Bầu cử Mỹ: Chi phí quảng cáo cho cuộc đua Thượng viện tại Georgia đạt kỷ lục

08:07' - 07/12/2020
BNEWS Theo phóng viên TTXVN tại Mỹ, chi phí dành cho các chương trình phát sóng quảng cáo cho cuộc đua vào Thượng viện tại bang Georgia đã đạt mức cao nhất là 329 triệu USD kể từ ngày Tổng tuyển cử 3/11.

Kết quả của cuộc đối đầu giữa Thượng nghị đảng Cộng hòa David Perdue và Kelly Loeffler với hai ứng cử viên của Dân chủ là Jon Ossoff và Raphael Warnock vào ngày 5/1 tới sẽ quyết định liệu đảng Cộng hòa có tiếp tục nắm quyền kiểm soát Thượng viện hay không.
Số liệu từ công ty theo dõi quảng cáo Kantar/CMAG cho thấy tới hiện tại, 329 triệu USD đã được chi hoặc đặt trước cho các chương trình phát sóng quảng cáo tại bang này kể từ ngày 3/11, khi cả hai đảng Cộng hòa và Dân chủ đều tập trung nguồn lực nhằm hỗ trợ cho các ứng cử viên của mình.
Ủy ban Thượng viện Quốc gia thuộc đảng Cộng hòa cho biết họ đã huy động được 75,5 triệu USD kể từ ngày 15/10. Trong khi đó, Ủy ban Vận động Thượng viện của đảng Dân chủ đã huy động được 31,6 triệu USD vào cùng giai đoạn.
Giá tiền quảng cáo tại hai thành phố Atlanta và Savannah ở bang Georgia đã tăng lên đáng kể, từ 8.000 USD cho một quảng cáo ở thủ phủ của bang này vào tháng Bảy lên 18.000 USD. Trong khi đó, giá quảng cáo ở thành phố biển Savannah đã tăng gần 20 lần.
Bang Georgia phải tiến hành hai cuộc bầu cử bổ sung vì trong cuộc đua trước đó, không có ứng cử viên nào đạt được 50% số phiếu bầu để giành chiến thắng. Nếu một trong hai Thượng nghị sĩ của đảng Cộng hòa thắng cử, đảng này sẽ tiếp tục duy trì thế đa số với khoảng cách sít sao tại Thượng viện.

Còn nếu cả hai ứng cử viên của đảng Cộng hòa thua cuộc, số ghế tại Thượng viện sẽ chia đều cho hai đảng là 50-50. Khi đó, lá phiếu của Phó Tổng thống sẽ có tiếng nói quyết định.
Trước đó trong cuộc đua Tổng thống, ông Joe Biden đã trở thành ứng cử viên tổng thống đảng Dân chủ đầu tiên giành chiến thắng ở Georgia kể từ năm 1992. Ông cũng được giới truyền thông Mỹ dự đoán giành chiến thắng trong cuộc đua vào Nhà Trắng với 306 phiếu đại cử tri.

Tuy nhiên, cho tới nay, Tổng thống Donald Trump không thừa nhận thất bại và tiếp tục nỗ lực đưa ra các thách thức pháp lý nhằm đảo ngược kết quả của cuộc bầu cử. Đội ngũ pháp lý của ông cũng đã tiếp tục nộp đơn cho một vụ kiện mới tại bang Georgia, đồng thời trực tiếp tham gia vận động cho hai ứng cử viên đảng Cộng hòa trong cuộc bầu cử sắp tới./.

Tin liên quan


Tin cùng chuyên mục