Bầu cử Mỹ 2020: Tổng thống D.Trump tuyên bố vẫn sẽ giành chiến thắng
Đây là sự kiện vận động đầu tiên mà ông Trump tham gia kể từ sau cuộc bầu cử Tổng thống hồi đầu tháng 11 vừa qua.
Phát biểu trước những người ủng hộ ở thành phố Valdosta thuộc bang Georgia, Tổng thống Trump tiếp tục đưa ra cáo buộc về gian lận trong cuộc bầu cử và tuyên bố "chiến thắng cuối cùng" vẫn sẽ thuộc về ông. Ông nêu rõ: "Chúng ta sẽ giành chiến thắng trong cuộc bầu cử này....Cuộc bầu cử đã bị gian lận và có sự dàn xếp kết quả".
Tổng thống đương nhiệm đang tích cực vận động cho hai ứng cử viên đảng Cộng hòa là ông David Perdue và bà Kelly Loeffler ra tranh cử trong cuộc đua vào Thượng viện tại bang Georgia, dự kiến sẽ diễn ra vào ngày 5/1/2021 tới.
Các cuộc đua nước rút này sẽ quyết định đảng nào kiểm soát Thượng viện Mỹ. Ông Trump nêu rõ: "Các cử tri của Georgia sẽ xác định đảng nào điều hành mọi ủy ban, soạn thảo mọi điều luật, kiểm soát từng đồng USD đóng thuế của người dân".
Trước đó một ngày, nhóm pháp lý của Tổng thống Mỹ Donald Trump đã nộp đơn kiện mới ở bang Georgia nhằm yêu cầu bác bỏ kết quả bầu cử của bang này với cáo buộc có hàng chục nghìn phiếu bầu bất hợp pháp.
Thông báo cho biết hồ sơ kiện bao gồm các bản tuyên thệ của người dân bang Georgia, những người khẳng định đã chứng kiến việc các lá phiếu không được xử lý và đảm bảo an toàn, thiếu xác minh các chữ ký trên các lá phiếu vắng mặt và sự xuất hiện của các lá phiếu vắng mà không được nhận trong các phong bì đựng phiếu vắng mặt chính thức.
Vụ kiện trên được tiến hành ngay sau khi Ủy ban Thượng viện của bang Georgia có được một đoạn video giám sát bầu cử cho thấy các nhân viên bầu cử ở hạt Fulton đã ở lại và lấy ra các hòm có thêm phiếu bầu để đếm vào ban đêm sau khi các quan sát viên được yêu cầu rời đi.
Sau ngày tổng tuyển cử 3/11, đội ngũ vận động tái tranh cử của Tổng thống Trump cố gắng đưa ra các hành động pháp lý nhằm đảo ngược kết quả của cuộc bầu cử Tổng thống Mỹ 2020 với cáo buộc có nhiều phiếu bầu bất hợp pháp. Tuy nhiên, nỗ lực trên đã bị thất bại ở nhiều bang chiến địa quan trọng như Pennsylvania, Michigan, Nevada và cả Georgia.
Cho tới nay, mặc dù không thừa nhận thất bại, Tổng thống Trump đã đồng ý khởi động tiến trình chuyển giao quyền lực cho cựu Phó Tổng thống Joe Biden của đảng Dân chủ, người được truyền thông Mỹ dự báo giành chiến thắng với 306 phiếu đại cử tri. Kết quả bầu cử chính thức sẽ được biết sau khi cử tri đoàn bỏ phiếu vào ngày 14/12 tới./.
Tin liên quan
-
Kinh tế Thế giới
Mỹ tiếp tục điều tra nghi vấn Nga can thiệp bầu cử
10:14' - 02/12/2020
Bộ trưởng Tư pháp Mỹ Bill Barr đã giao cho công tố viên liên bang John Durham nhiệm vụ điều tra những người thực hiện cuộc điều tra về nghi vấn Nga can thiệp vào cuộc bầu cử Mỹ năm 2016.
-
Kinh tế Thế giới
Bầu cử Mỹ 2020: Tổng thống D. Trump tiếp tục kiện tại bang Wisconsin
07:48' - 02/12/2020
Đội ngũ vận động tranh cử của Tổng thống Mỹ Donald Trump ngày 1/12 đã tiếp tục gửi đơn kiện về kết quả bầu cử tại bang Wisconsin lên Tòa án Tối cao tại bang này.
-
Kinh tế Thế giới
Bầu cử Mỹ 2020: Bộ Tư pháp khẳng định không có bằng chứng gian lận bầu cử
07:31' - 02/12/2020
Trả lời phỏng vấn của báo giới, Bộ trưởng Tư pháp Mỹ Bill Barr nêu rõ: “Cho đến nay, chúng tôi chưa thấy có gian lận ở quy mô mà có thể làm thay đổi kết quả của cuộc bầu cử”.
-
Kinh tế Thế giới
Bầu cử Mỹ 2020: Bang Wisconsin xác nhận ông J.Biden giành chiến thắng
08:09' - 01/12/2020
Người đứng đầu Ủy ban bầu cử bang Wisconsin đã xác nhận ông Joe Biden - ứng cử viên của đảng Dân chủ Mỹ tranh cử tổng thống - đã giành chiến thắng tại bang này trong cuộc đua vào Nhà Trắng năm nay.
-
Kinh tế Thế giới
Bầu cử Mỹ 2020: Cuộc đua khốc liệt vào Thượng viện
15:40' - 30/11/2020
Trong bối cảnh cuộc đua vào Nhà Trắng gần như đã ngã ngũ thì mọi sự chú ý hiện nay đang đổ dồn vào hai cuộc đua vào Thượng viện ở bang Georgia dự kiến diễn ra vào ngày 5/1/2021 tới.
Tin cùng chuyên mục
-
Kinh tế Thế giới
Mỹ áp đặt lệnh trừng phạt mới nhắm vào hoạt động buôn bán dầu mỏ của Iran
10:27'
Bộ Tài chính Mỹ thông báo áp đặt các biện pháp trừng phạt đối với một mạng lưới bị cáo buộc liên quan đến hoạt động mua bán dầu của Iran.
-
Kinh tế Thế giới
Mỹ thông báo mức thuế quan cho các nước
09:23'
Tổng thống Mỹ Donald Trump cho biết Washington sẽ bắt đầu gửi thư cho các nước vào ngày 4/7 nêu rõ mức thuế mà họ sẽ phải đối mặt khi xuất khẩu hàng hóa vào thị trường Mỹ.
-
Kinh tế Thế giới
EU sẵn sàng đạt "thỏa thuận nguyên tắc" trước hạn chót của Mỹ
08:17'
Chủ tịch Ủy ban châu Âu (EC) Ursula von der Leyen ngày 3/7 tuyên bố Liên minh châu Âu (EU) đã "sẵn sàng cho một thỏa thuận" với Mỹ.
-
Kinh tế Thế giới
Dự luật 4.500 tỷ USD của Mỹ đang chờ Tổng thống ký phê chuẩn
07:59'
Ngày 3/7, Hạ viện Mỹ đã bỏ phiếu thông qua dự luật cắt giảm thuế và chi tiêu toàn diện của Tổng thống Donald Trump, trị giá 4.500 tỷ USD.
-
Kinh tế Thế giới
Pháp: Nguy cơ hỗn loạn hàng không do đình công
21:04' - 03/07/2025
Hàng trăm chuyến bay đã bị hủy, đặc biệt tại sân bay lớn thứ ba của Pháp là Nice, một nửa số chuyến bay đã bị hủy.
-
Kinh tế Thế giới
Ông Phumtham Wechayachai được bổ nhiệm làm Thủ tướng Thái Lan lâm thời
15:33' - 03/07/2025
Theo phóng viên TTXVN tại Bangkok, sáng 3/7, các bộ trưởng nội các mới của Thái Lan đã tập trung tại Tòa nhà Chính phủ ở thủ đô Bangkok để tuyên thệ nhậm chức, trước khi đảm nhiệm nhiệm vụ của mình.
-
Kinh tế Thế giới
Quốc hội phê chuẩn ứng cử viên Thủ tướng Kim Min Seok
15:32' - 03/07/2025
Theo phóng viên TTXVN tại Seoul, Quốc hội Hàn Quốc ngày 3/7 đã phê chuẩn đề cử ứng cử viên Thủ tướng Kim Min Seok tại phiên họp toàn thể, mở đường cho Tổng thống bổ nhiệm và thành lập nội các mới.
-
Kinh tế Thế giới
Dịch vụ hàng không Pháp và Hà Lan gián đoạn do đình công
14:53' - 03/07/2025
Cuộc đình công này do nghiệp đoàn lớn thứ hai và thứ ba của Pháp là UNSA-ICNA và USAC-CGT dẫn đầu, sau khi các cuộc đàm phán về điều kiện làm việc thất bại.
-
Kinh tế Thế giới
Bloomberg: Mỹ dỡ bỏ hạn chế xuất khẩu phần mềm thiết kế chip sang Trung Quốc
12:27' - 03/07/2025
Hãng tin Bloomberg dẫn tuyên bố của Tập đoàn Siemens AG của Đức cho biết công ty đã nhận được thông báo từ Chính phủ Mỹ về việc chấm dứt các hạn chế xuất khẩu phần mềm thiết kế chip sang Trung Quốc.