Anh: Đảng Bảo thủ thắng lớn tại cuộc bầu cử địa phương
Theo phóng viên TTXVN tại London, đảng Bảo thủ cầm quyền Anh đã thắng lớn tại cuộc bầu cử địa phương, giành được 1899 ghế, tăng 563 ghế so với nhiệm kỳ trước, nắm quyền kiểm soát tại 28 hội đồng, đây là số ghế mà đảng Bảo thủ có được nhiều nhất trong hơn 40 năm qua tại các cuộc bầu cử địa phương.
Trong khi đó, Công đảng, đảng đối lập lớn nhất Anh chỉ giành được 1152 ghế, giảm 382 ghế, nắm quyền kiểm soát tại 9 hội đồng trên toàn Anh.
Đảng Ukip bị thất bại nặng nề nhất bị mất 145 ghế, hiện chỉ còn nắm giữ 1 ghế. Đảng Dân chủ Tự do bị mất 42 ghế, hiện còn giữ 441 ghế. Đảng Dân tộc Scotland bị mất 7 ghế, hiện nắm 431 ghế.
Tại cuộc bầu cử địa phương 2017, các cử tri Anh bầu ra 8 thị trưởng vùng. Trong 6 thị trưởng vùng là người mới có 4 thị trưởng mới được bầu là người của đảng Bảo thủ tại các vùng West Midlands, Tees Valley, Cambridgeshire và Peterborough.
Và 2 thị trưởng của Công đảng tại các vùng Greater Manchester và the Liverpool City Region. Hai thị trưởng các vùng Doncaster và North Tyneside là tái đắc cử và là người của Công đảng.
Theo tính toán của chuyên gia bầu cử John Curtice thuộc trường đại học Strathclyde thành phố Glassgow (Anh) thì kết quả bầu cử địa phương có thể đưa ra dự báo số phiếu ủng hộ cho đảng Bảo thủ trong cuộc tổng tuyển cử 8/6 tới là 38%, Công đảng 27%, Dân chủ Tự do 18% và Ukip là 5%.
Theo đó Thủ tướng Anh Theresa May có nhiều khả năng sẽ giành được thêm đa số ghế trong quốc hội, tuy nhiên sẽ không phải là thắng " như chẻ tre" như bà mong đợi.
Trước kết quả chiến thắng của đảng Bảo thủ tại cuộc bầu cử địa phương công bố tối 5/5, Thủ tướng Anh Theresa May cho biết bà sẽ nỗ lực hết mình trong 5 tuần tới để giành được sự ủng hộ của các cử tri Anh, giúp bà tăng thêm sức mạnh khi tiến hành đàm phán Brexit với EU, bà May tin rằng " không có gì là tự nhiên mà có được".
Phát biểu sau kết quả của cuộc bầu cử địa phương, Chủ tịch Công đảng ông Jeremy Corbyn cho biết đảng của ông đã đạt được một số chiến thắng hơn mong đợi tại một số khu vực như Cardiff và Swansea, tuy nhiên kết quả chung thì " rất đáng thất vọng".
Ngày 4/5 các cử tri Anh bầu chọn gần 5.000 vị trí lãnh đạo trong các chính quyền địa phương cùng với 8 thị trưởng các thành phố lớn tại xứ England, Scotland và Wales.
Đây được xem là một phép thử đầu tiên đối với Thủ tướng May khi nữ chính khách này bày tỏ lập trường cứng rắn về vấn đề Anh rời khỏi Liên minh châu Âu (còn gọi là Brexit) trước thềm cuộc bầu cử quốc hội dự kiến diễn ra vào ngày 8/6 tới.
Trước đó, ngày 3/5, Quốc hội Anh đã chính thức giải tán để mở đường cho việc tổ chức tổng tuyển cử trước hạn vào ngày 8/6 tới, sớm hơn kế hoạch dự kiến gần 3 năm rưỡi.
Giới phân tích nhận định việc Thủ tướng May bất ngờ kêu gọi tổ chức cuộc bầu cử sớm sẽ giúp các cuộc đàm phán về tiến trình Brexit diễn ra thuận lợi hơn./.
Tin liên quan
-
Kinh tế Thế giới
Bầu cử Anh: Đảng Bảo thủ cầm quyền giành lợi thế trong cuộc bầu cử địa phương
16:47' - 05/05/2017
Tính đến chiều 5/5, đảng Bảo thủ cầm quyền đã giành quyền kiểm soát hơn 10 hội đồng địa phương trong tổng số 88 hội đồng, với 553 ghế.
-
Kinh tế Thế giới
Bầu cử Anh: Thành hay bại phụ thuộc vào Brexit
10:36' - 05/05/2017
Các đảng phái chính trị của Anh hiện đều xác định vấn đề Brexit sẽ là vấn đề then chốt quyết định sự thành, bại của mỗi đảng trong chiến dịch tranh cử hiện nay tại Anh.
-
Kinh tế Thế giới
Thủ tướng Anh tố cáo EU cố tình gây ảnh hưởng lên cuộc bầu cử sắp tới
07:59' - 04/05/2017
Thủ tướng Anh Theresa May cho rằng một số sự kiện xảy ra thời gian gần đây cho thấy EU không muốn các cuộc đàm phán về việc Anh rời khỏi EU đi đến thành công.
-
Kinh tế Thế giới
Anh giải tán Quốc hội chuẩn bị bầu cử trước thời hạn
18:18' - 03/05/2017
Ngày 3/5, Quốc hội Anh đã chính thức giải tán để mở đường cho việc tổ chức cuộc tổng tuyển cử trước hạn vào ngày 8/6 tới, sớm hơn kế hoạch dự kiến gần 3 năm rưỡi.
Tin cùng chuyên mục
-
Kinh tế Thế giới
Trung Quốc và Mỹ tổ chức đàm phán thương mại tại Hàn Quốc
10:49'
Theo thông tin từ Bộ Thương mại Trung Quốc và Bộ Tài chính Mỹ, các quan chức cấp cao của hai nước sẽ tiến hành đàm phán tại Hàn Quốc trong những ngày tới.
-
Kinh tế Thế giới
Cơ sở lọc dầu lớn nhất của Libya phải ngừng hoạt
18:21' - 10/05/2026
Nhà máy lọc dầu Zawiya – cơ sở lọc dầu lớn nhất của Libya và lớn thứ hai châu Phi – đã buộc phải ngừng hoạt động từ ngày 8/5 sau khi xảy ra các cuộc đụng độ vũ trang gần nhà máy.
-
Kinh tế Thế giới
Indonesia phát triển hàng nghìn làng chài, đầu tư chiến lược cho ngư dân
12:53' - 10/05/2026
Phát triển kinh tế biển hay “kinh tế xanh” được Indonesia xác định bắt đầu từ việc nâng cao vai trò của ngư dân, lực lượng được xem là tuyến đầu của ngành thủy sản quốc gia.
-
Kinh tế Thế giới
Tuyến đường sắt Trung Quốc - châu Âu cán mốc 130.000 chuyến
11:10' - 10/05/2026
Theo Tập đoàn Đường sắt quốc gia Trung Quốc (China State Railway Group Co., Ltd.), tổng giá trị hàng hóa vận chuyển trên tuyến này đã vượt 520 tỷ USD.
-
Kinh tế Thế giới
Hai chủ đề chính tại Hội nghị Bộ trưởng Thương mại APEC 2026
10:12' - 10/05/2026
Hội nghị Bộ trưởng Thương mại Diễn đàn Hợp tác Kinh tế châu Á – Thái Bình Dương (APEC) sẽ được tổ chức từ ngày 22-23/5.
-
Kinh tế Thế giới
Sự kiện kinh tế Thế giới nổi bật tuần qua
08:38' - 10/05/2026
Bnews giới thiệu những sự kiện kinh tế Thế giới nổi bật tuần qua.
-
Kinh tế Thế giới
Việt Nam tham gia Diễn đàn “cùng nhau mở cửa thị trường” châu Phi
08:26' - 10/05/2026
Đại sứ quán và Thương vụ Việt Nam tại Algeria đã mở gian hàng, giới thiệu các mặt hàng nông sản thế mạnh của nước ta, như cà phê, chè, tiêu, nghệ, quế, hồi.
-
Kinh tế Thế giới
Fed: Rủi ro địa chính trị và cú sốc giá dầu là những mối lo hàng đầu
06:30' - 10/05/2026
Căng thẳng địa chính trị và cú sốc giá dầu từ cuộc xung đột tại Trung Đông đã vươn lên trở thành những mối lo ngại hàng đầu đối với sự ổn định của hệ thống tài chính toàn cầu.
-
Kinh tế Thế giới
Kinh tế số là chủ đề quan trọng tại Hội nghị Bộ trưởng Thương mại APEC
21:48' - 09/05/2026
Ngày 9/5, Bộ Thương mại Trung Quốc đã tổ chức họp báo đặc biệt nhằm giới thiệu chương trình liên quan đến Hội nghị Bộ trưởng Thương mại Diễn đàn Hợp tác kinh tế châu Á-Thái Bình Dương (APEC) sắp tới.

Anh: Đảng Bảo thủ thắng lớn tại cuộc bầu cử địa phương. Ảnh minh hoạc: EPA