiện, vận hành bền vững, gắn kết cộng đồng.

Dưới góc độ chuyên gia cao cấp về quy hoạch và hạ tầng của enCity, ông Pablo Acebillo nhận xét, công nghệ xuất hiện đã kiến tạo ra những cơ hội mới, thúc đẩy sự phát triển của các khu đô thị, làm thay đổi bối cảnh.

Mỗi thành phố ở mỗi giai đoạn phát triển khác nhau sẽ cần ưu tiên cấu phần đô thị thông minh khác nhau.

Ở góc độ doanh nghiệp phát triển dự án, ông Nguyễn Công Hồng - Phó Tổng Giám đốc Tập đoàn Ecopark chia sẻ, quy hoạch đóng vai trò đặc biệt quan trọng trong kiến tạo khu đô thị thông minh và đáng sống.

Quy hoạch quyết định tới chất lượng đầu ra của sản phẩm, góp phần kiến tạo nên không gian sống thực sự cho cư dân đô thị.

Trong phiên thảo luận, các chuyên gia đã chia sẻ, bàn luận xoay quanh chủ đề hiện thực hóa những khu đô thị thông minh và đáng sống; bài học ở các quốc gia trên thế giới - giải quyết những hạn chế và bất cập nào của đô thị hiện nay như ô nhiễm không khí, kẹt xe và ngập nước; vai trò quan trọng của các nhà tư vấn quy hoạch trong việc tạo lập các khu đô thị thông minh và đáng sống; nâng cao chất lượng sống cho người dân trong một môi trường bền vững và nền kinh tế cạnh tranh./.

Tin liên quan


Tin cùng chuyên mục