Bầu cử Tổng thống Nga 2018: Các địa điểm bỏ phiếu tại thủ đô Moskva mở cửa đón cử tri
Theo Ủy ban bầu cử trung ương Nga (SIK), có khoảng 110 triệu cử tri đủ tư cách bỏ phiếu trong cuộc bầu cử tổng thống năm nay, bao gồm 1,89 triệu cử tri ở nước ngoài. Trên toàn nước Nga có 97.000 điểm bỏ phiếu, trong khi có hơn 400 điểm bỏ phiếu tại nước ngoài.
Trước đó, cử tri Nga sống ở hai địa điểm vùng cực Đông nước này là Kamchatka và Chukotka đã bắt đầu đi bỏ phiếu trong cuộc bầu cử Tổng thống mới. Là quốc gia có diện tích lớn nhất thế giới với tổng cộng 11 múi giờ, các điểm bỏ phiếu của Nga lần lượt mở cửa đón cử tri trong ngày 18/3.
Các điểm bỏ phiếu mở cửa vào 8 giờ sáng (theo giờ địa phương) và đóng cửa vào 20 giờ cùng ngày. Theo đó, Kaliningrad sẽ là địa phương sau cùng khép lại cuộc bầu cử tổng thống Nga vào lúc 18 giờ GMT, tức 1 giờ sáng 19/3 (theo giờ Việt Nam).
Công tác chuẩn bị cho cuộc bầu cử Tổng thống Nga năm nay cũng được đánh giá là rất tốt, kỹ lượng và chu đáo. Kết quả mới nhất các cuộc điều điều tra xã hội học cho thấy hơn 90% người dân khẳng định họ nhận được thông tin đầy đủ về cuộc bầu cử tổng thống lần này.
Khoảng 63-67% số người được hỏi trả lời họ sẽ đi bỏ phiếu trong ngày bầu cử. Ủy ban Bầu cử trung ương Nga (SIK) cũng áp dụng nhiều giải pháp giúp cử tri thực hiện quyền công dân của mình như hòm phiếu di động, bỏ phiếu qua đường bưu điện, bỏ phiếu trước thời thời hạn…
Tính đến hết ngày 16/3, đã có 153.500 cử tri đi bỏ phiếu, trong đó có hơn 30.000 cử tri đã bỏ phiếu tại 50 quốc gia trên thế giới.
Với mục đích tạo sự công khai và minh bạch tối đa cho cuộc bầu cử, SIK đã cấp phép cho 1.455 quan sát viên đến từ 86 quốc gia và 14 tổ chức quốc tế đến quan sát bầu cử, cao hơn gấp đôi so với cuộc bầu cử tổng thống vào năm 2012. SIK cũng khuyến khích các tổ chức xã hội, chính trị khác nhau ở trong nước tham gia giám sát quá trình bầu cử.
Tham gia trong thành phần quan sát viên, lực lượng phóng viên báo chí rất đông đảo với khoảng 5.560 nhà báo đại diện cho các phương tiện truyền thông đại chúng trong nước và 367 nhà báo nước ngoài.
Đặc biệt, Nga chi gần 3 tỷ ruble (52 triệu USD) để lắp đặt hệ thống máy quét lá phiếu cử tri, máy đếm phiếu tự động, hệ thống camera theo dõi và thiết bị truyền hình ảnh trực tiếp tại hầu hết trong tổng số 97.000 điểm bỏ phiếu trên cả nước.
Cuộc bầu cử tổng thống năm nay diễn ra rất sôi động với sự tham gia đông đảo các ứng cử viên đại diện cho những quan điểm chính trị khác nhau, trong đó có không ít gương mặt mới.
Ngoại trừ Tổng thống Vladimir Putin, ứng cử viên độc lập, không tham gia tranh luận trực tiếp và không công bố cương lĩnh tranh cử, 7 ứng cử viên còn lại đã có những màn tranh luận quyết liệt trên các phương tiện truyền thông đại chúng, đồng thời tiến hành chiến dịch tranh cử rầm rộ nhằm thu hút lá phiếu cử tri.
Theo luật bầu cử Nga, nếu không có ứng viên nào nhận được đa số trên 50% phiếu bầu, vòng 2 sẽ được tiến hành giữa hai ứng viên có số phiếu bầu cao nhất.
Theo số liệu mới nhất của Cơ quan thăm dò công luận Nga (VSIOM), ông Putin đang chiếm ưu thế so với các ứng cử viên khác khi nhận được sự ủng hộ của khoảng 69% số cử tri. Đứng thứ hai là ứng cử viên Pavel Grudinin, một doanh nhân được Đảng Cộng sản Liên bang Nga (CPRF) đề cử, với 7%, còn đại diện đảng Dân chủ Tự do Nga Vladimir Zhirinovsky nhận được 5%. Các ứng cử viên còn lại nhận được tối đa 2% số cử tri ủng hộ./.
Tin liên quan
-
Kinh tế Việt Nam
Công dân Nga bầu cử Tổng thống tại thành phố du lịch Nha Trang
14:46' - 14/03/2018
Trong ba ngày (14/3, 16/3 và 18/3), Đại sứ quán Liên bang Nga bố trí các trạm bỏ phiếu tại một số địa phương ở Việt Nam để công dân nước này tham gia bỏ phiếu bầu cử Tổng thống.
-
Kinh tế Thế giới
Hơn 1.300 quan sát viên quốc tế giám sát bầu cử Tổng thống Nga
08:31' - 14/03/2018
Ngày 13/3, Phó Chủ tịch Ủy ban Bầu cử Trung ương Nga (SIK) Nicolai Bulaevcho biết Nga đã cấp phép cho hơn 1.300 quan sát viên quốc tế giám sát cuộc bầu cử tổng thống Nga diễn ra vào ngày 18/3 tới.
-
Kinh tế Thế giới
Bầu cử Tổng thống Nga: Bắt đầu ngày cấm công bố kết quả thăm dò dư luận
09:20' - 13/03/2018
Ngày 13/3, lệnh cấm công bố kết quả các cuộc điều tra xã hội học, dự báo và nghiên cứu liên quan đến bầu cử Tổng thống Nga dự kiến diễn ra ngày 18/3 tới chính thức có hiệu lực trên toàn lãnh thổ Nga.
-
Kinh tế Thế giới
Bầu cử Nga: Các ứng cử viên bắt đầu tranh luận trực tiếp trên truyền thông
19:28' - 26/02/2018
Ngày 26/2, ba tuần trước ngày bầu cử tổng thống, vào lúc 13 giờ 10 phút, trên sóng Đài phát thanh Nước Nga đã diễn ra cuộc tranh luận trực tiếp đầu tiên giữa 4 ứng cử viên.
Tin cùng chuyên mục
-
Kinh tế Thế giới
Châu Âu tìm kiếm nguồn cung năng lượng thay thế
08:19'
Tập đoàn năng lượng Eni của Italy vừa phát hiện hơn 1.000 tỷ feet khối (khoảng 28 tỷ mét khối) khí đốt ngoài khơi Libya, trong bối cảnh châu Âu đẩy mạnh tìm kiếm nguồn cung năng lượng thay thế.
-
Kinh tế Thế giới
Mỹ: Giá sản xuất tăng mạnh hơn dự đoán và có khả năng tăng tốc
05:30'
Chỉ số giá sản xuất tại Mỹ trong tháng 2/2026 đã tăng mạnh hơn dự đoán và có khả năng sẽ tiếp tục tăng tốc khi cuộc xung đột tại Trung Đông đẩy giá dầu lên cao.
-
Kinh tế Thế giới
Fed giữ nguyên lãi suất trước dự báo lạm phát và rủi ro kinh tế gia tăng
02:19'
Fed ngày 18/3 (giờ địa phương) đã quyết định giữ nguyên lãi suất ở mức 3,5-3,75%, đồng thời dự báo lạm phát sẽ gia tăng, tỷ lệ thất nghiệp ổn định và chỉ có một đợt cắt giảm lãi suất trong năm nay.
-
Kinh tế Thế giới
Tổng thống Mỹ đưa ra "ý tưởng" mới về eo biển Hormuz
22:10' - 18/03/2026
Trong bài đăng trên trang mạng xã hội Truth Social của mình, Tổng thống Trump viết Washington không cần eo biển Hormuz, Mỹ có thể để "các quốc gia sử dụng nó (eo biển Hormuz)" tự tìm giải pháp.
-
Kinh tế Thế giới
Điểm tin kinh tế thế giới nổi bật ngày 18/3/2026
21:09' - 18/03/2026
Dưới đây là một số tin kinh tế thế giới nổi bật ngày 18/3/2026.
-
Kinh tế Thế giới
Đức: Sân bay Berlin Brandenburg ngừng hoạt động vì đình công
19:41' - 18/03/2026
Theo Cơ quan Quản lý Sân bay Berlin-Brandenburg (FBB), tổng cộng đã có 445 chuyến cất cánh và hạ cánh ở sân bay này trong ngày 18/3 đã bị hủy do đình công, ảnh hưởng đến khoảng 57.000 hành khách.
-
Kinh tế Thế giới
Châu Á dẫn đầu đà tăng nhu cầu hàng không toàn cầu đến năm 2050
15:28' - 18/03/2026
Xét theo khu vực, IATA cho biết châu Á - Thái Bình Dương và châu Phi dự kiến là những khu vực tăng trưởng nhanh nhất trong giai đoạn 2024-2050 theo kịch bản trung hạn.
-
Kinh tế Thế giới
Mỹ: Nhu cầu đi lại bằng đường hàng không tăng mạnh dù giá nhiên liệu cao
10:16' - 18/03/2026
Giám đốc điều hành United Airlines, ông Scott Kirby, cho biết nhu cầu đi lại bằng đường hàng không hiện nay ở mức “đáng kinh ngạc”.
-
Kinh tế Thế giới
Ai Cập mở cửa thông quan, giải cứu hàng hóa mắc kẹt vì xung đột Trung Đông
08:09' - 18/03/2026
Ai Cập tạm miễn đăng ký ACI với hàng quá cảnh trong 3 tháng, ưu tiên xử lý lô hàng chậm trễ do xung đột, góp phần giảm áp lực chuỗi cung ứng toàn cầu.

Nhân viên Ủy ban bầu cử địa phương chuẩn bị cho công tác bỏ phiếu tại một điểm bầu cử ở Moskva ngày 17/3. Ảnh: AFP/ TTXVN