Bầu cử Mỹ 2020: Hai ứng cử viên đảng Dân chủ chuẩn bị ngày "Siêu thứ Ba" thứ 2

07:44' - 09/03/2020
BNEWS Sau ngày bầu cử "Siêu thứ Ba" vừa qua, hai ứng cử viên hàng đầu của đảng Dân chủ là Joe Biden và Bernie Sanders tiếp tục có cuộc đọ sức trong ngày bầu cử được coi là "Siêu thứ Ba" thứ 2 vào ngày 10/3.
Các ứng cử viên Tổng thống của đảng Dân chủ tham gia cuộc tranh luận thứ 10 tại Charleston, bang Nam Carolina, Mỹ. Ảnh: AFP/ TTXVN

au ngày bầu cử "Siêu thứ Ba" vừa qua, hai ứng cử viên hàng đầu của đảng Dân chủ là Joe Biden và Bernie Sanders sẽ tiếp tục có cuộc đọ sức trong ngày bầu cử được coi là "Siêu thứ Ba" thứ 2 vào ngày 10/3 tới, khi 6 tiểu bang sẽ tiến hành bầu cử theo hình thức bỏ phiếu hoặc họp kín nhằm chọn ra ứng cử viên có đủ khả năng để cạnh tranh với đương kim Tổng thống Mỹ Donald Trump trong cuộc bầu cử diễn vào cuối năm nay.

Theo phóng viên TTXVN tại Mỹ, cuộc bầu cử ngày 10/3 diễn ra trong bối cảnh 1 tuần trước đó ngày bầu cử "Siêu thứ Ba" chứng kiến sự chuyển hướng khá bất ngờ trong vòng đua của các ứng cử viên khi cựu Phó Tổng thống Biden vượt qua Thượng nghị sĩ bang Vermont Sanders với thắng lợi liên tiếp tại 10 tiểu bang, trong đó có cả Texas - một bang quan trọng với số lượng đại biểu chỉ đứng sau bang California.

Trong cuộc bầu cử ngày 10/3 tới, hai ứng cử viên tiềm năng này sẽ tiếp tục cạnh tranh nhau ở các bang Idaho, Mississippi, Missouri, North Dakota, Washington và Michigan với tổng số  352 đại biểu cam kết.

Để chuẩn bị cho ngày bầu cử quan trọng này, ông Biden chắc chắn sẽ sử dụng chiến thắng trước đó của mình làm bước tạo đà để tiếp tục giành được sự ủng hộ của cử tri.

Trong khi đó, ông Sanders sẽ phải tìm cách xoay chuyển cục diện bằng cách tập trung nỗ lực nhằm đánh bại cựu Phó tổng thống Biden ở bang Michigan và các bang khác.

Trong 6 bang tiến hành bầu cử trong ngày này, Michigan có số lượng đại biểu lớn nhất với 125 đại biểu. Vì vậy, giành chiến thắng tại bang này sẽ có ý nghĩa vô cùng quan trọng với các ứng cử viên.

Cả ông Biden và Sanders sẽ có sự tranh giành quyết liệt nhằm có được sự ủng hộ của các cử tri thuộc tầng lớp lao động da trắng - lực lượng quan trọng đã giúp ông Trump giành được chiến thắng tại bang dao động Michigan và các tiểu bang khác ở vành đai công nghiệp (Rust Belt) trong cuộc bầu cử năm 2016.

Cũng trong năm bầu cử năm đó, ông Sanders đã giành chiến thắng trước ứng cử viên đảng Dân chủ Hillary Clinton trong cuộc bầu cử sơ bộ tại bang này.

Cho tới thời điểm này, tương quan lực lượng giữa hai ứng cử viên này không có sự chênh lệch lớn khi cả hai thay nhau dẫn đầu các cuộc thăm dò dư luận gần đây.

Theo kết quả cuộc thăm dò trường Đại học Wisconsin/ State Journal tiến hành, ông Sanders vượt trước ông Biden 9 điểm, trong khi đó kết quả của cuộc thăm dò do Detroit News / WDIV-TV thực hiện lại cho thấy ông Biden dẫn đầu cuộc đua với 6 điểm cách biệt.

Ông Biden hiện đã giành được sự ủng hộ của các nhà lập pháp có tầm ảnh hưởng của bang Michigan như Thống đốc bang Gretchen Whitmer, cựu Thống đốc bang Jennifer Granholm... và một số thành viên của Hạ viện tại bang này.

Bên cạnh đó, ông Biden hiện cũng đang có lợi thế tại bang Michigan bởi bang này có một lượng lớn người Mỹ gốc Phi và người da trắng ở ngoại ô, lực lượng đã giúp ông giành chiến thắng vang dội tại các bang trong cuộc đua ngày "Siêu thứ Ba" vừa qua.

Trong khi đó, Thượng nghị sĩ  Sanders lại được lòng các cử tri trẻ tuổi và cử tri gốc Tây Ban Nha. Tuy nhiên, nhóm cử tri này lại chiếm tỉ lệ nhỏ trong tổng số dân của bang Michigan. Bên cạnh đó, số cử tri trẻ tuổi, từ 18-29, cũng không nhiều như sự kỳ vọng của ông Sanders.

Đối với một số bang khác trong ngày bầu cử này, theo nhận định của giới quan sát, ông Biden sẽ giành chiến thắng tại bang Mississippi (36 đại biểu), bang có nhiều người Mỹ gốc phi ủng hộ ông.

Bên cạnh đó, ông cũng nhận được sự ủng hộ của thượng nghị sĩ Bennie Thompson, thành viên Quốc hội duy nhất đảng Dân chủ của bang này.

Tại bang Missouri (68 đại biểu),  theo kết quả một cuộc thăm dò do Emerson College thực hiện, ông Biden sẽ dẫn đầu cuộc đua, vượt qua ông Sanders với 4 điểm.

Cuộc thăm dò  cho thấy ứng cử viên Biden và Sanders sẽ cạnh tranh để giành sự ủng hộ của các cử tri da trắng, tuy nhiên cựu Phó Tổng thống chiếm ưu thế với 14 điểm từ các cử tri da màu.

Trong năm bầu cử 2016, ông Sanders đã để thua bà Hillary Clinton tại bang này gần 2.00 phiếu.

Trong khi ông Sanders dồn sự tập trung vào bang Michigan, cơ hội chiến thắng cao nhất của ông  lại ở bang Washington (89 đại biểu). Đây là bang quan trọng thứ 2 sau Michigan.

Ông Sanders hiện dẫn trước ông Biden trong hai cuộc thăm dò dư luận gần đây tại tiểu bang này lần lượt với 6 và 5 điểm cách biệt.

Tại hai bang có ít đại biểu như Idaho (20 đại biểu) và North Dakota (14 đại biểu), hiện chưa có dự đoán về khả năng chiến thắng của hai ứng cử viên Sanders và Biden.

Tuy nhiên, trong năm bầu cử  2016, ông Sanders đã giành chiến thắng với 55 điểm cách biệt tại bang Idaho và 40 điểm ở bang North Dakota.

Sau ngày bầu cử "Siêu thứ Ba" thứ 2, các ứng cử viên tiếp tục chạy đua ở các bang khác cho tới đầu tháng 6 trước khi diễn ra đại hội toàn quốc của Đảng Dân chủ vào ngày 13-16/7 tại nhà thi đấu đa năng Fiserv Forum của thành phố Milwaukee thuộc tiểu bang miền Trung Tây Wisconsin./.

Tin liên quan


Tin cùng chuyên mục