Bầu cử Mỹ 2020: Tổng thống Donald Trump tuyên bố về số phiếu hợp lệ

09:25' - 06/11/2020
BNEWS Tổng thống Mỹ Donald Trump tuyên bố sẽ tái đắc cử trong cuộc đua vào Nhà Trắng năm nay nếu chỉ tính các phiếu bầu "hợp lệ".

Ngày 5/11, Tổng thống Mỹ Donald Trump tuyên bố sẽ tái đắc cử trong cuộc đua vào Nhà Trắng năm nay nếu chỉ tính các phiếu bầu "hợp lệ", qua đó phát đi tín hiệu cho thấy ông sẽ không chấp nhận chiến thắng thuộc về đối thủ của đảng Dân chủ Joe Biden.

Trả lời họp báo tại Nhà Trắng, Tổng thống Trump đã cập nhật tình hình bầu cử, cũng như nhắc lại các cáo buộc về gian lận bầu cử ở nhiều bang chiến địa, nhưng  không đưa ra bằng chứng cụ thể.

Trong bài phát biểu dài 17 phút, ông chủ Nhà Trắng than phiền về tiến trình bầu cử cũng như tính minh bạch của số lượng phiếu bầu qua bưu điện.

Do dịch bệnh viêm đường hô hấp cấp COVID-19 diễn biến phức tạp, hàng chục triệu cử tri Mỹ đã lựa chọn hình thức bỏ phiếu qua bưu điện.

Tuy nhiên, Tổng thống Trump luôn hạ thấp mức độ nghiêm trọng của đại dịch COVID-19, đồng thời kêu gọi người ủng hộ đi bỏ phiếu trực tiếp.

Trong các phiếu bầu qua đường bưu điện, các lá phiếu của cử tri đảng Dân chủ chiếm phần lớn.

Trong khi đó, Giám đốc chiến dịch tranh cử của ứng cử viên đảng Dân chủ Biden khẳng định chính khách kỳ cựu này sẽ giành chiến thắng trong cuộc bầu cử tổng thống năm nay.

Hiện công tác kiểm phiếu vẫn đang diễn ra tại 6 bang, gồm 4 bang chiến địa gồm Pennsylvania, North Carolina, Georgia và Arizona, cùng Nevada và Alaska.

Theo phóng viên TTXVN tại Mỹ, trả lời phóng viên qua điện thoại, ông Jen O’Malley Dillo cho biết các số liệu nội bộ của ban vận động tranh cử cho thấy ông Biden sẽ giành được số phiếu đủ lớn trong tổng số phiếu chưa được kiểm ở các bang Pennsylvania, Georgia, Arizona hoặc Nevada để sớm có thể tuyên bố chiến thắng.

Ông Jen O’Malley Dillo nhấn mạnh: "Số liệu của chúng tôi cho thấy ông Joe Biden sẽ là tổng thống tiếp theo của Mỹ".

Tuy nhiên, ông O’Malley Dillon cũng cho hay cuộc đua sẽ sít sao trong vài giờ tới ở bang Arizona và Nevada, nơi ông Biden đang dẫn trước ở thời điểm hiện tại.

Trong bối cảnh kết quả chưa ngã ngũ, các cuộc biểu tình của những người ủng hộ đương kim Tổng thống Trump cũng như ứng cử viên Biden ở thành phố Philadelphia (bang Pennsylvania) và các thành phố khác đã bước sang ngày thứ hai. 

Những người ủng hộ cựu Phó Tổng thống Biden đã xuống đường biểu tình với khẩu hiệu "Đếm mọi phiếu bầu" với niềm tin rằng một cuộc kiểm phiếu đầy đủ sẽ đem lại chiến thắng cho ứng cử viên của đảng Dân chủ.

Ngược lại, những người ủng hộ Tổng thống Trump lại bày tỏ sự phản đối khi kêu gọi “Bảo vệ lá phiếu” nhằm ủng hộ nỗ lực của ban vận động tái tranh cử của ông chủ Nhà Trắng trong việc loại bỏ một số phiếu bầu, trong đó có cả những phiếu bầu qua đường bưu điện.

Tại bang Pennsylvania, bang chiến địa quan trọng hiện đang là tâm điểm chú ý của cuộc bầu cử, người biểu tình đều tập trung bên ngoài trung tâm kiểm phiếu ở thành phố Philadelphia, nơi các nhân viên bầu cử đang tiếp tục kiểm số phiếu bầu qua đường bưu điện.

Tại Michigan, nơi các hãng truyền thông tuyên bố chiến thắng thuộc về ứng cử viên Joe Biden, những người biểu tình ủng hộ Tổng thống Trump tiếp tục tập trung bên ngoài một trung tâm kiểm phiếu ở Detroit để bày tỏ sự ủng hộ đối với ứng cử viên đảng Cộng hòa.

Cho tới nay, hầu hết các cuộc biểu tình trên khắp nước Mỹ đều diễn ra hòa bình và với quy mô nhỏ. Tuy nhiên, cũng có một số cuộc biểu tình dẫn tới đụng độ với cảnh sát vào ngày 4/11.

Cảnh sát các thành phố New York, Denver, Minneapolis và Portland thông báo một số người biểu tình đã bị bắt giữ do cản trở giao thông hoặc các tội danh nhẹ tương tự khác.

Hiện đã xuất hiện nhiều lo ngại rằng sau khi có kết quả của cuộc bầu cử, nhiều cuộc biểu tình lớn sẽ diễn ra và có nguy cơ biến thành bạo loạn./.

Tin liên quan


Tin cùng chuyên mục