Bầu cử trước thời hạn tại Anh: Công đảng cam kết có chiến lược Brexit mới nếu thắng cử
Đồng thời đảm bảo quyền lợi cho toàn bộ công dân EU sinh sống ở Anh nếu đảng này chiến thắng trong cuộc tổng tuyển cử sớm vào ngày 8/6 tới.
Người phát ngôn của Công đảng về Brexit, ông Keir Starmer nhấn mạnh các công dân EU không chỉ đóng góp đáng kể cho xã hội Anh mà họ còn là một phần của xã hội Anh, do đó công dân EU không nên bị sử dụng như "con bài để mặc cả" trong tiến trình Brexit.
Ông Staimer cũng cam kết một chính phủ do Công đảng lãnh đạo sẽ ngay lập tức bảo đảm quyền lợi cho tất cả công dân EU đang sinh sống tại Anh, duy trì tư cách pháp lý đầy đủ cho đối tượng này, đồng thời chính phủ này cũng sẽ tìm kiếm các quyền lợi đối ứng cho công dân Anh sinh sống tại các nước EU.
Công đảng cho rằng Thủ tướng Anh Theresa May đã làm suy yếu vị thế của nước này thông qua hành động loại bỏ Anh khỏi thị trường chung EU.
Ông Keir Starmer cho hay chính phủ do Công đảng điều hành sẽ tìm cách duy trì các lợi ích của thành viên thị trường chung.
Theo ông, việc không thể đảm bảo cho 3 triệu công dân EU sinh sống tại Anh là điều đáng hổ thẹn. Ông tuyên bố chính phủ của Công đảng sẽ thực hiện được sự đảm bảo này ngay từ đầu.
Cho đến nay, Thủ tướng May vẫn có những quan điểm cứng rắn gây lo ngại cho những công dân EU đang sinh sống tại Anh về các quyền lợi trong tương lai của họ sau Brexit, trong khi bà chỉ đưa ra cam kết đảm bảo quyền lợi cho những người Anh sinh sống ở EU.
Quan điểm này khiến nhiều người cho rằng bà đang sử dụng hàng triệu công dân EU làm "con bài mặc cả" trong cuộc thương lượng với EU về Brexit.
Tin liên quan
-
Kinh tế Thế giới
Tìm kiếm mô hình thịnh vượng cho châu Âu hậu Brexit
06:30' - 25/04/2017
Quy mô của nền kinh tế Anh tương đương với kinh tế của 20 nước nhỏ trong khối EU cộng lại, bởi vậy, sự ra đi của nước Anh cũng giống như sự ra đi của 20 trong tổng số 28 nước thành viên EU.
-
Kinh tế Thế giới
Các cuộc đàm phán Brexit sẽ bắt đầu sau cuộc bầu cử Anh
13:33' - 20/04/2017
Người phát ngôn của EC cho biết tổ chức này và Anh sẽ chính thức đàm phán về Brexit sau cuộc bầu cử tại Anh.
-
Kinh tế Thế giới
Vấn đề Brexit: Anh cân nhắc cấp thị thực hai năm cho thanh niên các nước EU
18:50' - 18/04/2017
Chính phủ Theresa May đang cân nhắc cấp thị thực cho các thanh niên của Liên minh châu Âu tìm kiếm việc làm trong các ngành sử dụng lao động trình độ thấp, như xây dựng và chăm sóc tại Anh
Tin cùng chuyên mục
-
Kinh tế Thế giới
Mỹ áp thuế 30% hàng nhập từ Mexico, cảnh báo mở rộng nếu không hợp tác chặt chẽ
09:45'
Trong một sắc lệnh công bố ngày 12/7/2025, Tổng thống Mỹ Donald Trump đã quyết định áp mức thuế 30% lên hàng hóa nhập khẩu từ Mexico, bắt đầu có hiệu lực từ ngày 1/8.
-
Kinh tế Thế giới
10 sự kiện kinh tế thế giới nổi bật tuần qua
09:20'
Tuần qua có các sự kiện kinh tế thế giới nổi bật như lần đầu Việt Nam tham gia BRICS, Mỹ thông báo mức thuế quan mới đối với hơn 20 quốc gia, Bitcoin lần đầu tiên tăng vượt ngưỡng 118.000 USD/BTC...
-
Kinh tế Thế giới
Tổng thống Trump thông báo áp thuế 30% đối với EU và Mexico
20:19' - 12/07/2025
Tổng thống Mỹ Donald Trump ngày 12/7 đã thông báo quyết định áp thuế nhập khẩu 30% đối với hàng hóa từ Liên minh châu Âu (EU) và Mexico, bắt đầu có hiệu lực từ ngày 1/8 tới.
-
Kinh tế Thế giới
Singapore vẫn là trung tâm vận tải biển hàng đầu thế giới
18:09' - 12/07/2025
Singapore tiếp tục giữ vững vị trí trung tâm vận tải biển hàng đầu thế giới khi dẫn đầu Chỉ số Phát triển trung tâm vận tải biển quốc tế Tân Hoa xã-Baltic (ISCDI) trong năm thứ 12 liên tiếp.
-
Kinh tế Thế giới
Thuế hải quan Mỹ lần đầu tiên vượt 100 tỷ USD trong một năm tài khóa
14:29' - 12/07/2025
Doanh thu thuế hải quan tổng của Mỹ tăng lên mức kỷ lục 27,2 tỷ USD trong tháng 6 khi nguồn thu từ các mức thuế do Tổng thống Donald Trump áp dụng bắt đầu phát huy tác dụng.
-
Kinh tế Thế giới
Bộ Ngoại giao Mỹ bắt đầu đợt sa thải hơn 1.300 nhân viên
10:46' - 12/07/2025
Trong bản thông báo nội bộ gửi đến đội ngũ nhân viên, Bộ Ngoại giao Mỹ cho biết đợt sa thải lần này sẽ bao gồm 1.107 viên chức và 246 công chức ngoại giao làm việc tại Mỹ.
-
Kinh tế Thế giới
Câu chuyện truyền cảm hứng cho cả thế giới
10:10' - 12/07/2025
Hai nước đã trải qua một giai đoạn lịch sử phi thường, xây dựng mối quan hệ song phương đạt được những tiến triển đầy ý nghĩa và đáng tự hào.
-
Kinh tế Thế giới
Ngành rượu vang Đức lo ngại tác động tiêu cực từ thuế quan của Mỹ
21:56' - 11/07/2025
Theo phóng viên TTXVN tại Đức, các nhà sản xuất rượu vang nước này dự đoán sẽ có nhiều hậu quả tiêu cực lớn nếu Mỹ quyết định áp thuế quan đối với rượu vang nhập khẩu.
-
Kinh tế Thế giới
Nền kinh tế lớn thứ sáu thế giới tăng trưởng trì trệ
16:20' - 11/07/2025
Kinh tế Anh chỉ đạt mức tăng trưởng 0,1% trong tháng 5/2025 với sự sụt giảm cả trong hai lĩnh vực sản xuất và xây dựng.