BNEWS Với sức ép từ cuộc đua tăng trưởng GDP, cạnh tranh xúc tiến đầu tư, nhiều địa phương, doanh nghiệp chuyển đổi sai mục đích nhiều loại đất để phát triển các dự án bất động sản.
Trong khi đó, xu thế của hiện tại thì ngay chính các sản phẩm bất động sản lại đang được khuyến khích hướng đến xu thế xanh hóa và hình thành các đô thị thông minh. Vậy, làm sao để mỗi dự án xanh là một viên gạch xây nền móng tương lai?
Ông Lê Hoàng Châu – Chủ tịch Hiệp hội Bất động sản Tp. Hồ Chí Minh (HOREA) cho rằng, cách ví von “Mỗi dự án xanh như một viên gạch để xây dựng nên nền móng của tương lai” rất đúng với thực tiễn. Bởi lẽ bất động sản xanh ở Việt Nam mới chỉ đang trong giai đoạn khởi đầu. Hiện cả nước có hàng nghìn dự án nhưng bất động sản xanh chỉ chiếm số lượng rất nhỏ, rất khiêm tốn.
Theo ông Châu, cần khuyến khích các doanh nghiệp và coi đây là định hướng chiến lược để phát triển thị trường bất động sản nói chung và bất động sản xanh nói riêng. Đó là các công trình hướng đến sử dụng tiết kiệm năng lượng, năng lượng tái tạo, vật liệu thân thiện môi trường.Đối với Nhà nước, đó cũng chính là định hướng về quy hoạch, xây dựng và sự phát triển của các ngành kinh tế. Bởi sự phát triển kinh tế gắn liền với sự phát triển của bất động sản xanh.
“Nếu chủ đầu tư thực hiện dự án bất động sản cao cấp phải dành nhiều diện tích mặt nước và không gian cây xanh trong dự án. Tỷ lệ đó càng cao thì chất lượng, đẳng cấp của dự án càng cao. Đối với các dự án nhỏ hơn cũng cần quan tâm đến yếu tố xanh, thân thiện môi trường để tạo một tổng thể bền vững trong tương lai” - ông Châu phân tích.Dưới góc nhìn của một kiến trúc sư, ông Hồ Chí Quang lấy đảo ngọc Phú Quốc (Kiên Giang) làm dẫn chứng minh họa. Phú Quốc là hòn đảo lớn nhất của Việt Nam, cũng là đảo lớn nhất trong quần thể 22 đảo, nằm trong vịnh Thái Lan với khí hậu, cảnh quan thiên nhiên nhiệt đới tuyệt đẹp để phát triển đô thị với mô hình đô thị du lịch chăm sóc sức khỏe là phù hợp.
Đây là một hướng đi đột phá, tạo động lực mới cho phát triển kinh tế và đô thị Phú Quốc gắn với kiến trúc xanh, bền vững, thích ứng ứng với biến đổi khí hậu.
Mặt khác, ông Quang cho rằng, lợi ích kinh tế cho cộng đồng nhân dân khu vực nói chung phải định lượng được. Lợi ích phải được đưa vào quy hoạch, chiến lược, chiến thuật, xây dựng thương hiệu, phát triển sản phẩm và tiếp thị của điểm đến như một trung tâm thương mại du lịch dịch vụ sức khỏe với nội dung đặc sắc.Tuy nhiên, vị kiến trúc sư này cũng khuyến cáo, cần khắc phục tình trạng đầu tư quá nhanh và thiếu định hướng bền vững trong kiến trúc, từ việc phân lô nền nhỏ lẻ, manh mún bởi nó đang khiến Phú Quốc mất đi vẻ đẹp hiện có. Các cảnh quan tự nhiên dần mất đi và thay vào đó là những tác động tiêu cực của con người.Công trình xanh cũng cần được xem là định hướng phát triển các dự án bất động sản. Thế nhưng, mặc dù việc phát triển bất động sản xanh hiện nay được khuyến khích nhưng trên thực tế cũng vẫn còn nhiều rào cản.Đối với việc sử dụng vật liệu thân thiện môi trường phải đi đôi với ứng dụng khoa học kỹ thuật và chi phí. Bởi, chi phí sản xuất ra không hề rẻ so với mặt bằng chung của Việt Nam. Thậm chí, có tình trạng vấn đề ô nhiễm môi trường cũng bắt đầu từ việc sản xuất ra vật liệu thân thiện môi trường.
Các chuyên gia dẫn chứng về việc sử dụng năng lượng tái tạo, thân thiện môi trường như điện mặt trời. Bản chất quá trình sản xuất cũng đã xảy ra ô nhiễm vì khi pin năng lượng mặt trời hết hạn thì việc xử lý vô cùng tốn kém. Đó là một bài toán khó cần được nghiên cứu kỹ lưỡng.Còn nếu chỉ tiêu về môi trường, cây xanh, mặt nước cao quá sẽ làm tăng giá thành của bất động sản. Ước tính, trong một dự án bình thường mà làm theo tiêu chuẩn bất động sản xanh của thế giới và Việt Nam thì giá thành sẽ tăng từ 5 - 15%, tùy theo áp dụng tiêu chuẩn này ở giai đoạn khởi đầu của dự án hay trong quá trình dự án đang được triển khai.Nếu chủ đầu tư triển khai sớm từ giai đoạn đầu chi phí sẽ giảm. Những chi phí này sẽ được cộng vào giá bán và người tiêu dùng sẽ là đối tượng chịu ảnh hưởng trực tiếp.
Cho dù số lượng bất động sản xanh tại Việt Nam vẫn là con số rất khiêm tốn so với tổng các dự án bất động sản nói chung nhưng vẫn rất đáng ghi nhận. Bởi câu chuyện phát triển bất động sản xanh không chỉ là ngày một, ngày hai mà sẽ là cả một quá trình, cần sự chung tay của Nhà nước, doanh nghiệp và người tiêu dùng. Mục tiêu xa hơn là cần nghiên cứu, có biện pháp để nhân rộng mô hình bất động sản xanh nhưng phải giảm thiểu tối đa chi phí nhằm hướng tới nhiều đối tượng khách hàng; trong đó, có cả những người thu nhập thấp cũng được thụ hưởng./.Tin liên quan
Tập đoàn bất động sản Evergrande xin nối lại giao dịch cổ phiếu từ ngày 3/10
Tập đoàn bất động sản Trung Quốc Evergrande cho biết đã nộp đơn lên Sàn giao dịch chứng khoán Hong Kong xin nối lại giao dịch cổ phiếu tại đây từ 9 giờ sáng ngày 3/10.
Tin cùng chuyên mục
-
Bất động sảnBộ Xây dựng yêu cầu chấn chỉnh quản lý hoạt động xây dựng
Bộ Xây dựng đề nghị các bộ, cơ quan ngang bộ và UBND các tỉnh, thành phố tăng cường kỷ luật, kỷ cương, rà soát, chấn chỉnh các tồn tại, hạn chế trong toàn bộ quá trình đầu tư xây dựng.
-
Bất động sảnMinh bạch dữ liệu, siết kỷ cương thị trường bất động sản
Việc sửa luật Kinh doanh bất động sản theo hướng hoàn thiện cơ chế điều tiết thị trường, minh bạch hóa giao dịch, xây dựng hệ thống dữ liệu liên thông, cắt giảm thủ tục và tăng phân cấp, phân quyền.
-
Bất động sảnBất động sản công nghiệp phía Nam tái cấu trúc không gian tăng trưởng
Thị trường bất động sản công nghiệp phía Nam duy trì tỷ lệ lấp đầy tích cực, trong khi TP. Hồ Chí Minh, Đồng Nai và Tây Ninh mở rộng quỹ đất, hạ tầng để đón dòng vốn đầu tư mới.
-
Bất động sảnKhởi công Dự án đầu tư xây dựng Khu nhà ở xã hội Tiên Dương 2
Liên danh Công ty CP Khu công nghiệp Sài Gòn - Bắc Giang và Công ty cổ phần Đầu tư Phát triển Bền vững Evergreen Bắc Giang tổ chức Lễ khởi công Dự án đầu tư xây dựng Khu nhà ở xã hội Tiên Dương 2.
-
Bất động sảnQuản trị đất đai và nhà ở: Bài học kỷ luật và hệ thống tại Singapore
Với diện tích 744 km² và dân số 6 triệu người, Singapore coi đất đai là nguồn lực chiến lược. Nhà nước chủ động quy hoạch và phân bổ quỹ đất cho nhà ở, giao thông, công nghiệp và hạ tầng công cộng.
-
Bất động sảnĐồng Nai thí điểm dự án nhà ở thương mại thông qua thỏa thuận về nhận quyền sử dụng đất
Thành phố Đồng Nai chính thức thông qua danh mục 8 khu đất dự kiến thực hiện dự án thí điểm trên địa bàn.
-
Bất động sảnNghị quyết 57-NQ/TW: Sổ đỏ trên VNeID cần nền tảng dữ liệu đất đai chính xác
Việc tích hợp thông tin Giấy chứng nhận quyền sử dụng đất trên VNeID đang được đẩy mạnh, mở ra khả năng giảm giấy tờ, giảm kê khai và rút ngắn thời gian giải quyết thủ tục hành chính.
-
Bất động sảnKhánh Hòa tăng nguồn cung nhà ở xã hội và nhà cho thuê
Theo UBND tỉnh Khánh Hòa, mục tiêu phát triển nhà ở cho thuê phải gắn liền với việc phát triển nhà lưu trú công nhân trong khu công nghiệp theo quy hoạch được cấp có thẩm quyền phê duyệt.
-
Bất động sảnNghị quyết 21-NQ/TW: Định giá đất bằng dữ liệu, thu hẹp dư địa đầu cơ
Việc quyết định giá đất cần dựa trên phương pháp khoa học và hệ thống dữ liệu có khả năng kết nối giữa các lĩnh vực như thuế, công chứng và ngân hàng.














