Bắt tay tẩy chay hàng lậu
Tết đến gần cũng là lúc nhu cầu sử dụng thực phẩm của người tiêu dùng tăng cao hơn bao giờ hết.Trong “cơn bão” thịt chứa chất cấm, rau tắm thuốc sâu sản xuất trong nước thì những loại thực phẩm nhập lậu không rõ nguồn gốc xuất xứ còn phong phú hơn về chủng loại, đa dạng hơn về mức độ nguy hại đến sức khỏe.
Chính vì vậy, không ít phiên chợ, hội chợ triển lãm về thực phẩm an toàn đã được mở ra nhằm giúp người tiêu dùng an tâm hơn trong việc chọn lựa sản phẩm.
*Ma trận hàng lậu Dạo quanh một vòng tại các khu phố hàng Buồm, chợ Hôm-Đức Viên, chợ Mơ trong những ngày giáp Tết này mới thấy sức hút của vô vàn các loại bánh, kẹo, mứt, nước ngọt với màu sắc đa dạng bắt mắt. Không chỉ vậy, tại các gian hàng thực phẩm, các món khoái khẩu của dân nhậu như lòng lợn, chân gà, giò chả đều được bày bán la liệt nhằm phục vụ nhu cầu của các thượng khách.Cách đó không xa, những quầy hàng khô với những gói phụ gia bảo quản, chống thiu mốc măng, miến, bóng bì cũng đang được nhân viên đóng gói để chuyển đến các nhà hàng, những tỉnh lân cận và thậm chí ra cả sân bay để xuất cho kiều bào Việt Nam xa xứ.
Và, tất cả những loại thực phẩm ấy được xuất đi từ những chợ dân sinh đều không nhãn mác bao bì, không hạn sử dụng nhằm phục vụ những món ăn “khuất mắt” mà ai biết rằng trong đó có không biết bao nhiêu là mầm bệnh gây hiểm họa khôn lường.
Theo chân đoàn kiểm tra của Cục Quản lý thị trường (Bộ Công Thương), chúng tôi lội ngược đường đi của thực phẩm lậu theo tuyến Hà Nội - Hưng Yên - Hải Dương, tới biên giới Quảng Ninh. Đây được coi là một trong những địa bàn trọng điểm với nhiều cửa khẩu Móng Cái, Hoành Mô, Bắc Phong Sinh, các điểm thông quan như Lục Lầm, Ka Long, Bắc Luân và hàng chục điểm mở lớn nhỏ trên biên giới. Đại diện Cục Quản lý thị trường cho biết, những lô hàng này chỉ là những món nhỏ lẻ mà giới buôn lậu lợi dụng chính sách cư dân biên giới thuê người dân tại đây xách về hay còn gọi là “nài” để qua mắt lực lượng chức năng. Ngoài ra, với những thủ đoạn tinh vi, hàng ngàn ký lô thực phẩm lậu được tuồn về thị trường nội địa theo đường mòn, lối mở, thậm chí ngụy trang bằng nhiều hình thức và hiên ngang vào Việt Nam qua đường chính ngạch. Lân la hỏi chuyện một cửu vạn chuyên chở hàng thuê, hàng đêm nhóm cửu vạn này thường ra đợi sẵn tại các bến đò trên sông Ka Long và thồ lên xe máy hoặc xe tải nhỏ vận chuyển từ biên giới vào điểm tập kết. Hàng hóa thì ôi thôi đủ loại, chả thiếu món gì. Chỉ cần thị trường có nhu cầu là giới buôn lậu nắm bắt và đáp ứng ngay.Từ cá trắm giòn, cá quả, ếch, baba, chim bồ câu được chuốc thuốc làm tươi, các loại gạch cua giả, gà thải, gà trọc và gói gia vị lẩu đến các loại nội tạng, bì lợn bốc mùi hôi thối, hoa quả ngâm thuốc được đóng trong các thùng xốp chỉ đợi “vượt biên” để lên các bàn tiệc.
Đơn cử, mới đây Đội Cảnh sát môi trường Công an quận Hoàng Mai phối hợp với Đội quản lý thị trường số 15 và Công an phường Hoàng Văn Thụ bắt quả tang một cơ sở ở đường Hoàng Mai (Hà Nội) có khoảng 100 kg tôm chứa trong các thùng xốp đá, 1 thùng bột màu trắng là tạp chất để pha chế rồi bơm vào tôm giúp căng, mọng và tăng trọng lượng. Ngoài ra, Đội Quản lý thị trường số 23 phối hợp cùng Công an huyện Đan Phượng (Hà Nội) kiểm tra cơ sở hộ kinh doanh Hoàng Hải tại địa chỉ số 43, khu liền kề 3, đô thị mới Tân Tây Đô, xã Tân Lập, huyện Đan Phượng, Hà Nội. Qua đó, lực lượng chức năng đã phát hiện và thu giữ gần 7 tấn kẹo đã chảy nước, bốc mùi chua. Không những thế, cơ sở còn chứa gần 3 tấn bột trắng nghi là đường đã vón cục và 60 thùng bánh các loại cùng các vỏ hộp, nhãn mãc, máy móc đóng gói dập hạn sử dụng. Còn tại Thành phố Hồ Chí Minh, liên tiếp trong những ngày đầu tháng 1/2018, Ban quản lý An toàn thực phẩm Thành phố Hồ Chí Minh đã kiểm tra đột xuất và thu giữ số lượng lớn sản phẩm động vật không rõ nguồn gốc và sử dụng chất tẩy trắng. Ngoài ra, Đội Quản lý thị trường số 1và Chi cục Quản lý thị trường tỉnh Bắc Ninh còn phối hợp với Tổ công tác, Phòng Cảnh sát môi trường tiến hành kiểm tra xe ôtô tải đang lưu thông trên tuyến đường Nguyễn Trãi, thành phố Bắc Ninh.Theo đó, lực lượng chức năng đã phát hiện và bắt giữ trên xe có chứa gần 850 kg mỡ và lòng lợn đang trong quá trình phân hủy.
Tuy nhiên, đại diện lực lượng chức năng vẫn thừa nhận rằng: Việc kiểm tra kiểm soát thực phẩm lậu vào thị trường nội địa vẫn còn gặp không ít khó khăn bởi những thủ đoạn bất chấp mọi thủ đoạn và kỹ xảo tinh vi. Nguyên nhân do lực lượng chức năng nhân sự vẫn còn mỏng, cơ sở vật chất và trình độ vẫn hạn chế nên nhiều lúc còn bị đuối và vẫn còn nhiều trường hợp lọt lưới, ngang nhiên đưa hàng vào nội địa để tiêu thụ. *Xắn tay vào cuộc Chị Trần Quỳnh Trang, dân cư tại khu đô thị Park Hill cho biết, từ nhiều năm nay gia đình chị thường xuyên đặt hàng ở quê gửi lên để sử dụng. Thậm chí trong những ngày Tết do nhu cầu tăng, gia định chị còn lên kế hoạch đặt trước để chọn được những mặt hàng tươi ngon và ưng ý. Theo chị Trần Quỳnh Trang, sở dĩ gia đình chị phải làm như vậy vì thị trường thực phẩm hiện nay thực sự hỗn loạn, không biết đâu là thật-giả.Do đó, từ lâu gia đình chị không mua hàng tại các chợ dân sinh. Còn với siêu thị, cũng chỉ mua những đồ gia dụng, bởi không ít siêu thị do bán không hết hàng đã bóc tem và gian dối trong hạn sử dụng như trường hợp siêu thị Big C plaza Hồ Gươm mới đây.
Dù vậy, không phải người tiêu dùng nào cũng có mối liên hệ từ người thân ở quê để đạt hàng như chị Trần Quỳnh Trang. Bởi vậy, nhiều lúc họ cũng phải chấp nhận “khuất mắt trông coi” khi lựa chọn thực phẩm để bữa ăn của gia đình hàng ngày thêm phong phú. Nhằm đảm bảo an toàn vệ sinh thực phẩm cho người tiêu dùng trong dịp Tết và mùa lễ hội 2018, các đơn vị chức năng và doanh nghiệp trong cả nước đã tổ chức những phiên chợ quê, phiên chợ Tết xanh và hàng tiêu dùng 2018, hội chợ Xuân 2018… nhằm đưa nông sản tươi, ngon, sạch và đảm bảo chất lượng đến với người tiêu dùng, đồng thời truyền tải thông điệp “Người Việt ưu tiên dùng hàng Việt Nam”. Chia sẻ về ý nghĩa của việc mang những sản phẩm xanh tới người tiêu dùng, bà Vũ Kim Hạnh-Phó Giám đốc trung tâm hỗ trợ và hỗ trợ doanh nghiệp (BSA) cho biết: Bên cạnh việc giúp người tiêu dùng được sử dụng những sản phẩm an toàn, các phiên chợ Tết và Hội chợ Xuân cũng là dịp để hỗ trợ các câu lạc bộ thanh niên khởi nghiệp, hợp tác xã nông nghiệp trên toàn quốc tiêu thụ sản phẩm trong nước. Đến với các hội chợ này, người tiêu dùng có thể thỏa sức chọn lựa các sản phẩm nổi tiếng từ khắp các vùng miền như các loại trái cây Nam Bộ, nước mắm Phú Quốc, nước mắm Nha Trang, nước mắm Phan Thiết… Cùng đó là các sản phẩm nổi tiếng từ các địa phương như Cốm làng Vòng, hành, tỏi (Lý Sơn), chè Tân Cương (Thái Nguyên), Cam Cao Phong, Cam Vinh, gạo nương (Tuyên Quang), gạo đồi, chè tuyết, rượu chít, rượu táo mèo, mật ong (Điện Biên), mộc nhĩ, nấm hương, măng chua, miến dong (Cao Bằng), bánh đậu xanh, bánh gai (Hải Dương), chả, giò, bánh chưng Ước Lễ, trà hoa cúc vàng Hưng Yên, cam sành Hàm Yên, cam Cao Phong, nếp Khâu Nủa Tản, lạp xưởng dân tộc Tày. Theo Cục Quản lý thị trường, do đây là tháng cao điểm nên các lực lượng chức năng trên cả nước đã đồng loạt ra quân kiểm tra vệ sinh an toàn thực phẩm dịp Tết Nguyên đán. Chẳng hạn như tại địa bàn Hà Nội, Sở Công Thương Hà Nội đã yêu cầu lực lượng quản lý thị trường kiểm soát chặt chẽ thị trường, ngăn chặn hàng giả, hàng nhái, hàng kém chất lượng tuồn vào tiêu thụ tại Thủ đô trong dịp Tết. Ngoài ra, các cơ quan quản lý Nhà nước cũng sẽ mạnh tay hơn nữa trong việc xử phạt các cá nhân, tổ chức, doanh nghiệp kinh doanh thực phẩm bẩn, không rõ nguồn gốc xuất xứ. Đặc biệt những quy định mới về xử lý các hành vi vi phạm an toàn thực phẩm của Bộ luật Hình sự sửa đổi năm 2017 có hiệu lực từ ngày 1/1/2018 hy vọng sẽ là liều thuốc đặc trị đối với các vụ vi phạm an toàn thực phẩm. Tuy nhiên, bên cạnh việc vào cuộc của cơ quan chức năng rất cần sự chung tay góp sức của người tiêu dùng trong việc tẩy chay với thực phẩm bẩn. Ngoài ra, với các cơ sở kinh doanh, cần tuân thủ các biện pháp an toàn vệ sinh thực phẩm nhằm đảm bảo sức khỏe cho mọi người và cũng là cho cả chính mình./.Tin liên quan
-
Kinh tế Việt Nam
Nâng chất sản phẩm để đẩy lùi hàng lậu
17:20' - 05/02/2018
Ngoài tăng sản lượng, chất lượng sản phẩm, dịch vụ, nhiều nhà sản xuất đã nhanh nhạy nắm bắt thị hiếu của người tiêu dùng, tung ra nhiều sản phẩm mới....
-
Hàng hoá
Xử nghiêm hành vi tung tin thất thiệt, sản xuất và buôn bán hàng giả, hàng lậu dịp Tết
19:35' - 25/01/2018
Tình hình buôn lậu, gian lận thương mại và hàng giả vẫn diễn biến phức tạp, đặc biệt gia tăng vào các tháng cuối năm
-
Kinh tế và pháp luật
Phú Yên bắt giữ hàng chục tấn hàng lậu
16:11' - 05/01/2018
Lực lượng chức năng đã kiểm tra và phát hiện hàng chục tấn hàng lậu trên.
-
Kinh tế Việt Nam
Nở rộ công ty "ma" hợp thức hóa hàng lậu
18:57' - 08/11/2017
Theo thống kê, hiện nay Tp. Hồ Chí Minh chiếm hơn 50% số vụ vi phạm, hàng hóa tịch thu và tiền tổng thu nộp ngân sách của 21 tỉnh, thành phố phía Nam.
Tin cùng chuyên mục
-
Thị trường
Bắc Giang xúc tiến tiêu thụ 15 nghìn tấn vải thiều sớm
11:43'
Vải thiều chín sớm Tân Yên, một sản phẩm đặc sản nổi tiếng của tỉnh Bắc Giang và huyện Tân Yên. Năm nay, diện tích vải thiều Tân Yên là 1.375 ha, sản lượng ước đạt 15.500 tấn.
-
Thị trường
Giá vàng miếng trưa 23/5 giảm 500 nghìn đồng/lượng
11:29'
Giá vàng thế giới đảo chiều đi xuống khi đồng USD mạnh lên, giá vàng trong nước trưa ngày 23/5 giảm 500 nghìn đồng/lượng.
-
Thị trường
Liên kết xuất khẩu, đưa trái nhãn vượt đại dương
11:02'
Thành phố Cần Thơ hiện có trên 26.000 ha trồng cây ăn trái; trong đó, hơn 10% là diện tích nhãn (chủ yếu là nhãn ido, thanh nhãn).
-
Thị trường
Lotte Mart giảm giá tới 50% các sản phẩm cho trẻ em
11:32' - 22/05/2025
Từ ngày 21/05 đến 03/06/2025, siêu thị Lotte Mart triển khai chương trình khuyến mãi “25 triệu trẻ em hôm nay thế giới ngày mai” với 2.500 sản phẩm giảm giá đến 50%.
-
Thị trường
Tăng cường kết nối doanh nghiệp đồ gỗ và nội thất Việt Nam - Ấn Độ
10:50' - 22/05/2025
Chiều 21/5, Thương vụ Việt Nam tại Ấn Độ tổ chức Hội thảo trực tuyến “Hợp tác Việt Nam - Ấn Độ trong ngành đồ gỗ và nội thất” nhằm thúc đẩy hợp tác thương mại và đầu tư giữa các doanh nghiệp hai nước.
-
Thị trường
VietOffice 2025 hướng đến tiêu chí xanh
13:33' - 21/05/2025
Triển lãm VietOffice 2025 dành sự ưu tiên và chào đón các sản phẩm mới, giải pháp mới có tính đột phá, tân tiến với 150 gian hàng, quy tụ 100 doanh nghiệp đến từ 8 quốc gia và vùng lãnh thổ.
-
Thị trường
Giá thực phẩm tại Canada tiếp tục tăng vượt tốc độ lạm phát chung
10:11' - 21/05/2025
Mặc dù tốc độ lạm phát hàng năm đã hạ nhiệt vào tháng trước, Cơ quan Thống kê Canada cho biết người tiêu dùng vẫn chứng kiến giá thực phẩm tăng với tốc độ nhanh hơn.
-
Thị trường
Sắp diễn ra Hội nghị Phát triển ngành gia cầm Việt Nam theo chuỗi giá trị bền vững
17:48' - 20/05/2025
Ngày 22/5, sẽ diễn ra Hội nghị Phát triển ngành gia cầm Việt Nam theo chuỗi giá trị bền vững. Hội nghị sẽ mổ xẻ các vấn đề nóng của ngành này mà nhà nước, doanh nghiệp, người chăn nuôi rất quan tâm.
-
Thị trường
Thủy sản Việt Nam tìm cách thoát “bẫy phụ thuộc”
08:00' - 20/05/2025
Tái cơ cấu chiến lược tiếp cận thị trường, trọng tâm là đa dạng hóa thị trường xuất khẩu, đa dạng sản phẩm và nâng cao giá trị gia tăng sẽ giảm thiểu rủi ro và đảm bảo tăng trưởng xuất khẩu ổn định.